Phát hiện mới: ăn nấm để bổ sung vitamin D

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Liệu một dĩa nấm xào tươi ngon có thể thay thế những viên thuốc bổ sung vitamin D bạn uống hằng ngày? Các phân tích mới nhất từ chuyên gia sẽ cho bạn câu trả lời. Một công trình nghiên cứu đã phát hiện rằng, khi nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp một lượng vitamin D tương đương với các loại thực phẩm chức năng khác. Giống như da người, chúng có khả năng tự chuyển hoá các tia cực tím có trong ánh nắng thành vitamin. Sự tổng hợp này kéo dài đến cả sau khi nó được thu hoạch.

Những chất dinh dưỡng có trong nấm

Các dưỡng chất có trong nấm mang nhiều lợi ích to lớn cho hệ thống miễn dịch, làm chắc răng và xương cũng như đẩy mạnh sự hấp thụ canxi.

Nấm có thể tạo ra vitamin D2 (hay còn gọi là ergocalciferol) khi chúng tiếp cận với nguồn tia cực tím có trong nắng. Quy trình này tương tự như cách cơ thể người tổng hợp vitamin D3 (cholecalciferol). Ngoại trừ nấm, nấm men và tảo biển thì đại đa số các nhóm thực vật không có khả năng này.

Nhiều chuyên gia y tế khuyến khích việc sử dụng thêm sản phẩm chức năng bổ sung vitamin D3 ngoài việc ăn nấm, đặc biệt cho những người bị thiếu hụt loại vitamin này. Ngoài ra, ăn nấm có chứa vitamin D2 cũng góp phần đẩy mạnh khả năng tổng hợp cũng như duy trì nguồn vitamin D trong cơ thể người trưởng thành. Tác dụng này tương tự như cách một người dùng viên nang bổ sung chứa vitamin D2 và D3.

Trong thực tế, ngày càng nhiều các cơ sở trồng nấm thực hiện áp dụng phơi chúng dưới nắng mặt trời hoặc tia cực tím để nâng cao hàm lượng vitamin D của nấm.

Bạn có thể tự phơi nấm để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng

Ứng dụng đặc điểm trên, bạn có thể đem phơi các loại thực phẩm này trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Ngưỡng thời gian lý tưởng là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, từ cuối mùa xuân sang các tháng hè.

Một khẩu phần nấm phơi nắng cung cấp khoảng 400 đơn vị dinh dưỡng. Việc tiêu thụ thêm sẽ đẩy mạnh nguồn vitamin được hấp thụ, tương tự như việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng.

Một thực nghiệm khác đã tiến hành trên 30 người lớn được chọn ngẫu nhiên. Họ chia nhóm người thành 3 nhóm nhỏ. Mỗi nhóm được phát cho sử dụng 1 trong 3 loại vitamin gồm D2, D3 và bột D2 chiết xuất từ nấm mỡ (tên khoa học là Agaricus bisporus) với hàm lượng 2.000 đơn vị IU cho mỗi loại. Các nhóm sử dụng liên tục một lần mỗi ngày và sử dụng liên tục trong vòng 12 tuần. Trước thí nghiệm, các tình nguyện viên được đo lấy chỉ số hàm lượng vitamin D có trong huyết thanh:

  • Nhóm D3: 17.1 ng/mL;
  • Nhóm D2: 19.4 ng/mL;
  • Nhóm chiết xuất nấm: 20.9 ng/mL.

Trong 12 tuần, người ta ghi nhận sự tăng đều của lượng vitamin D trong cả 3 nhóm, đến tuần thứ 7 có sự chậm lại và tiếp tục duy trì trong 5 tuần cuối. Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu lấy chỉ số vitamin D của các tình nguyện viên lần nữa và kết quả là:

  • Nhóm D3: 34.4 ng/mL;
  • Nhóm D2: 29.2 ng/mL;
  • Nhóm chiết xuất nấm: 31.1 ng/mL.

Số liệu trên đã chứng minh được các tình nguyện viên sử dụng sản phẩm từ loại thực vật này vẫn đạt được mức tăng trưởng vitamin D như 2 nhóm còn lại.

Sau cùng, bạn cũng không nên lo ngại về các vấn đề biến chất khi chế biến món ăn. Các chuyên gia kết luận rằng nấu nướng nấm với nhiệt độ cao hoàn toàn không gây biến đổi thành phần vitamin mà loại thực phẩm này đem lại. Vì thế bạn nên bổ sung thêm nấm vào khẩu phần ăn hằng ngày nhé!

Bạn có thể quan tâm tới những bài viết sau:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Môi trường ô nhiễm, virus, vi khuẩn... đều là tác nhân gây hại cho sức khỏe. Vậy làm sao để tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh do ô nhiễm?

Tác giả Hoàng Diệu Thu
Được tài trợ
Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 13/05/2020 . 4 phút đọc

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp (PHT)

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp thường được dùng để kiểm tra chức năng của bộ phận này cũng như chẩn đoán các vấn đề sức khỏe liên quan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 18/03/2020 . 4 phút đọc

Dầu tảo biển: Nguồn omega-3 có thể thay thế dầu cá

Dầu tảo biển rất giàu omega-3 tốt cho tim mạch, mắt và sức khỏe tổng thế nên có thể là lựa chọn thay thế thích hợp cho cá và dầu cá.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Dinh dưỡng, Sống khỏe 26/01/2020 . 5 phút đọc

Bỏng giác mạc do tia cực tím

Bỏng giác mạc do tia cực tím là tình trạng giác mạc bị bỏng do tiếp xúc tia cực tím (UV) cường độ mạnh từ mặt trời hoặc các nguồn sáng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 04/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bổ sung vitamin cho mẹ sau sinh

Điểm mặt 12 loại vitamin cho mẹ sau sinh đang cho con bú

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 16/06/2020 . 8 phút đọc
vitamin b3 có trong thực phẩm nào

16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 31/05/2020 . 6 phút đọc
7 cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13

7 cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 26/05/2020 . 5 phút đọc
Tia UV

Tia UV: 11 sự thật và lầm tưởng bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 15/05/2020 . 4 phút đọc