Bổ sung vitamin cho trẻ bằng viên uống: Nên hay không?

  Bổ sung vitamin cho trẻ bằng viên uống: Nên hay không?

  Nhiều mẹ thường rỉ tai nhau cho con uống vitamin tổng hợp để con ham ăn, chóng lớn. Tuy nhiên, việc này có thể gây tác hại nếu sai hàm lượng so với thể chất và độ tuổi của trẻ.

  Ai cũng biết uống bổ sung vitamin là cách nhanh chóng nhất giúp trẻ nhận được lượng vitamin cần thiết trong trường hợp thức ăn không cung cấp đủ. Tuy nhiên có phải đây là cách tối ưu nhất?

  Có nên cho trẻ uống vitamin bổ sung?

  Các chuyên gia không đồng ý việc tất cả các trẻ em cần hỗn hợp đa vitamin hay khoáng chất bổ sung hàng ngày. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đề nghị chỉ cho trẻ uống bổ sung khi bác sĩ chỉ định, không nên tự ý uống vì có thể vượt quá hàm lượng khuyến cáo. Hầu hết trẻ em không cần uống thuốc bổ sung bởi vì có rất nhiều loại thực phẩm phổ biến có chứa vitamin và các loại khoáng chất tăng cường khác.

  Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng:

  • Một số trẻ em – như trẻ ăn chay hoặc những trẻ bị dị ứng với thực phẩm – có thể cần thuốc bổ sung hàng ngày để đáp ứng nhu cầu vitamin hay khoáng chất nhất định của cơ thể. Tuy nhiên, bạn phải cho con đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được chỉ định hàm lượng phù hợp;
  • Thuốc bổ sung không thể thay thế cho các loại thực phẩm. Nếu con của bạn lười ăn, cho trẻ uống thuốc đa vitamin chỉ là một bước để cải thiện dinh dưỡng vì bé ăn uống không đầy đủ.

  Những loại vitamin nào tốt nhất cho trẻ em?

  Dưới đây là 3 loại vitamin quan trọng trẻ cần cho sự phát triển của trẻ:

  Vitamin A: Vitamin này giúp củng cố hệ thống miễn dịch và giúp thị lực khỏe mạnh. Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ tầm nhìn của trẻ trong ánh sáng mờ và duy trì làn da khỏe mạnh. Nguồn thực phẩm giàu vitamin A bao gồm các sản phẩm từ sữa cà rốt, khoai lang, củ cải Thụy Điển, xoài, rau màu xanh đậm như rau bina, cải bắp và bông cải xanh.

  Vitamin C: Vitamin này hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể hấp thu sắt. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, cà chua và ớt.

  Vitamin D: Vitamin này thúc đẩy xương và răng khỏe mạnh bằng cách giúp cơ thể hấp thụ canxi. Trẻ em cần có sự cân bằng trong việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong giới hạn an toàn và ngăn ngừa các tia có hại để hấp thu vitamin D tốt. Vitamin D chỉ được tìm thấy trong một số ít các loại thực phẩm, bao gồm trứng và dầu cá.

  Bố mẹ cần chú ý gì khi cho trẻ dùng viên bổ sung vitamin?

  Vitamin được sản xuất để cho trẻ dễ ăn nên thường có dạng giống kẹo. Vì điều này mà các bé có thể ăn rất nhiều cùng một lúc. Nhưng hấp thu quá nhiều vitamin và khoáng chất (đặc biệt là sắt) có thể gây nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong. Vì vậy, bạn hãy xem vitamin như thuốc và luôn giữ chai vitamin ngoài tầm với của con.

  Để đảm bảo an toàn, gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ con mình tự ý uống vitamin một mình, cho dù không chứa sắt.

  Đời sống hiện đại khiến các bậc bố mẹ không thể quan tâm đến bữa ăn của con cái nhiều. Do đó, nhiều người chọn viên uổng bổ sung vitamin như một phương pháp nhanh gọn. Tuy nhiên, suy cho cùng không gì thực sự tốt và an toàn cho sức khỏe của các bé hơn là tự bổ sung vitamin từ thực phẩm tươi sống. Thế nên nếu bố mẹ có thời gian rảnh hãy cố gắng hết sức nấu cho con trẻ những bữa ăn giàu dưỡng chất nhé.

  Các bài viết liên quan:

  • Vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn của trẻ
  • 6 dưỡng chất quan trọng nhất cho trẻ
  • Con bạn thiếu hay thừa vitamin D/li>

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The lowdown on children’s vitamins http://www.babycenter.com/0_the-lowdown-on-childrens-vitamins_64355.bc  Ngày truy cập 5/1/2017

  Do healthy children need vitamins? http://www.webmd.boots.com/children/guide/kids-vitamins Ngày truy cập 5/1/2017

  Should I give multivitamins to my preschooler? http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/multivitamins/faq-20058310 Ngày truy cập 5/1/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 11/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên