Lăn kim giúp da sản sinh collagen như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học y tế, nhiều phương pháp điều trị không xâm lấn giúp trẻ hóa làn da đã được tìm thấy. Một trong số đó là liệu pháp lăn kim y tế hay còn gọi là liệu pháp tăng sinh collagen. Liệu pháp này kích thích da sản sinh collagen để điều trị một số vấn đề về da như nếp nhăn, sẹo mụn, và vết thâm.

Hiện nay, rất nhiều người đang chuyển sang tin dùng liệu pháp lăn kim vì các kỹ thuật làm đẹp khác như siêu mài mòn hay phẫu thuật thẩm mỹ tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Để hiểu hơn về liệu pháp tuy mới nhưng hiệu quả này, chúng ta hãy cùng xem qua liệu pháp này thực chất là gì và cơ chế hoạt động của nó ra sao nhé.

Lăn kim y tế là gì?

Liệu pháp này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1997. Trải qua nhiều cải tiến về chất lượng, hiện nay liệu pháp lăn kim y tế đang được sử dụng rộng rãi nhằm làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn cũng như điều trị các loại sẹo. Khi các kim nhỏ đâm vào, da sẽ xuất hiện các điểm « vi vết thương » (vết thương với kích thước siêu nhỏ) mà không gây tổn hại đến da hay lớp ngoại bì. Tình trạng vi vết thương này sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen và elastin mới ở lớp hạ bì. Bằng cách này, các tế bào da mới sẽ được hình thành, giúp cải thiện cấu trúc da và làm giảm nếp nhăn. Ngoài ra, nó cũng có tác động tích cực đến sự đổi màu da.

Tại sao lăn kim y tế giúp da sản xuất collagen để trông tươi trẻ hơn?

Lăn kim y tế hoặc liệu pháp tăng sinh collagen gây ra một phản ứng vết thương bên trong da, phản ứng này sẽ giải phóng các yếu tố tăng trưởng và protein. Như chúng ta đã biết, khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ sản xuất nhiều collagen và elastin mới nhằm sửa chữa những tế bào hư tổn này. Đây là lý do tại sao liệu pháp tăng sinh collagen ra đời. Đối với collagen cảm ứng, liệu trình được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị kim lăn. Chiều dài của kim sẽ được thay đổi cho phù hợp với tình trạng da của bạn. Kim càng dài, mức độ xâm nhập vào da càng cao và sẽ mang lại cho bạn kết quả càng hữu hiệu.

Khi điều trị với liệu pháp lăn kim y tế, vùng da điều trị sẽ trở nên dày và trẻ trung hơn. Collagenase, hay còn gọi là enzyme phân hủy collagen, sẽ được kích hoạt ngay trong ngày đầu tiên sau điều trị. Nó sẽ giúp hỗ trợ loại bỏ các protein bị tổn thương sau chấn thương. Sau hai tuần, collagenase sẽ lại hoạt động trở lại, lần này với vai trò hạn chế việc sản xuất collagen. Bạn đang thắc mắc vì sao cần kiềm chế quá trình sản xuất collagen? Vì nếu collagen cứ tiếp tục được tạo ra thì bạn sẽ bị sẹo đấy.

Bằng cách sử dụng các thiết bị vi kim, lăn kim y tế hiện là một phương pháp phổ biến nhằm điều trị các vết sẹo, nếp nhăn và vết rạn da. So với các phương pháp khác thì đây là một phương pháp làm đẹp có giá thành rẻ, hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc