backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Người á tính (Demisexual) là gì? Dấu hiệu nhận biết và đời sống tình cảm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 23/02/2024

Người á tính (Demisexual) là gì? Dấu hiệu nhận biết và đời sống tình cảm

Người á tính mất nhiều thời gian để tìm hiểu đối phương mới có thể phát sinh cảm xúc về mặt tình dục với họ. Bạn có nghĩ ai đó hay chính bạn cũng thuộc kiểu người này?

Bạn có cảm thấy khó khăn khi đối tượng đang tìm hiểu muốn gần gũi với mình bằng nụ hôn, những cái ôm hay thậm chí làm chuyện ấy? Nếu thường xuyên có cảm giác này, bạn có thể là người á tính hay còn gọi là demisexual đấy. Vậy, người á tính (demisexual) là gì? Mời bạn tham khảo bài viết tổng hợp thông tin dưới đây của Hello Bacsi để hiểu rõ hơn về người á tính.

Người á tính (Demisexual) là gì?

Người á tính (Demisexual) là gì?
Người á tính (Demisexual) là gì?

1. Người á tính (Demisexual) là gì?

Nếu đã từng nghe đến cụm từ “Demisexuality”, chắc hẳn bạn cũng băn khoăn không biết demisexuality là gì? Thực chất, đây là khuynh hướng tính dục á tính.

Á tính, hay còn gọi là demisexual là một xu hướng tính dục mà một người bị hấp dẫn về mặt tình dục với những người họ có mối liên hệ tình cảm gần gũi. Nói cách khác, những người á tính chỉ cảm thấy sự hấp dẫn tình dục sau khi đã gắn kết về mặt tình cảm với một ai đó. Tình cảm này không hẳn là tình yêu mà có thể là tình bạn bè.

Thực tế, nhóm người demisexual không hẳn sẽ bị thu hút về mặt tình dục với tất cả những ai có tình cảm thân thiết với họ.

Có thể bạn chưa biết

Có ý kiến cho rằng không chỉ người á tính mà ai cũng cần thời gian để tìm hiểu đối phương trước khi có hứng thú về mặt tình dục với họ. Thực tế cho thấy có rất nhiều người có cảm xúc với người khác rất nhanh dù chưa thật sự thân thiết. Đây có thể là lý do dẫn đến những câu chuyện tình yêu từ cái nhìn đầu tiên hay thậm chí là… tình một đêm!

2. Sự khác biệt giữa vô tính, á tính, toàn tính là gì?

Như vậy, bạn đã biết được khuynh hướng tính dục á tính trên tinder là gì. Vậy, sự khác biệt giữa vô tính, á tính, toàn tính… là gì?

Các xu hướng tính dục khác như đồng tính, lưỡng tính hay toàn tính chỉ giới tính của đối tượng gây hứng thú về mặt tình cảm hay tình dục cho bạn. Trong khi đó, á tính lại chỉ bản chất mối quan hệ giữa hai người chứ không nhắm tới giới tính của đối phương.

Tương tự như các cô gái dị tính không cảm thấy thu hút về mặt tình dục với tất cả các chàng trai, nhóm người này cũng chỉ bị hấp dẫn bởi một số người thân thiết nhất định.

Tuy có một số điểm chung nhưng người á tính khác với người vô tính. Người vô tính gần như không cảm thấy thu hút tình dục với ai, trong khi nhóm demisexual cũng có cảm xúc với một số ít người thân thiết với mình.

Những biểu hiện của người á tính

Cách nhận biết người á tính
Cách nhận biết người á tính

Mỗi người á tính đều có một số biểu hiện khác nhau. Vậy, đặc điểm của nhóm người á tính là gì? Bạn có thể tự coi bản thân thuộc nhóm người demisexual nếu thấy mình có một số biểu hiện như sau:

  • Hiếm khi cảm thấy bị thu hút tình dục với người lạ hoặc người mới quen sơ: Nhiều người sẵn sàng bước vào một mối quan hệ dù chưa thật sự có tình cảm khăng khít với đối phương. Thế nhưng, người á tính lại thường thích xây dựng tình bạn bền chặt trước khi bước vào một mối quan hệ hơn.
  • Mức độ gắn kết tình cảm ảnh hưởng đến việc cảm thấy người kia hấp dẫn hay không: Người á tính thường phải mất thời gian tìm hiểu đối phương và chỉ cảm thấy bị thu hút về mặt tình dục với người mình đã thật sự thân thiết. Nhóm khuynh hướng á tính cũng không hứng thú với việc quan hệ tình dục với người họ không biết rõ, ngay cả khi người kia có ngoại hình đẹp hay tính cách thú vị.
  • Thường không thấy hứng thú ngay lập tức với các mối quan hệ thể xác: Người á tính cho rằng quan hệ thể xác không phải một nhu cầu sinh lý cần giải quyết mà là cách thể hiện sự gắn kết trong tâm hồn của hai người. Vì thế, người á tính thường không thích tán tỉnh người khác và cũng không hứng thú với tình một đêm. Với nhóm demisexual, tình cảm với một ai đó là vô cùng quan trọng và thiêng liêng. 

Các biểu hiện trên chỉ là tương đối nên bạn vẫn có thể tự định hướng giới tính cho mình là người á tính dù không có đầy đủ mọi dấu hiệu. Ngược lại, bạn có thể không xếp bản thân vào nhóm người này dù có đủ các biểu hiện kể trên.

Đời sống tình cảm, tình dục của nhóm người demisexual

Đời sống tình cảm, tình dục của người á tính
Đời sống tình cảm, tình dục của người á tính

Dù hiếm khi thấy bị cuốn hút về mặt tình dục nhưng người á tính cũng có thể cảm thấy bị thu hút ở một số mặt khác với mọi người. Họ vẫn có thể cảm thấy:

  • Muốn làm bạn với người khác
  • Muốn kết nối cảm xúc với ai đó
  • Bị thu hút vì ngoại hình của một ai đó
  • Muốn bước vào một mối quan hệ tình cảm
  • Muốn chạm, ôm ấp hay vuốt ve người khác

Có thể bạn chưa biết

Một số người á tính cũng có thể thủ dâm hay quan hệ với người mình không thật sự cảm thấy thu hút về mặt tình dục. Họ có thể thực hiện các hành vi này vì muốn có con, muốn có khoái cảm, muốn có cảm giác mới, muốn thân mật hơn với người khác…

Người á tính tuy mất nhiều thời gian để cảm thấy thu hút về mặt tình dục với ai đó nhưng cảm xúc của họ lại rất chân thành. Đây cũng là một xu hướng tính dục bạn có thể cân nhắc để định hình bản thân nếu thấy các nhóm khác không phù hợp với mình.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 23/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo