Những điều cần biết về Paracetamol 500mg (Phần 2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Paracetamol được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt. Nó có tác dụng giảm đau với bệnh viêm khớp nhẹ, nhưng không có tác dụng đối với viêm và sưng cơ khớp. Vậy bạn đã biết rõ về cách dùng cũng như những tác dụng phụ của thuốc chưa?

Bạn không nên sử dụng thuốc Paracetamol nhiều hơn mức khuyến cáo. Việc dùng quá liều có thể gây nên tổn thương nghiêm trọng. Lượng Paracetamol tối đa cho người lớn là 1g (1.000 mg) mỗi liều và 4g (4.000 mg) mỗi ngày. Việc tiêm thêm Paracetamol vào cơ thể có thể gây tổn thương cho gan. Nếu bạn uống nhiều hơn 3 thức uống có cồn mỗi ngày, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng Paracetamol và không bao giờ dùng quá 2g (2.000 mg) mỗi ngày.

Sau phần 1, mời bạn đến với những điều cần biết khi sử dụng thuốc Paracetamol:

Cách sử dụng Paracetamol

Bạn phải luôn sử dụng Paracetamol chính xác theo hướng dẫn trên toa thuốc.

 • Bạn không nên dùng thuốc nhiều hơn lượng được khuyến cáo;
 • Nếu cần sử dụng thuốc nhiều hơn ba ngày trong cùng một lúc, bạn nên gặp bác sĩ để được cho lời khuyên.

Người lớn và trẻ em trên 16 tuổi

 • Liều thông thường của Paracetamol là 2 viên;
 • Bạn nên nuốt toàn bộ viên thuốc cùng với nước uống; chờ ít nhất 4 tiếng trước khi uống một liều khác;
 • Bạn không nên uống nhiều hơn 4 liều trong 24 giờ.

Sử dụng cho trẻ em từ 10 đến 15 tuổi

Người lớn có thể cho trẻ uống một viên mỗi bốn đến sáu giờ. Khi cần thiết, người lớn có thể sử dụng tối đa với bốn liều trong 24 giờ.

Sử dụng cho trẻ em dưới 10 tuổi

Người lớn không nên dùng viên nén viên nén Paracetamol 500mg cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Điều gì xảy ra nếu bạn dùng quá liều?

Các dấu hiệu đầu tiên của việc dùng Paracetamol quá liều bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày, đổ mồ hôi, rối loạn hoặc yếu. Các triệu chứng sau này có thể bao gồm đau ở dạ dày trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc mắt trắng

Nếu bạn uống Paracetamol nhiều lượng được khuyên dùng, bạn nên:

 • Hỏi ý kiến bác sĩ ngay nếu bạn uống quá nhiều Paracetamol ngay cả khi bạn thấy mình vẫn đang khỏe mạnh. Quá nhiều Paracetamol trong cơ thể có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng, cản trở đến gan;
 • Bạn đừng quên mang theo bất cứ viên thuốc nào còn sót lại và bao bì của thuốc, vì bác sĩ cần biết thuốc mà bạn đã uống.

Nếu bạn quên uống Paracetamol

Nếu bạn quên uống đúng giờ, bạn hãy uống ngay khi mình nhớ ra. Tuy nhiên, bạn không nên tăng gấp đôi liều dùng để bù cho liều đã quên. Bạn nên nhớ phải để ít nhất 4 tiếng đồng hồ giữa các liều.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Giống như tất cả các loại thuốc khác, Paracetamol có thể gây ra các phản ứng phụ, mặc dù không phải người nào uống cũng gặp phải chúng.

Những tác phụ sau đây có thể xảy ra:

Bạn cần gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay nếu:

 • Cơ thể bạn xuất hiện những vết sưng ở tay, chân, mắt cá chân, mặt, môi hoặc cổ họng. Chúng có thể gây khó khăn cho bạn khi nuốt hoặc hít thở. Bạn có thể nhận thấy chỗ phát ban bị ngứa, sưng hoặc phát ban nổi mề đay. Điều này có nghĩa là bạn có tác động dị ứng với Paracetamol;
 • Bạn gặp những phản ứng với da nghiêm trọng. Tuy nhiên, có rất ít các trường hợp được phát hiện.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của mình biết nếu một trong những phản ứng phụ sau đây trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài nhiều hơn một vài ngày: bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc bị bầm tím hơn bình thường. Điều này có thể là do vấn đề về máu (như tăng bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính hoặc giảm tiểu cầu). Tác dụng phụ này chỉ xảy ra ở một vài người dùng Paracetamol.

Cách bảo quản Paracetamol

 • Bạn nên để thuốc này ở ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ em;
 • Bạn không được sử dụng thuốc sau ngày hết hạn ghi trên bao bì;
 • Bạn cần bảo quản thuốc trong bao bì ban đầu để thuốc không bị ẩm;
 • Bạn không nên vứt thuốc qua đường nước thải hoặc chất thải gia đình. Bạn nên hỏi dược sĩ của mình cách vứt thuốc mà bạn không còn sử dụng. Những biện pháp này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Paracetamol 500mg luôn có mặt trong tủ thuốc của bạn, nhưng bạn cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng chúng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc