Bố mẹ nên làm gì khi con mê game và internet?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thiếu niên ngày nay phải đối mặt với rất nhiều thứ làm cho chúng bị xao lãng và quên đi những mục tiêu quan trọng cho tương lai. Trong thế giới truyền thông mạnh mẽ như ngày nay, thật không dễ dàng để trẻ có thể phát triển lành mạnh. Mặc dù trẻ có những mối quan tâm, lo lắng về trường học, bạn bè và hòa nhập nhưng chúng ngày nay hầu như không thể rời mắt khỏi màn hình điện thoại, máy tính, tivi hoặc trò chơi điện tử. Những thứ này sẽ làm trẻ bị xao lãng và quên đi những việc quan trọng khác như làm bài tập và vận động. Những chia sẻ sau đây giúp bạn tìm hiểu cách giúp trẻ lấy lại quỹ thời gian hiệu quả và trở nên năng động hơn trong học tập và sinh hoạt nhé.

Tự mình làm gương

Mặc dù đứa con tuổi dậy thì của bạn có vẻ không chịu nghe lời hoặc không để ý đến những việc bạn làm nhưng bạn vẫn cần là một tấm gương để con noi theo. Ví dụ, bạn không thể bảo con phải đứng dậy tập thể dục trong khi mình lại nằm dài ra coi tivi. Bạn cần phải chú trọng đến mọi hành động của mình. Đa số những bậc cha mẹ có thói quen hạn chế xem tivi thì con cái của họ cũng thường ít xem tivi hơn. Nói tóm lại, nếu bạn đề ra luật lệ gì với con thì chính bạn phải là người thực hiện trước.

Việc cấm con dùng các thiết bị điện tử trong thời buổi hiện nay đã chẳng còn có tác dụng nữa. Thay vì vậy, bạn nên cho con biết rằng bố mẹ sẽ luôn để ý đến việc các con vui chơi và quản lí thời gian như thế nào. Lâu lâu bố mẹ nên nhắc nhở các bé  nhẹ nhàng như: “Này con, bố/mẹ thấy con xài điện thoại hơi nhiều rồi đấy, đứng dậy vận động một chút đi nào”. Bọn trẻ được sinh ra trong thời đại công nghệ, vậy nên nhiệm vụ của bố mẹ là hãy cho chúng thấy rằng một thế giới không có công nghệ cũng rất tuyệt vời chứ không nên cấm cản chúng.

Khuyến khích con tập thể dục

Ngày nay, rất nhiều trẻ không còn chơi thể thao khi đến tuổi dậy thì nữa chỉ vì mê mẩn các trò chơi điện tử. Bố mẹ cần can thiệp bằng cách khuyến khích và hỗ trợ con chơi thể thao, cho con thấy rằng  việc ra ngoài vận động còn tuyệt vời hơn thế giới ảo nhiều.

Ngoài ra con bạn sẽ chăm chỉ chơi thể thao hơn nếu đó là môn thể thao mà con thích. Nếu chàng trai tuổi teen nhà bạn thích chơi đá banh, bạn hãy ủng hộ con bằng cách đầu tư giày dép, bóng “xịn” cũng như  đến xem các trận bóng hoặc các ông bố cũng có thể cùng chơi với con nếu con muốn.

Khuyến khích con tham gia các hoạt động giao tiếp

Bạn nên khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội như câu lạc bộ, đội, nhóm. Nếu con bạn không muốn, bạn có thể gợi ý các hoạt động khác mà con bạn có thể thích, có liên quan đến những người cùng tuổi con như các hoạt động trường lớp, các hoạt động tình nguyện.

Cùng nhau đặt ra điều lệ về việc sử dụng thiết bị điện tử

Không ai thích luật lệ cả, tuy nhiên nếu bạn muốn con làm theo những quy định mà bạn đặt ra thì hãy đặt ra những luật lệ đó cùng con. Thanh thiếu niên thường có lòng tự trọng rất cao nên chúng thường sẽ không làm trái với những gì bản thân đã đặt ra. Chẳng hạn như bạn đặt ra quy tắc không nhắn tin trong bữa ăn, dù là ở nhà hay ngoài đường, Trẻ không được xem phim trong bữa ăn hoặc chỉ được phép xem phim cho đến khi đã hoàn thành bài tập hoặc làm xong việc nhà. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ coi tivi hoặc bấm điện thoại sau 10 giờ tối. Một trong những cách hay để hạn chế các bé xem tivi trước khi đi ngủ là bạn không nên để tivi hay máy tính trong phòng ngủ.

Hãy nói chuyện với con

Đôi khi việc đặt ra điều lệ không mang lại nhiều kết quả lắm, nhất là với những trẻ lớn hơn. Chúng sẽ chỉ làm những gì chúng cho là đúng. Vậy nhiệm vụ của bố mẹ là giải thích cho con hiểu những gì chúng ta đang cố làm, những điều lệ đó là đúng và mang lại lợi ích cho bản thân các con. Hãy cho bọn trẻ xem những bài báo, tranh ảnh nói về tác hại của việc lạm dụng phương tiện truyền thông. Hãy nói chuyện với con bằng sự chân thành nhất để trẻ có thể hiểu những gì bạn muốn truyền đạt, chứ đừng sử dụng roi vọt hay quát mắng vì càng làm trẻ không muốn vâng lời hơn.

Sự phát triển và hình thành thói quen của trẻ phụ thuộc vào cách sinh hoạt của gia đình. Bố mẹ nên tập cho trẻ những thói quen tốt ngay từ lúc còn bé sẽ giúp con trẻ khỏe mạnh hơn, ngủ và học tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc