backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Để dạy trẻ tự tắm, mẹ nên làm thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 12/08/2020

  Để dạy trẻ tự tắm, mẹ nên làm thế nào?

  Là cha mẹ, ai cũng mong nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Tự tắm và vệ sinh cơ thể là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn nên dạy cho trẻ. Để việc dạy trẻ tự tắm trở nên dễ dàng hơn, bạn đừng bỏ qua bài viết của Hello Bacsi.

  Từ lúc lọt lòng mẹ, trẻ sơ sinh cần được mẹ tắm rửa. Vậy đến lúc nào bạn sẽ giao cho con tự làm việc này? Đa số những đứa trẻ đang ở độ tuổi đi học đều muốn tự tắm. Thật ra, việc để cho trẻ tự tắm có thể bắt đầu từ khá sớm và tùy thuộc vào từng đứa trẻ. Việc làm này cần diễn ra từ từ cho đến khi trẻ có thể tự làm một mình được.

  5 – 8 tuổi: dạy trẻ tự tắm

  Nhiều bà mẹ thường bắt đầu tập cho trẻ tự tắm dần dần khi trẻ 5 – 8 tuổi. Cách tốt nhất để giúp trẻ học được kỹ năng này là dạy cho trẻ tắm và gội đầu theo từng bước. Khi tắm cho trẻ, bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu chai nào là sữa tắm, dầu gội, dầu xả và công dụng của chúng thế nào cũng như các bộ phận trên cơ thể.

  Sau đó, bạn chỉ pha nước tắm và để cho trẻ làm phần việc còn lại. Bạn có thể đứng trong phòng tắm để quan sát trẻ hoặc khi đã quen, bạn có thể đứng bên ngoài cửa phòng tắm và theo dõi xem trẻ đang làm gì. Sau khi trẻ tắm xong, bạn có thể kiểm tra xem trẻ đã tắm sạch hay chưa hoặc nếu trẻ cần hỗ trợ, bạn có thể giúp đỡ.

  Tuy nhiên, bạn cần phải kiên nhẫn. Đôi khi, việc để cho trẻ tự tắm sẽ rất mất thời gian nhưng đây lại là một việc cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

  Các bước bé tự tắm:

  • Dùng vòi sen làm ướt đầu và người.
  • Xoa dầu gội lên đầu. Rửa sạch bọt xà phòng ở trên đầu. Lưu ý, dặn con phải nhắm mắt lại để nước không làm cay mắt.
  • Tiếp tục xoa sữa tắm lên 2 cánh tay, nách, xuống phần bụng, bắp chân và 2 bàn chân. Nếu cần bé có thể sử dụng bông tắm để dễ xoa sữa tắm hơn và tránh sữa tắm rơi xuống đất.
  • Dội nước và kỳ cọ cơ thể để sạch hết xà bông và hết nhớt.
  • Lau khô người, mặc quần áo vào.

  Học cách gội đầu thường tốn nhiều thời gian hơn

  Trẻ gội đầu

  Dạy trẻ tự tắm là một trong những bước quan trọng để xây dựng cho trẻ tính độc lập. Trong đó, việc dạy cho trẻ tự gội đầu có thể là một thách thức. Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc học kỹ năng này là do trẻ sợ xà phòng dính vào mắt hoặc một số trẻ sợ nước xối vào mặt. Vì vậy, việc dạy cho trẻ kỹ năng này phải mất một ít thời gian. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách điều chỉnh vòi hoa sen phù hợp với chiều cao của trẻ và điều chỉnh cường độ nước phù hợp.

  Để trẻ tự tắm an toàn

  An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định xem có nên cho trẻ tự tắm hay không. Bạn có thể để trẻ tự tắm nhưng vẫn giám sát trẻ. Vậy bạn cần phải giám sát trẻ trong bao lâu? Điều này phụ thuộc vào nhận thức của trẻ về vấn đề an toàn trong phòng tắm.

  Bạn cần phải sử dụng trực giác và phán đoán của riêng mình để xem xét xem liệu trẻ đã có tự tắm một mình được chưa. Bạn phải dạy trẻ hiểu được phòng tắm rất dễ trượt ngã và cách để điều chỉnh nhiệt độ nước. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc dạy trẻ tự mình pha nước tắm.

  Từ 8 tuổi trở lên: trẻ cần sự riêng tư

  Khi 8 – 9 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu muốn cha mẹ rời khỏi phòng tắm để trẻ tự tắm. Lúc này, trẻ đã có nhu cầu về sự riêng tư, bạn nên tôn trọng trẻ và có cách hướng dẫn trẻ hợp lý. Tốt nhất, bạn hãy để trẻ tự tắm và chỉ giúp đỡ khi được nhờ vả.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 12/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo