backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

6 cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì và những điều cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương · Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

6 cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì và những điều cần biết!

Ở độ tuổi dậy thì, trẻ trải qua những thay đổi đáng chú ý về thể chất, cảm xúc và tâm sinh lý, bao gồm cả việc hình thành ham muốn tình dục. Cha mẹ cần dạy con cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì để hạn chế tối đa những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Dậy thì là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Bước vào thời kỳ này, trẻ không chỉ trải qua những thay đổi thể chất mà còn có những biến đổi về tâm sinh lý. Điều này bao gồm những cảm xúc đặc biệt đối với bạn khác giới cũng như ham muốn tình dục tuổi dậy thì. Để phòng ngừa những nguy cơ đáng lo ngại, cha mẹ cần đồng hành và định hướng đúng đắn cho con. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề tình dục tuổi dậy thì cũng như những “bí kíp” giúp trẻ học cách kiềm chế ham muốn tình dục ở tuổi dậy thì hiệu quả. 

Những thay đổi cảm xúc, tình dục tuổi dậy thì

Sự thay đổi nồng độ nội tiết tố trong độ tuổi dậy thì dẫn đến sự phát triển của cơ thể trẻ nói chung và sự hoàn thiện cả về cấu tạo lẫn chức năng của cơ quan sinh dục nói riêng. Không những thế, sự thay đổi nồng độ nội tiết tố trong giai đoạn này còn đóng vai trò lớn trong việc phát triển ham muốn tình dục ở trẻ.

Thực tế, ham muốn tình dục tuổi dậy thì là một phần tự nhiên trong quá trình trưởng thành của con người. Ở tuổi dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố khiến trẻ cảm thấy bị thu hút bởi những người khác giới, từ đó hình thành sự tò mò về giới tính, tình dục và các mối quan hệ lãng mạn. Khi ham muốn tình dục xuất hiện, các bé có thể trải qua nhiều suy nghĩ và cảm xúc đan xen lẫn lộn phức tạp, trẻ có thể thắc mắc và đôi khi lo lắng về những cảm xúc tình dục mới xuất hiện. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu trẻ không được định hướng đúng đắn, những ham muốn tuổi dậy thì có thể khiến trẻ tìm đến các văn hóa phẩm đồi trụy, những trang web “đen” nhằm thỏa mãn sự tò mò và giải tỏa nhu cầu tình dục. Thậm chí, một số trẻ còn có ý định “vượt rào”, thực hiện hành vi quan hệ tình dục sớm, dẫn đến một số hậu quả đáng tiếc.

Do đó, điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần đồng hành và giáo dục cho trẻ về giới tính cũng như các vấn đề xoay quanh ham muốn tình dục. Việc dạy con cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì cũng có thể góp phần hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thực trạng tình dục tuổi dậy thì tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, một trong những điều đáng lo ngại trong xã hội hiện nay là độ tuổi trẻ vị thành niên quan hệ tình dục ngày càng “trẻ hóa”. Theo khảo sát của Chương trình sức khỏe vị thành niên tại Việt Nam được thực hiện bởi Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Giáo dục và đào tạo, tỉ lệ học sinh quan hệ tình dục trước 14 tuổi vào năm 2019 là 3,51%, cao hơn gấp đôi so với năm 2013 (1,48%).
Không những thế, các chuyên gia cho rằng, những hành vi như quan hệ tình dục thường tăng lên khi trẻ có nhiều áp lực, bị gò ép, căng thẳng. Có ý kiến cho rằng giới trẻ dường như đang xem việc quan hệ tình dục như một cách để giải tỏa cảm xúc. Ngoài ra, trẻ thiếu sự quan tâm của cha mẹ cũng có thể xảy ra hành vi quan hệ tình dục sớm.
Trong khi đó, nhiều phụ huynh thường nghĩ con mình còn quá nhỏ, chưa cần giáo dục giới tính hay đề cập đến các vấn đề xoay quanh ham muốn tình dục. Điều này dẫn đến thực trạng giáo dục giới tính muộn cho trẻ em, từ đó có thể làm nảy sinh những hệ lụy khôn lường.

Tuổi dậy thì con trai, con gái có ham muốn không?

cách kiềm chế ham muốn tuổi dậy thì

Nhiều phụ huynh chần chừ không trao đổi cùng con về cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì vì cho rằng trẻ còn quá nhỏ không có ham muốn tình dục. Vậy, ở độ tuổi dậy thì con trai, con gái có ham muốn không?

Như đã đề cập, nhu cầu tìm hiểu về tình dục cũng như ham muốn tuổi dậy thì xuất hiện tự nhiên ở cả bé trai lẫn bé gái như một phần của quá trình phát triển. Tuy nhiên, mức độ biểu hiện ở hai giới có thể không giống nhau. Cụ thể:

1. Đối với bé trai

Sự tò mò về tình dục ở bé trai có thể rất mạnh mẽ, thôi thúc các bé tìm hiểu về chủ đề này thông qua các phương tiện thông tin, sách truyện, phim người lớn… Trẻ cũng có thể bắt đầu biết thủ dâm, ngay cả khi không ở trong mối quan hệ với bạn khác giới.

Nếu đang “quen” bạn khác giới, bé trai có thể có hành động thân mật hơn hoặc bắt chước những gì xem được trong phim, sách. Trong một số trường hợp, áp lực từ bạn bè cũng có thể khiến bé trai bày tỏ ham muốn tình dục theo nhiều cách khác nhau.

Những thay đổi về testosterone ở tuổi dậy thì là yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm bắt đầu có nhu cầu tình dục và tần suất hoạt động tình dục ở bé trai vị thành niên. Nồng độ testosterone càng cao càng khiến trẻ có ham muốn tình dục cao.

Việc sản xuất testosterone thường đạt đỉnh vào khoảng năm trẻ 17 tuổi. Độ tuổi trung bình 15 tuổi là thời điểm mà trẻ trai thường thủ dâm để thỏa mãn ham muốn tình dục. Thủ dâm vẫn thường bị kỳ thị và lên án về mặt tôn giáo, nhưng y học hiện đại cho rằng thủ dâm là bình thường về mặt phát triển và không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

2. Đối với bé gái

Mặc dù bước vào giai đoạn dậy thì sớm hơn nhưng các bé gái thường không thể hiện ham muốn tình dục tuổi dậy thì rõ rệt như bé trai. Điều này có thể do quan niệm xã hội và yếu tố tâm lý làm cho các bé gái có phần e dè và kín đáo hơn. Khi đang trong mối quan hệ trên tình bạn, bé gái có thể hình thành ham muốn rõ ràng hơn trong suy nghĩ nhưng lại ít biểu hiện ra ngoài.

Ở bé gái, ham muốn tình dục có thể dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và thường đạt đỉnh điểm vào những ngày sắp rụng trứng. Đây là lúc nồng độ testosterone ở mức cao nhất. Điều này là hợp lý vì đây là giai đoạn bé gái có khả năng thụ thai cao hơn, do đó mà cảm thấy ham muốn tình dục nhiều hơn.

“Mất” kiểm soát ham muốn tuổi dậy thì có thể dẫn đến những hệ lụy gì?

cách kiềm chế ham muốn tuổi dậy thì

Mặc dù việc có ham muốn tình dục là một phần của quá trình dậy thì nhưng nhiều cha mẹ vẫn cảm thấy lo lắng khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện của sự ham muốn. Điều này là do hiểu biết của trẻ về tình dục và sức khỏe sinh sản vẫn còn hạn hẹp.

Do đó mà phụ huynh cần dạy trẻ cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì càng sớm càng tốt. Nếu không, việc mất kiểm soát ham muốn tuổi dậy thì có thể khiến trẻ gặp phải những hệ lụy đáng tiếc. Cụ thể:

 • Thủ dâm có thể giúp giải tỏa nhu cầu tình dục. Tuy nhiên, nếu trẻ thủ dâm quá nhiều, quá thường xuyên thì cả thể chất và tinh thần đều có thể bị ảnh hưởng.
 • Việc tìm hiểu về tình dục thông qua những trang mạng, video, sách truyện… có thể thỏa mãn sự tò mò của trẻ. Tuy nhiên, việc truy cập quá thường xuyên vào những thông tin này cũng có thể gây ám ảnh tâm lý hoặc khiến trẻ hình thành suy nghĩ sai lệch về tình dục.
 • Một số trẻ lựa chọn quan hệ tình dục để giải tỏa nhu cầu. Tuy nhiên, việc quan hệ quá sớm trong độ tuổi dậy thì có thể dẫn đến những nguy cơ như:
 • Mang thai ngoài ý muốn. Điều này là do trẻ có thể chưa biết cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su.
 • Nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục vì các bé có thể không hiểu tầm quan trọng của việc dùng bao cao su để bảo vệ sức khỏe.
 • Trẻ cũng có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để xâm hại hoặc yêu cầu làm những việc trái đạo đức và pháp luật.
 • 6 cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì

  Cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì
  Cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì

  Việc trẻ dậy thì có ham muốn tình dục không phải là điều xấu, tuy nhiên, trẻ cần học cách kiểm soát ham muốn để cơ thể, sức khỏe, tâm trí và cuộc sống không bị ảnh hưởng. Cha mẹ có thể hỗ trợ con trong giai đoạn này bằng cách:

  • Giáo dục giới tính: Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con một cách đầy đủ và khoa học nhưng cũng không kém phần tinh tế. Điều này sẽ giúp trẻ được trang bị đủ kiến thức giới tính cũng như kỹ năng về tình dục an toàn. Từ đó, trẻ có thể tự bảo vệ bản thân trong những trường hợp có hành vi  và hàm muốn tình dục.
  • Giao tiếp, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ: Trẻ ở tuổi dậy thì cần được tạo điều kiện để bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ một cách cởi mở. Điều cha mẹ cần làm là quan tâm, thẳng thắn trao đổi với con về chủ đề tình dục, bao gồm cả những hậu quả của việc lạm dụng tình dục, quan hệ tình dục sớm, tình yêu học đường… Thông qua những buổi trò chuyện này, trẻ có thể chia sẻ những bối rối, băn khoăn, tò mờ và nghi ngờ của bản thân và nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn từ người lớn.
  • Làm bạn với con: Cha mẹ nên thể hiện sự quan tâm, cởi mở với con không chỉ trong vấn đề tình dục mà còn trong tất cả các vấn đề khác của cuộc sống. Điều này tạo tâm lý thoải mái để trẻ sẵn sàng chia sẻ và đề nghị giúp đỡ khi cần thiết.
  • Hướng sự chú ý của trẻ ra khỏi ham muốn tình dục: Cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì được nhiều phụ huynh áp dụng là khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, thể thao, văn hóa, xã hội… ngoài giờ học. Điều này có thể đánh lạc hướng tâm trí của trẻ, giúp trẻ tchuyển sự tập trung chú ý sang các hoạt động khác và  giảm tần suất suy đến tình dục.
  • Hạn chế sự kỳ thị và cảm giác xấu hổ: Khi phát hiện trẻ có những hành vi như thủ dâm, xem phim ảnh người lớn, cha mẹ không nên quát mắng, chì chiết hay kỳ thị trẻ, vì điều này chỉ khiến bé sợ hãi, trở nên khép kín, né tránh cha mẹ và có cảm giác dằn vặt. Trong trường hợp này, cha mẹ cần có thái độ trung lập, không bài trừ chê trách nhưng cũng không khuyến khích trẻ thủ dâm, cần tạo môi trường thoải mái để trẻ chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ sau đó trao đổi với trẻ về giới tính và tình dục để trẻ hiểu bản thân hơn và hỗ trợ để trẻ có cách giải quyết ham muốn một cách lành mạnh hơn.
  • Đưa trẻ đi khám: Nếu bạn đã áp dụng nhiều cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì cho trẻ nhưng vẫn không hiệu quả, hãy cân nhắc đến việc đưa trẻ đi khám. Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe thể chất và tâm lý- tâm thần của trẻ để xác định bé có đang phát triển bình thường hay không. Nếu những yếu tố về tâm lý (như căng thẳng, áp lực) là lý do khiến trẻ tăng ham muốn tình dục, bác sĩ có thể đề xuất cha mẹ sắp xếp lại lịch học của trẻ hoặc hướng dẫn trẻ cách giải tỏa căng thẳng lành mạnh (chơi thể thao, thực hành thiền, tập yoga…). Nếu tình trạng của trẻ khá nặng, bác sĩ cũng có thể cân nhắc đến việc kê thuốc và điều trị các rối loạn tâm thần hiện diện để giảm căng thẳng cho bé.

  Bạn có thể quan tâm:

  Như vậy là bạn đã biết được 6 cách kiềm chế ham muốn ở tuổi dậy thì cho trẻ. Việc giáo dục giới tính cho con từ sớm là rất quan trọng giúp hạn chế tối đa những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

  Nhìn chung, ham muốn tình dục tuổi dậy thì là hoàn toàn bình thường nếu trẻ biết cách kiểm soát để không đi quá giới hạn. Điều quan trọng là cha mẹ cần giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt và dạy con lợi ích cũng như cách kiểm soát ham muốn ở tuổi dậy thì để tránh những hậu quả đáng tiếc.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương

  Tâm thần · Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo