backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Biểu hiện của người lưỡng tính nữ là gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 10/01/2024

Biểu hiện của người lưỡng tính nữ là gì?

Nếu như trước đây giới tính của một người chỉ gói gọn là “nam” hoặc “nữ” thì xã hội hiện tại đã công nhận nhiều thuật ngữ về giới tính hơn. Ngoài khái niệm người đồng tính (Gay, Lesbian) đã quen thuộc với mọi người thì còn có một cộng đồng người lưỡng tính nữ ít được biết đến. 

Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu người lưỡng tính nữ là gì? Biểu hiện của người lưỡng tính nữ ra sao để bạn nhận ra họ trong cuộc sống.

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa lưỡng tính (Intersexual) và song tính (Bisexual). Trong khi Bisexual là khái niệm chỉ người có thể yêu cả nam lẫn nữ thì Intersexual ngoài điểm này, họ còn có thêm một vài bất thường về hình thái sinh học của cơ thể.

Hãy đọc thêm: LGBT là gì? Bạn đã thực sự hiểu về cộng đồng này?

Người lưỡng tính nữ là gì?

Người lưỡng tính nữ hiểu nôm na là đối tượng có những rung động và xúc cảm thăng hoa có thể với nam hay nữ hoặc đôi khi là cả hai giới. Theo cách gọi của dân gian xưa, đây là hiện tượng “ái nam ái nữ” (chỉ những người không xác định được giới tính rõ ràng).

Ngoài chuyện bị cả hai giới nam, nữ thu hút về mặt tình cảm, người lưỡng tính nữ còn có những điểm khác biệt sau đây:
 • Bộ phận sinh dục ngoài không có hình thái cụ thể của nam hoặc nữ
 • Bộ phận sinh dục trong có hình thái bất thường hoặc không hoàn chỉnh
 • Nhiễm sắc thể giới tính không bình thường
 • Hormone giới tính được cơ thể sản xuất bất thường hoặc có trường hợp cơ thể vẫn tạo ra đủ lượng hormone giới tính nhưng lại không có những phản ứng lẽ ra phải có đối với nhóm hormone này.

Theo lý giải của các chuyên gia, sự biệt hóa không bình thường trong quá trình hình thành bào thai đã dẫn đến những biểu hiện đặc biệt trên ở người lưỡng tính nữ. Nhiều bằng chứng cũng cho thấy việc người mẹ sử dụng hormone không đúng cách trong thời kỳ mang thai cũng có khả năng dẫn đến tình trạng này.

Đọc thêm: Bạn biết gì về người vô tính?

Biểu hiện của người lưỡng tính nữ

Việc nhận diện đúng biểu hiện của người đồng giới nữ sẽ giúp bạn có những cư xử đúng mực trong mối quan hệ thường ngày. Về bản chất hình dáng bên ngoài bạn sẽ khó có thể phân biệt sự khác biệt. Dưới đây là 3 cách nhận diện biểu hiện của người đồng giới nữ mà không cần họ phải nói ra:

 • Biểu hiện của người lưỡng tính nữ qua hành vi: Người lưỡng tính nữ thường khá gần gũi, thân mật và đôi khi có sự nhạy cảm nhất định với cả nam lẫn nữ. Trong quá trình tiếp xúc họ có thể sẽ “cảm nắng” hoặc thậm chí phát sinh hành vi tình dục nếu đủ rung động. Một cách khác là bạn để ý xem họ có thường xuyên bình phẩm về người khác theo hướng bị hấp dẫn về mặt tình dục hay không. 
 • Biểu hiện của người lưỡng tính nữ qua cách giao tiếp: Bạn thử tìm hiểu xem người đó có thích làm “chuyện ấy” với nữ giới hay không bằng cách đặt những câu hỏi về thể loại phim người lớn yêu thích, đề cập đến chuyện hôn nhân đồng giới hoặc thử thổ lộ rằng bản thân mình là người lưỡng tính để xem thái độ của họ ra sao. Người lưỡng tính nữ thường sẽ thấy hứng thú hoặc cởi mở hơn với những chủ đề giao tiếp này.
 • Biểu hiện của người lưỡng tính nữ qua ngôn ngữ cơ thể: Bằng cách quan sát ánh mắt, tâm trạng (hào hứng, hạnh phúc, ghen tuông), cử chỉ của họ khi gặp gỡ bất kể là nam hay nữ. Phong cách ăn mặc cũng là yếu tố để bạn nhận diện một ai đó có phải lưỡng tính hay không, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào cá tính của mỗi người.
 • Phân loại người lưỡng tính

  cách nhận biết người lưỡng tính nữ

  Về khía cạnh khoa học, người lưỡng tính nói chung có nhiều loại với những đặc trưng riêng biệt và lưỡng tính nữ là một phân nhóm trong đó được chia nhỏ thành các phân loại như sau:

  • Lưỡng tính giả ở nữ: tức là người nữ vẫn có buồng trứng nhưng cơ quan sinh dục bị nam hóa (do tuyến thượng thận sản sinh quá nhiều hormone Androgen). Người lưỡng tính nữ thuộc nhóm này có phần âm vật phì đại, hai môi lớn to và dính với nhau như bìu ở nam giới. Một vài trường hợp lưỡng tính giả còn ghi nhận có đoạn niệu đạo xuất hiện trong âm vật.
  • Nữ giới có tinh hoàn: những người này có bộ nhiễm sắc thể XY tương tự nam giới nhưng bộ phận sinh dục lại không biệt hóa thành dương vật (do bị thiếu hormone testosterone). Họ vẫn có âm đạo nhưng tử cung và vòi tử cung lại kém phát triển. Ở giai đoạn dậy thì, nữ giới có tinh hoàn vẫn sẽ phát triển ngực bình thường nhưng không có kinh, lông mu không mọc hoặc có nhưng ít.
  • Lưỡng tính thật: người lưỡng tính nữ nhóm này sẽ có bề ngoài giống một người nữ bình thường. Cơ quan sinh dục của họ sẽ bao gồm cả tinh hoàn lẫn buồng trứng nhưng không có chức năng sinh lý.
  • Loạn sinh dục kết hợp: nghĩa là người lưỡng tính sẽ có tinh hoàn một bên, bên còn lại không rõ ràng. Nhóm người này khá hiếm gặp, họ không phát triển vòng ngực hay hành kinh nhưng cấu trúc sinh dục lại giống nữ giới.

  Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh chủ đề người lưỡng tính nữ và một vài điểm để bạn nhận ra họ trong cuộc sống. Thông qua bài viết, Hello Bacsi cũng hy vọng tất cả chúng ta hãy tôn trọng và hòa đồng với cộng đồng LGBT+ nói chung và người lưỡng tính nói riêng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Minh Phú · Ngày cập nhật: 10/01/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo