Ngửi mùi thức ăn gây tăng cân, thực hư ra sao?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/04/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có những người ăn như “thùng không đáy” nhưng vẫn gầy, trong khi bạn cứ có cảm tưởng chỉ ngửi mùi thức ăn thôi là đã tăng vài cân rồi? Vậy thực hư của chuyện ngửi mùi thức ăn gây tăng cân là như thế nào?

Nhiều người hay “than thân trách phận” rằng mình ăn rất ít, thậm chí chẳng dám ăn tinh bột và chất béo nhiều, nhưng vẫn không giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có thể lý do bạn khó giảm cân không chỉ đến từ việc bạn ăn bao nhiêu mà còn đến từ chuyện bạn đã ngửi thức ăn nhiều hay ít.

Thực hư ra sao?

Các chuyên gia tin rằng việc ngửi mùi thức ăn gây tăng cân thông qua việc tác động đến cách cơ thể xử lý calo. Đây là kết quả được giáo sư sinh học phân tử và tế bào – Andrew Dillin và đồng nghiệp đưa ra sau quá trình nghiên cứu.

Họ giải thích rằng, khứu giác giúp con người lựa chọn và đánh giá thực phẩm; cảm giác mùi sẽ tăng lên trước bữa ăn và có khuynh hướng giảm sau đó.

Công cuộc nghiên cứu và kết quả thu được

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột và thu được kết quả gây nhiều bất ngờ.

Theo đó, nhóm nghiên cứu chia số lượng chuột béo phì làm 2 nhóm: một nhóm bị tác động bằng liệu pháp gen để loại bỏ khứu giác và một nhóm giữ nguyên khả năng ngửi mùi. Kết thúc thử nghiệm, cùng ăn một lượng thức ăn như nhau nhưng những con chuột có khứu giác bình thường lại tăng cân gấp đôi những con bị loại bỏ khứu giác. Nhóm nghiên cứu khẳng định ngửi mùi thức ăn khiến cơ thể lưu trữ năng lượng thay vì đốt cháy lượng calo nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, theo chuyên gia, việc mất khứu giác làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, nên vô tình khiến quá trình đốt cháy chất béo nhanh hơn, làm cơ thể tích trữ nhiều năng lượng hơn. Về mặt tiêu cực, nó còn đi kèm với sự gia tăng lượng hormone adrenaline – hormone thể hiện sự căng thẳng gắn liền với hệ thần kinh giao cảm. Ở người, sự gia tăng của hormone này có thể dẫn tới những cơn đau tim.

Lợi ích của kết quả nghiên cứu

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Cell Metabolism với mục đích có thể giúp những người mắc các chứng rối loạn về ăn uống như chán ăn do tuổi tác, chấn thương hoặc bệnh Parkinson khắc phục các vấn đề về sức khỏe và cân nặng.

Hệ thống giác quan đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất. Tăng cân an toàn không được đo lường đơn thuần dựa trên lượng calo nạp vào mà nó còn liên quan tới quá trình cơ thể “xử lý” lượng calo đó như thế nào.

Nếu kết quả nghiên cứu được phê chuẩn cho con người, có thể chúng ta sẽ tạo ra được một loại thuốc không hủy hoại khứu giác nhưng có thể tác động tới hệ trao đổi chất. Với những nhóm người bệnh kể trên, họ có thể tạm thời xóa bỏ khứu giác trong vòng 6 tháng để phục hồi sức khỏe và sau đó những nơ-ron khứu giác vẫn có thể phát triển lại.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

14 căn bệnh gây thay đổi tính cách bạn có thể chưa biết!

Thông thường, tính cách sẽ tồn tại theo bạn suốt cuộc đời. Tuy nhiên, một số bệnh lý có thể gây ra những thay đổi tính cách không mong muốn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bí quyết giúp ăn nhiều mà không tăng cân vào dịp Tết

Tết đồng nghĩa với nhiều bữa tiệc linh đình. Thế nên làm thế nào để ăn nhiều mà không tăng cân là mối quan tâm hàng đầu của không ít người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Sống khỏe, Vóc dáng 02/02/2019 . 3 phút đọc

4 loại thực phẩm bổ sung tăng cân có thể bạn đã bỏ lỡ

Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và không có đủ sức bền tập luyện thể dục khi cơ thể quá gầy do không đủ dinh dưỡng. Để cải thiện sức khỏe và vóc dáng, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung tăng cân bên cạnh chế độ ăn thường ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Dinh dưỡng, Sống khỏe 26/01/2019 . 4 phút đọc

Phương pháp hút mỡ có nguy hiểm không?

Phương pháp hút mỡ được thực hiện khi chế độ ăn uống và tập luyện không có hiệu quả. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Làm đẹp, Sống khỏe 11/09/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Căng thẳng khi bị tiểu đường

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 06/12/2019 . 4 phút đọc
u não

Kích thích não sâu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/11/2019 . 5 phút đọc
Tác dụng phụ của hạnh nhân

Tác dụng phụ của hạt hạnh nhân mà bạn có thể chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 05/10/2019 . 3 phút đọc
Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson

Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 16/08/2019 . 5 phút đọc