backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Saccharomyces boulardii - Nấm men vi sinh được y khoa thế giới khuyên dùng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 19/05/2021

Saccharomyces boulardii - Nấm men vi sinh được y khoa thế giới khuyên dùng

Nấm men Saccharomyces boulardii  – Một chủng nấm men vi sinh có tác dụng tốt với đường ruột và cơ thể, được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau trên thế giới.

Men vi sinh là trợ thủ “đắc lực” của nhiều người trong việc ngăn ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và đặc biệt là tiêu chảy do kháng sinh. Thế nhưng, liệu bạn có biết, để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn, đặc biệt là khi cho trẻ nhỏ dùng, hãy lựa chọn sản phẩm có chứa nấm men Saccharomyces boulardii không?

Saccharomyces boulardii – Nấm men vi sinh “thân thiện” với đường ruột

Men vi sinh hay còn gọi là probiotics là những chế phẩm sinh học có chứa các vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Khi được đưa vào cơ thể, những vi sinh vật này sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại và giữ cho hệ vi sinh đường ruột luôn được cân bằng. 

Trong khi hầu hết men vi sinh là vi khuẩn thì Saccharomyces boulardii (S. boulardii) lại là một loại nấm men “thân thiện” với đường ruột, có chức năng như một lợi khuẩn và đặc biệt là không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Chính vì vậy, chủng nấm men vi sinh này có hiệu quả rất lớn trong việc điều trị tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy du lịch và các bệnh về đường tiêu hóa khác ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. 

Một số nghiên cứu in vivo thậm chí còn chứng minh S. boulardii có thể làm tăng nồng độ huyết thanh IgA  ở chuột. Điều này khiến các nhà nghiên cứu suy đoán S. boulardii có thể có tác dụng trong việc tăng cường miễn dịch ở người.

Saccharomyces boulardii được nhà khoa học người Pháp Henri Boulard phát hiện lần đầu tiên vào năm 1920 từ vỏ của vải thiều và măng cụt. Kể từ khi phát hiện cho đến nay, tác dụng của chủng nấm men này đã được nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng và hiệu quả của nó đã được kiểm nghiệm qua rất nhiều nghiên cứu. 

Tác dụng của nấm men Saccharomyces boulardii đối với hệ tiêu hóa

Nấm men S. Boulardii được giới y khoa thế giới khuyên dùng với mục đích cân bằng hệ vi sinh đường ruột bởi những lý do sau:

1. Saccharomyces boulardii có thể sống sót trong đường tiêu hóa, đến ruột già và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Để mang lại hiệu quả cho cơ thể, men vi sinh cần tồn tại được trong hệ tiêu hóa và có thể đi đến đại tràng. Thực tế là có khá ít lợi khuẩn làm được điều này nhưng S. Boulardii là một ngoại lệ. Theo một nghiên cứu, khoảng 3% nấm men S. Boulardii có trong phân của những người đã sử dụng. Điều này chứng tỏ S. boulardii có thể sống sót trong môi trường axit dạ dày của đường tiêu hóa và có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho đường ruột nói riêng và cơ thể nói chung.

2. Kháng sinh không thể tiêu diệt được nấm men Saccharomyces boulardii

Kháng sinh có thể tiêu diệt hại khuẩn nhưng đồng thời cũng loại bỏ luôn cả lợi khuẩn. Do đó, khi dùng kháng sinh để điều trị bệnh, bạn rất dễ bị tiêu chảy do hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng. Nếu sử dụng các sản phẩm men vi sinh từ vi khuẩn, kháng sinh có thể tiêu diệt luôn cả những lợi khuẩn mà bạn vừa bổ sung nên việc sử dụng sẽ không có tác dụng. Ngược lại, S. boulardii là một nấm men nên có khả năng miễn dịch với kháng sinh. Thuốc kháng sinh không tiêu diệt được S. boulardii, thậm chí bạn còn có thể sử dụng các sản phẩm men vi sinh chứa nấm S. boulardii cùng lúc với việc dùng kháng sinh.

Với khả năng kháng kháng sinh, Saccharomyces boulardii có thể giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Không những vậy, S. boulardii còn là men vi sinh duy nhất có tác dụng ngăn ngừa và điều trị nhiễm khuẩn Clostridium difficile – một tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng do kháng sinh có nguy cơ gây tử vong. Lý do mà S. boulardii có tác dụng đối với tình trạng này là do nó có tác dụng tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch, thúc đẩy kháng thể IgA và IgG chống lại vi khuẩn Clostridium difficile.

3. S. boulardii duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột

nấm men sacchromyces

Sau khi hấp thụ vào cơ thể bằng đường uống, nấm men vi sinh S. boulardii  sẽ bám vào niêm mạc ruột để tạo thành một lớp màng bảo vệ kiên cố, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời, chúng cũng tiết ra các chất có tác dụng ức chế sự hoạt động và tăng trưởng của hại khuẩn để cân bằng hệ sinh thái đường ruột. Đặc biệt, nấm men vi sinh còn giúp duy trì các axit béo chuỗi ngắn cần thiết cho cho việc hấp thụ nước và chất điện giải, giúp người bị tiêu chảy giảm số lần đi ngoài phân lỏng, giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

4. Nấm men Saccharomyces có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy du lịch

Ngoài khả năng kháng kháng sinh, Saccharomyces boulardii còn được chứng minh là có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy du lịch. Tiêu chảy du lịch là nỗi lo rất thường gặp của nhiều người mỗi khi đi đến một nơi xa lạ. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh hoặc có thể là hoàn cảnh thay đổi khiến cơ thể chưa thích nghi kịp. Việc sử dụng men vi sinh đặc biệt là S. boulardii như một biện pháp dự phòng tiêu chảy, có thể giúp bạn thoải mái tận hưởng chuyến đi mà không cần phải lo đến tình trạng này.  

5. S. boulardii có thể giúp giảm tổn thương do vi khuẩn helicobacter pylori gây ra

Helicobacter pylori (H. pylori) là loại vi khuẩn đặc biệt có thể sống và phát triển trong môi trường axit dạ dày. Ước tính, có khoảng 50% dân số thế giới bị nhiễm và phần đông trong số đó không hề biết mình đang mắc bệnh.

Nhiễm H. pylori có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 8 lần. S. boulardii đã được chứng minh là có thể giúp giảm thiểu các tổn thương do H. pylori gây ra, đặc biệt là tình trạng tiêu chảy kháng sinh – một tác dụng phụ thường gặp trong phác đồ điều trị H. pylori. Không những vậy, một số nghiên cứu còn cho thấy S. boulardii có thể làm thay đổi hình thái tổn thương trong tế bào H. pylori. Tuy nhiên, sẽ cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về điều này.  

Tại sao nên chọn sản phẩm men vi sinh có chứa nấm men S. boulardii?

Bên cạnh những khả năng vượt trội kể trên, S. boulardii còn được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy S. boulardii an toàn khi dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Chính vì vậy, S. boulardii được nhiều bác sĩ, chuyên gia, tổ chức y khoa như Hiệp hội Tiêu hóa Gan mật và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu (ESPHGAN), Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO) khuyến cáo sử dụng trong điều trị và ngăn ngừa tiêu chảy cho trẻ em và người lớn.

Tại Việt Nam, nấm men saccharomyces boulardii là chủng men vi duy nhất được Hội Nhi khoa Việt Nam khuyến cáo sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi với liều lượng từ 200 – 250mg mỗi ngày để phòng và điều trị tiêu chảy. Với trẻ nhỏ, khi sử dụng, bạn có thể hòa sản phẩm men vi sinh chứa nấm men Saccharomyces boulardii vào nước trái cây, sữa hoặc cháo ở nhiệt độ phù hợp (không quá nóng hoặc quá lạnh) mà không lo công dụng của thuốc bị ảnh hưởng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 19/05/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo