Những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về người lưỡng tính

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Người lưỡng tính là những người có thể thích được cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, lưỡng tính hoàn toàn không phải là bệnh tâm thần hay tình trạng sức khỏe bất thường.

Giới tính không chỉ là việc sinh sản. Nó quyết định hình ảnh của mỗi chúng ta và mối quan hệ thể chất của chúng ta với những người khác. Khi thảo luận về sự hấp dẫn tình cảm, lãng mạn và tình dục của một nhóm các thành viên trong cùng một giới (nam hay nữ), các chuyên gia thường sử dụng thuật ngữ ‘khuynh hướng tình dục’. Có 3 loại khuynh hướng tình dục:

  • Những người dị tính bị thu hút bởi những người khác giới.
  • Những người lưỡng tính bị thu hút bởi các thành viên của cả hai giới.
  • Những người đồng tính bị thu hút bởi những người chung giới với họ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người lưỡng tính. Khuynh hướng tình dục không được thể hiện qua ngoại hình hoặc hành vi của một người, mà hoàn toàn liên quan đến cảm xúc và ý thức về bản sắc. Một người lưỡng tính có thể bị thu hút bởi những người khác giới hoặc cùng giới tính với họ.

Vì sao một người có xu hướng lưỡng tính?

Cho đến nay, các nhà khoa học dường như tin rằng lưỡng tính là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp bao gồm môi trường, cảm xúc, kích thích tố và sinh học, tất cả yếu tố đều khác nhau từ người này sang người khác. Trái ngược với niềm tin phổ biến, lưỡng tính không phải do cách nuôi dạy trẻ hoặc kinh nghiệm cùng giới trong thời thơ ấu. Lưỡng tính hoàn toàn không phải là một bệnh tâm thần hoặc tình trạng bất thường.

Làm thế nào để nhận biết bản thân là người lưỡng tính?

Nhiều người nhận ra khuynh hướng tình dục của mình trong những năm đầu của tuổi trưởng thành. Người lưỡng tính trở nên nhận thức được trí tưởng tượng và sự tò mò của họ đối với người của cả hai giới. Tuy nhiên, một người có thể có những suy nghĩ đó mà không bị lưỡng tính.

Khi lưỡng tính không phải là một sự lựa chọn, bạn không thể làm gì để thay đổi nó. Một số người có thể giả vờ chọn người khác giới để tránh thành kiến ​​xã hội. Những người khác có thể làm như vậy để đối phó với những tình thế khó xử về đạo đức của bản thân, đặc biệt là do sự không tương thích giữa khuynh hướng tình dục và niềm tin tôn giáo của họ. Tuy nhiên, sâu bên trong, họ vẫn là người lưỡng tính. Không có điều trị hoặc trị liệu nào có thể thay đổi khuynh hướng tình dục của một người.

Lưỡng tính không phải là một giai đoạn

Một số người cho rằng lưỡng tính là kết quả của sự tò mò hoặc nhầm lẫn về giới tính trong giai đoạn trưởng thành. Nhìn chung, những người lưỡng tính cuối cùng sẽ ổn định với một danh tính phù hợp. Trong thực tế, một nghiên cứu về nhóm phụ nữ lưỡng tính cho thấy rất ít người trong số họ thay đổi khuynh hướng tình dục sang tình dục khác giới hoặc đồng giới tính trong khoảng thời gian 10 năm. Hầu hết trong số họ vẫn thu hút tình dục cho cả hai giới ở các mức độ khác nhau. Ngày càng có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên những người lưỡng tính, mang lại kết quả đầy hứa hẹn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lưỡng tính là một bản sắc tình dục ổn định và nhất quán.

Hello Health Group không cung cấp tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phẫu thuật tạo hình dương vật: phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Phẫu thuật tạo hình dương vật là bước cuối cùng của quá trình phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam. Cũng giống như bất kỳ thủ thuật khác, phẫu thuật tạo hình dương vật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Người phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không?

Người phẫu thuật chuyển giới có sinh con được không? Thực tế, những người chuyển giới không trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể sẽ không có bất kỳ vấn đề nào về khả năng sinh sản. Tuy nhiên, những người đã phẫu thuật, có thể gặp khó khăn cho việc có con.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Những thông tin hữu ích về phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển giới hiện nay là phương pháp phổ biến giúp nhiều người tìm lại đúng con người thật của mình. Tuy nhiên, phẫu thuật chuyển giới chính là con dao hai lưỡi vì phương pháp này còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Những lưu ý về chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới

Việc chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới cũng quan trọng không kém quá trình điều trị. Nếu bạn không nắm rõ những lưu ý và chế độ ăn uống sau phẫu thuật, quá trình phục hồi có thể lâu hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Bạn có thể quan tâm

9 điều bạn có thể chưa biết về người chuyển giới

9 điều bạn có thể chưa biết về người chuyển giới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 19/05/2019 . 4 phút đọc
người vô tính

Người vô tính: Một mảnh ghép trong cộng đồng LGBT+

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 15/04/2019 . 4 phút đọc
quá trình chuyển giới diễn ra như thế nào

Quá trình chuyển giới diễn ra như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 15/08/2018 . 4 phút đọc
phẫu thuật chuyển giới ở thái lan nghành không bao giờ hot

Phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan: ngành không bao giờ hết hot

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 17/07/2018 . 3 phút đọc