Nước ngọt không đường vẫn chưa đủ an toàn

Tác giả:
Author: Phil Kelly Chuyên gia thể hình/dinh dưỡng - Body Expert Systems

Bạn có biết, theo nghiên cứu gần đây, uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày tương đương với việc bạn ăn 20 muỗng đường. Một con số thực sự bất ngờ đúng không? Hấp thụ quá nhiều đường mỗi ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bạn. Bạn có thể bị tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, thậm chí khiến hệ thống miễn dịch bị ức chế, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus tấn công cơ thể bạn.

Một nghiên cứu khác của đại học Y Harvard cũng cho thấy nếu bạn uống 1 lon nước ngọt mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng thêm 20%. Do đó, hiện nay người tiêu dùng bắt đầu chú ý đến các sản phẩm nước có ga “không đường” hoặc coke diet (có nghĩa là dành cho người ăn kiêng) nhiều hơn. Nhưng thực tế, vấn đề lớn nhất ở đây không phải là lượng đường hay lượng calo trong thức uống có ga, mà là các thành phần khác cũng gây tác hại xấu cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 6 sự thật đáng lo ngại về các thành phần trong thức uống có ga (cho dù bạn đã chọn loại không đường hoặc được in chữ diet trên vỏ lon) gây ra cho cơ thể của bạn:

Aspartame

Aspartame là thành phần quan trọng trong các loại nước có ga không đường. Theo nghiên cứu, chất này được cho rằng chúng sẽ làm bạn mau đói, vì vậy mặc dù các loại thức uống nay giúp bạn hạn chế lượng đường tiêu thụ, nhưng chúng lại khiến bạn ăn nhiều hơn.

Chất tạo màu nâu

Chất tạo màu nâu có chứa 2-methylimidazole và 4-methylimidazole. Hai loại hóa chất này liên quan đến các bệnh phổi, gan và ung thư tuyến giáp.

Natri

Natri làm tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ.

Axit photphoric & Caffeine

Các nhà khoa học cho rằng các axit photphoric và caffeine góp phần gây nên chứng loãng xương. Một nhóm các nhà nghiên cứu khác tìm thấy rằng những người phụ nữ uống 3 lon nước ngọt mỗi tuần có tỉ lệ trung bình loãng xương nhiều hơn 4%, đặc biệt tại các vị trí như ở hông và lưng.

Hương liệu phụ gia

Các axit trong soda là rất cao (với độ pH 3.2), cùng với các chất phụ gia thực phẩm trong các loại có hương vị (như dâu, cam, chanh) có thể làm mòm men răng.

Bisphenol A (BPA)

BPA là một chất trong nước ngọt có ga gây rối loạn nội tiết dẫn đến các triệu chứng của bệnh tim, rối loạn sinh sản, bệnh béo phì và rối loạn hệ miễn dịch.

Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế uống nước có ga. Thay vào đó, bạn hãy uống các loại thức uống bổ dưỡng khác như nước ép, nước lọc hoặc sữa để không chỉ giảm việc tiếp thụ các chất có hại vào cơ thể, mà còn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bạn nhé.

Bài: Phil Kelly. Phil là người sáng lập và huấn luyện viên bậc thầy tại Body Expert Systems. Liên lạc với anh qua 0934 782763 hoặc tại bodyexpertsystems.com hay Star Fitness (starfitnesssaigon.com).

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Phil Kelly Chuyên gia thể hình/dinh dưỡng - Body Expert Systems

Phill Kelly là chuyên gia thể hình và là người thành lập KiwiFitness: Body Expert Systems. Phil đã trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm từ hơn 15 năm làm việc tại các trung tâm và công ty hàng đầu về thể hình – dinh dưỡng, nơi đã hướng dẫn, đánh giá và hỗ trợ Phil trở thành một trong những chuyên gia sức khỏe và huấn luyện viên thể hình đứng đầu trong ngành. Phil hiện đang mở các chương trình đào tạo và hướng dẫn thực tập dành cho chuyên gia thể hình tương lai với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành thể hình – dinh dưỡng cũng như sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Thêm
Bài viết mới nhất