18 tháng

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Mẹ có thể thấy bé có sự phát triển thể chất một cách vượt trội trong tháng này. Con mẹ sẽ có thể đứng vững trên đôi chân của mình, ưa leo trèo lên tất cả các đồ nội thất trong nhà và một số bé còn biết chơi ném bóng. Bé cũng có thể ghi nhớ kĩ một vật nào đó ngay cả khi vật đó đã ra khỏi tầm nhìn của bé. Hãy giúp bé phát triển thêm khả năng mới này bằng cách chơi trò tìm kho báu bằng một món đồ chơi mà bé yêu thích.

Con mẹ lúc này có thể sẽ thích ba hoặc mẹ hơn và đôi khi mẹ không còn là người thân thiết nhất của bé nữa. Có thể mẹ sẽ thấy đau lòng, nhưng đừng quá xem trọng việc đó. Trẻ con tỏ ra thích hoặc không thích ba hoặc mẹ chẳng vì lý do cụ thể nào cả. Có khi bé chỉ muốn ba chải tóc, hoặc chỉ muốn mình mẹ ru ngủ cho mình mỗi đêm mà thôi.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Ngay cả khi con của mẹ đã đi lại rất thành thạo rồi, nhiều khi bé vẫn đòi được bế. Hãy xem xét tùy trường hợp để biết mẹ có nên bế bé hay không. Ở nơi công cộng, con mẹ có thể cảm thấy bé nhỏ và dễ bị tổn thương hoặc sợ bị lạc hoặc có khi bé đang thật sự rất mệt, lúc thì bé muốn được chú ý và quan tâm. Những lúc như vậy hãy bế bé lên nếu mẹ muốn. Nhưng nếu mẹ sẽ phải đi một quãng đường xa từ nhà để đến chỗ đỗ xe thì hãy mang theo xe đẩy để đỡ mỏi hơn. Bé có khi muốn tự đi bộ và nắm lấy tay mẹ bởi như thế khiến bé thấy an toàn hơn. Mẹ có thể thỏa thuận với bé một chút: “Mẹ con mình nắm tay nhau đi đến cột đèn đỏ kia nhé!”

Đừng làm to chuyện lên nếu con của mẹ đột nhiên nói rằng bé ghét sữa. Đó chỉ là một trong những cách mà đứa con nhỏ của mẹ cố gắng để có được sự độc lập mà thôi. Mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé uống sữa, nhưng đừng ép bé. Đồng thời hãy đảm bảo rằng bé hấp thụ được nhiều canxi với nguồn thực phẩm làm từ sữa như phô mai, phô mai cứng và sữa chua. Hãy ngụy trang cho sữa và làm cho bé món sữa khuấy hay bánh pudding để tráng miệng.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Mẹ có thể nhờ bác sĩ nhi khoa:

  • Cân và đo các thông số của con mẹ để chắc chắn rằng bé đang phát triển với tốc độ bình thường;
  • Kiểm tra nhịp tim và nhịp thở của bé;
  • Khám mắt và tai của bé;
  • Đo kích thước đầu của bé để theo dõi sự phát triển của não;
  • Tiêm chủng thêm lần nữa cho bé nếu cần, bao gồm tiêm ngừa uốn ván, ho gà, bạch hầu, sốt bại liệt, viêm gan A và bất kỳ loại tiêm ngừa nào mà bé đã bỏ qua ở các đợt tiêm chủng trước đó;
  • Tư vấn về bất cứ thắc mắc nào mẹ có về sức khỏe của bé, bao gồm cả việc làm thế nào để phát hiện triệu chứng của nhiễm trùng tai, cảm lạnh và cúm;
  • Trả lời bất kỳ thắc mắc nào của mẹ về việc dạy bé cách đi vệ sinh hay thi hành kỷ luật;
  • Cung cấp cho mẹ các thông tin và những kiến thức sâu hơn về sự phát triển của con mẹ cũng như tính cách và hành vi của bé;
  • Xét nghiệm máu để biết liệu bé có mắc bệnh bệnh thiếu máu và nhiễm độc chì trong trường hợp bé có bất kì nguy cơ mắc bệnh nào.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Bé có đang nói rất nhiều hay không?

Đến thời điểm này, hầu hết các bé đều biết sử dụng ít nhất là sáu chữ, trong đó có “mama” hay “baba”. Một vài bé còn có thể ghép hai từ lại với nhau để tạo thành một câu đơn giản, chẳng hạn như “mama đi” hoặc “bế con.” Các bác sĩ cũng có thể cho mẹ lời khuyên về việc làm thế nào để khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của con mẹ.

Bé có thể phản ứng với các yêu cầu đơn giản hay không?

Các em bé 18 tháng tuổi thường đủ lớn để hiểu và làm những theo hướng dẫn đơn giản của mẹ như “Con đưa bóng cho mẹ nhé.” hay “Mang giày của con tới đây cho mẹ nhé.” Vì vậy nếu bé không đáp lại những yêu cầu đơn giản này hoặc có vẻ như bé không thể nghe mẹ nói gì thì hãy nhớ báo lại việc này cho bác sĩ.

Bé thích chơi những trò chơi nào?

Các hoạt động con mẹ thích sẽ cho bác sĩ biết nhiều hơn về quá trình phát triển của bé. Nhiều bé trong thời gian này thích chơi ú òa. Đây là một dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển các kỹ năng nhận thức của mình. Nếu bé thích chơi bóng thì trò chơi này sẽ giúp bé phối hợp với các cá thể xung quanh mình sau này một cách linh hoạt.

Mẹ có thường xuyên làm sạch răng và nướu của bé?

Trong thời gian này có khi răng hàm của bé vẫn còn chưa mọc. Nhưng ngay khi bé mọc bất kì cái răng nào, việc vệ sinh răng miệng kĩ lưỡng là cực kì quan trọng. Bác sĩ có khi sẽ đề nghị mẹ bổ sung flo cho bé. Nếu như bác sĩ không đề cập đến vấn đề đó, hãy nhớ hỏi lại về vấn đề này.

Mẹ có thấy điều gì bất thường với mắt của bé hay cách bé nhìn không?

Hãy tìm hiểu thêm về việc khám mắt và cách làm thế nào để phát hiện các vấn đề có thể xảy ra với mắt của bé.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Da bị cháy nắng quá sớm có nhiều khả năng gây nên ung thư da sau này, khiến da bé dễ bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời cũng như ảnh hưởng đến quá trình lão hóa da của bé sau này. Vì thế nhớ bảo vệ tốt làn da của bé khi bé ra ngoài bất kể trong thời tiết nào. Hãy cho bé sử dụng kem chống nắng, mặc quần áo che kín, đội mũ và đeo kính râm và ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 2, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc