Tiêm phòng sởi – việc không thể bỏ qua

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Vaccine sởi đã giúp ngăn ngừa và giảm đáng kể những ca nhiễm sởi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh sởi đang bùng phát trở lại trong những năm gần đây. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự thờ ơ, chủ quan không tiêm phòng của người dân cũng như sự gia tăng các thông tin không đúng về vaccine. Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu vì sao cần tiêm phòng sởi.

Những điều cần biết về tiêm phòng sởi

tiêm phòng sởi 03

Các loại vaccine phòng bệnh sởi

Hiện nay, vaccine phòng bệnh sởi có hai loại:

 • Vaccine bệnh sởi đơn
 • Vaccine bệnh sởi kết hợp với với quai bị và rubella (vaccine MMR)

Đối tượng nên tiêm vaccine phòng bệnh sởi

Bệnh sởi do virus rubeola gây ra. Nó lây lan qua không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Triệu chứng của sởi là sốt, ho, sổ mũi, đỏ mắt, đau họng và phát ban ở đầu, sau đó lan sang phần còn lại của cơ thể.

Sởi không phải căn bệnh vô hại, nó nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng. Các biến chứng của bệnh sởi là nhiễm trùng tai, tiêu chảy, tổn thương não, viêm phổi và tử vong.

Bệnh sởi rất phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 20 tuổi. Tiêm phòng bệnh sởi không chỉ bảo vệ bạn trước virus sởi mà còn giúp những người khác không bị lây nhiễm, kể cả trẻ em. Vì vậy, mọi người đều cần thực hiện tiêm phòng sởi, đặc biệt là những đối tượng sau đây:

 • Trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi trở lên
 • Phụ nữ đang có dự định mang thai
 • Khách du lịch hoặc người chuẩn bị đi đến các vùng có dịch bệnh sởi
 • Các nhân viên y tế tiếp xúc thường xuyên với người bệnh sởi

Khi nào nên tiêm nhắc lại bệnh sởi?

Vaccine sởi được ra mắt lần đầu vào năm 1963 nhưng đến năm 1989, các cơ quan y tế mới bắt đầu khuyến nghị người dân tiêm 2 liều vaccine. Sở dĩ cần phải tiêm nhắc lại vì một số vaccine khi tiêm một liều duy nhất chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Khi lượng kháng thể dần giảm đi thì khả năng miễn dịch của người bệnh cũng giảm theo.

Chính vì vậy, các cơ quan y tế khuyến nghi, vaccine sởi nên được tiêm liều đầu tiên cho trẻ từ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Thanh thiếu niên và người lớn cũng cần tiêm phòng sởi nhắc lại lần hai sau 1 tháng.

Trước khi tiêm chủng, người bệnh sẽ được cán bộ y tế khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng. Những trường hợp có phản ứng mạnh với lần tiêm phòng trước như sốc, sốt cao trên 39ºC kèm co giật, tím tái, khó thở sẽ không cần phải tiêm nhắc lại.

Những trường hợp nào không nên tiêm vaccine sởi?

Những trường hợp sau đây không nên tiêm phòng bệnh sởi:

 • Bị phản ứng nghiêm trọng hoặc quá mẫn với các thành phần của vaccine
 • Phụ nữ có thai. Nếu dự định có thai, bạn nên tiêm ngừa ít nhất một tháng trước khi mang thai
 • Người bị mắc bệnh suy giảm miễn dịch hay bệnh AIDS
 • Người đang điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị, xạ trị

Phòng bệnh sởi cho trẻ em khi chưa đến tuổi tiêm phòng

Các bác sĩ khuyến cáo các trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa được tiêm chủng vaccine sởi: cần có chế độ chăm sóc hợp lý, bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng. Tránh cho trẻ tiếp xúc với những ai nghi ngờ mắc sởi, những nơi đông người và không đưa trẻ đến vùng đang có dịch.

Khi trẻ em đến độ tuổi tiêm chủng, cha mẹ phải đưa trẻ đến trạm xá hoặc cơ sở y tế để tiêm phòng sởi đầy đủ.

 Lý do mọi người nên tiêm phòng sởi

tiêm phòng sởi 02

 • Mặc dù virus sởi rất dễ lây lan, nhưng vẫn có thể ngăn chặn chúng bằng cách tiêm phòng. Nếu tiêm một liều vaccine bệnh sởi, bạn sẽ có 93% khả năng miễn nhiễm với bệnh sởi, con số này tăng lên 97% khi tiêm nhắc lại lần hai.
 • Ngay cả khi bạn đang mắc bệnh sởi thì tiêm phòng cũng sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh, khiến bạn nhanh khỏi hơn.
 • Điều quan trọng không kém của việc tiêm phòng là ngăn virus sởi lây truyền cho người khác, giảm khả năng hình thành dịch bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 29, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 30, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc