backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Người vô tính (Asexual) là gì? Đời sống tình dục và bí mật chưa bật mí

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 20/02/2024

  Người vô tính (Asexual) là gì? Đời sống tình dục và bí mật chưa bật mí

  Người vô tính (asexual) là một thành phần của cộng đồng LGBT+ bao gồm những người có xu hướng tính dục khác biệt.

  Vậy, người vô tính là gì? Làm thế nào để nhận diện một asexual chính hiệu? Mời bạn tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây để hiểu rõ về người vô tính trong LGBT+.

  Các xu hướng tính dục trong cộng đồng LGBT+

  Các xu hướng tính dục trong cộng đồng LGBT+
  Các xu hướng tính dục trong cộng đồng LGBT+

  LGBT là cộng đồng những người có xu hướng tính dục khác biệt. Xu hướng tính dục rất đa dạng và ngày càng được mở rộng nên cụm từ LGBT ngày nay đã dài hơn thành LGBTQIA. Cụm từ này là viết tắt của các xu hướng tính dục sau đây:

  • L – Lesbian: Lesbian (Les) hay còn gọi là đồng tính nữ chỉ những cô gái cảm thấy cuốn hút về mặt cảm xúc, tình cảm hay tình dục với một cô gái khác.
  • G – Gay: Gay hay còn gọi là đồng tính nam chỉ những chàng trai cảm thấy cuốn hút về mặt cảm xúc, tình cảm hay tình dục với một chàng trai khác.
  • B – Bisexual: Bisexual (Bi) hay còn gọi là người lưỡng tính chỉ những cá nhân cảm thấy cuốn hút về mặt cảm xúc, tình cảm hay tình dục với cả nam và nữ.
  • T- Transgender: Transgender (Trans) hay còn gọi là người chuyển giới là những cá nhân cảm nhận rằng mình không hài lòng với biểu hiện giới tính sẵn có của mình. Họ có thể đã phẫu thuật hoặc chưa phẫu thuật chuyển giới để có biểu hiện giới tính phù hợp hơn.
  • Q – Queer: Queer là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.
  • I –  Intersex: Intersex là từ để chỉ người liên giới tính, những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hay nữ. Chẳng hạn, một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo sẽ được xếp là loại này.
  • A – Asexual: Asexual (Ace) hay người vô tính là những người không cảm thấy hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới tính nào.

  Để hiểu rõ hơn người vô tính là gì, mời bạn đọc tiếp để có câu trả lời

  Người vô tính (Asexual) là gì?

  Người vô tính là gì?
  Người vô tính là gì?

  Nếu đã từng nghe đến cụm từ “vô tính luyến ái” chắc hẳn bạn cũng băn khoăn không biết người vô tính là gì? Hãy để Hello Bacsi giải đáp cho bạn!

  Người vô tính (asexual, gọi tắt là ace) là cụm từ mô tả một người không cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình dục với bất kỳ ai ở bất kỳ giới tính nào. Trên thực tế, rất ít người biết đến chữ A còn thiếu trong cụm từ LGBT+ với ý nghĩa viết tắt của Asexual. Đây là một xu hướng tính dục đặc biệt bên cạnh những xu hướng tính dục đã quen thuộc như Les, Gay, Bi hay Trans với từ viết tắt LGBT.

  Vô tính hoàn toàn khác với dị tính, lưỡng tính hay đồng tính. Người vô tính có thể thuộc bất kỳ giới tính, lứa tuổi, tôn giáo, vùng miền, phong cách thời trang… nào. Có ít nhất 1% dân số thế giới được cho là người vô tính. 

  Cần hiểu rằng, người vô tính không né tránh tình dục vì sợ hãi, mắc các chứng rối loạn chức năng tình dục hay do mất cân bằng hormone. Việc định hình bản thân là người vô tính nữ hay vô tính nam cũng không có nghĩa là bạn không thể lập gia đình và có con như những người khác.

  Dấu hiệu nhận biết người vô tính

  Dấu hiệu nhận biết người vô tính
  Dấu hiệu nhận biết người vô tính

  Đến đây, bạn đã biết được asexual là gì. Vậy, những dấu hiệu của người vô tính là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu!

  Dấu hiệu rõ nhất của người vô tính là sự thiếu vắng khả năng cảm nhận sự hấp dẫn về mặt tình dục. Tuy nhiên, khái niệm sự hấp dẫn về mặt tình dục cũng khá mơ hồ nên nhiều người không thật sự chắc mình đã từng cảm nhận cảm giác này không.

  Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể dựa theo danh sách các dấu hiệu nhận biết sau đây để đánh giá xu hướng tính dục của mình:

  • Bạn không quan tâm đến tình dục.
  • Bạn chỉ quan tâm tới các kiến thức về tình dục chứ không quan tâm tới mặt cảm xúc của vấn đề này.
  • Bạn cảm thấy lạc lõng hoặc bối rối khi người khác thảo luận về tình dục.
  • Khi quan hệ, bạn cảm thấy nhàm chán chứ không thích thú như mô tả của những người khác.
  • Bạn đã từng phải giả vờ mình có cảm xúc với ai đó chỉ để hòa nhập.
  • Bạn đã từng cảm thấy mình “không bình thường” vì không có cảm hứng với tình dục như những người khác.
  • Bạn đã từng cho rằng mình là người dị tính chỉ vì đa số mọi người đều thuộc nhóm tính dục này.
  • Bạn không có hứng thú tình dục đặc biệt với bất kỳ giới tính nào nên cho rằng mình là người lưỡng tính hay người toàn tính (người có hứng thú với tất cả các giới).
  • Bạn đã từng hẹn hò hoặc có quan hệ tình dục với ai đó chỉ vì thấy mọi người xung quanh cũng đang làm những việc này.

  Các dấu hiệu trên không phải là các tiêu chí để “chẩn đoán” bạn là asexual mà chỉ là danh sách liệt kê những cảm giác thường thấy ở người vô tính. Bạn có thể tự xem mình là người vô tính nếu thấy mình có những suy nghĩ hay cảm giác như mô tả. Tuy nhiên, việc bạn có xem mình là người vô tính hay không là do chính bạn tự cảm nhận.

  Xu hướng tính dục vô tính không thể hiện qua phong cách quần áo, giới tính, tôn giáo hay nơi sống của một người. Nếu muốn biết một người nào đó có phải người vô tính không, bạn chỉ có thể hỏi để họ tự xác nhận chứ không thể dựa vào bất kỳ đặc điểm nào để đoán biết.

  Đời sống tình cảm, tình dục của người vô tính

  Asexual là gì?
  Asexual là gì?

  Tình dục và tình cảm là hai điều khác biệt nên một người vô tính vẫn có thể có tình cảm với người khác. Điều khác biệt ở đây là họ không muốn thể hiện tình cảm của mình thông qua tình dục. Họ cũng có thể có một mối quan hệ lãng mạn và hẹn hò với người khác.

  Mặc dù không cảm thấy tình dục hấp dẫn, họ vẫn có thể quan hệ và cũng có thể cảm nhận khoái cảm hay thậm chí đạt cực khoái khi quan hệ. Họ có thể quyết định quan hệ tình dục vì tò mò, muốn có con hay chỉ vì muốn thỏa mãn nửa kia. Một số người vô tính còn có thể thủ dâm để thư giãn, giảm đau, giảm stress…

  Người vô tính hay asexual là một mảnh ghép không thể thiếu của cộng đồng LGBT+. Như bao xu hướng tính dục khác, vô tính là hoàn toàn tự nhiên và bạn có thể dùng xu hướng tính dục này để định hình bản thân nếu muốn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 20/02/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo