home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tiểu đường ở trẻ em: Giúp con làm quen với tiêm insulin và xét nghiệm máu

Tiểu đường ở trẻ em: Giúp con làm quen với tiêm insulin và xét nghiệm máu

Bệnh tiểu đường ở trẻ em là một thử thách đối với cha mẹ. Tuy nhiên, trẻ cũng phải đối mặt với những thử thách không kém khi phải làm quen với việc thử máu và tiêm insulin.

Bác sĩ sẽ là người hướng dẫn cho bạn cách kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ em và giảm thiểu sự đau đớn cho con trẻ khi tiêm hay xét nghiệm máu. Bạn cũng có thể được bác sĩ tư vấn về những phương pháp điều trị an toàn, cung cấp sự tiện lợi và ít gây khó chịu nhất cho con để từ đó tìm những giải pháp thoải mái nhất cho con.

Dưới đây là những cách bạn có thể giúp trẻ làm quen với việc tiêm insulin và thử máu để trẻ bình tĩnh, từ đó hỗ trợ cho việc điều trị tốt hơn.

Giúp con đối phó với cảm xúc

giúp con đối phó cảm xúc khi bị tiểu đường ở trẻ em

Khi trẻ còn quá nhỏ, việc xét nghiệm máu và tiêm thuốc có thể rất khó khăn, thậm chí bé có thể khóc, chống lại bạn và nổi giận.

Ba mẹ nên tìm hiểu rõ về bệnh tiểu đường ở trẻ em, kiên nhẫn và đồng cảm với con trong việc quản lý tình trạng bệnh của trẻ. Việc kiểm soát bệnh cho con cần cả một quá trình vì khi con đã chịu hợp tác với việc xét nghiệm máu và tiêm thuốc thì vẫn có thể đối mặt với những nỗi sợ hãi khác làm cho việc kiểm tra hoặc tiêm thuốc khó khăn.

Để giúp con kiểm soát cảm xúc khỏi những sự sợ hãi, thất vọng thì bạn nên lắng nghe và thấu hiểu những sự lo lắng của con. Bạn hãy thấu hiểu con bằng cách nói với con rằng con có thể cho phép bản thân mình lo lắng và sợ hãi khi tiêm hay thử máu. Bạn hãy nói chuyện với con về những nỗi sợ hãi vì trẻ thực chất rất muốn được bày tỏ những sự lo lắng của mình.

Bạn cũng nên cho trẻ biết sự cần thiết của việc tiêm, xét nghiệm máu và giải thích với con rằng các mũi tiêm và xét nghiệm máu sẽ giúp con cảm thấy khoẻ hơn trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể giải thích thêm nếu con không tiêm thì con phải nghỉ học ở nhà hoặc bỏ lỡ các hoạt động do bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng.

Bạn có thể cho trẻ đọc kết quả xét nghiệm đo lượng đường trong máu, chọn chỗ hoặc ngón tay để xét nghiệm, hoặc bấm pít tông trên ống tiêm. Khi bạn cho con có quyền lựa chọn, trẻ sẽ có trách nhiệm hơn với sức khỏe của chính mình.

Bạn cũng nên khuyến khích con tự kiểm soát bệnh tiểu đường của mình khi đã đến độ tuổi cho phép. Lúc này, trẻ có thể đã sẵn sàng để tự mình xét nghiệm và tiêm thuốc với sự giám sát của ba mẹ.

Nếu con cảm thấy khó chịu khi bạn tiêm thuốc cho con thì sau đó bạn nên thưởng cho con một món đồ chơi mà con thích như trò chơi điện tử, búp bê hoặc truyện tranh. Khi con thoải mái hơn, bạn có thể trò chuyện với con để hiểu hơn tại sao con lại khó chịu khi tiêm thuốc hay thử máu.

Nếu con của bạn đặc biệt sợ tiêm hay làm các xét nghiệm thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để giảm thiểu căng thẳng cho con.

Bạn và cả chồng hoặc vợ nên cùng đồng lòng thay phiên nhau giúp con quản lý bệnh tiểu đường để không cảm thấy quá áp lực trong việc chăm sóc con.

Cách tiêm thuốc và thử máu cho con

cách tiêm thuốc và xét nghiệm máu cho con khi bị tiểu đường ở trẻ em

Khi bạn biết cách tiêm thuốc và thử máu cho con sẽ giúp bé phần nào an tâm trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của mình. Dưới đây là những gợi ý có thể giúp bạn.

• Chuẩn bị sẵn dụng cụ tiêm và thử máu: Bạn nên chuẩn bị insulin và dụng cụ để thử máu nhưng hãy để ngoài tầm nhìn của con bạn.

• Nên tiêm cho con thật nhanh: Bạn nên bình tĩnh để tiêm thật nhanh cho con để con không phải hồi hộp quá lâu.

• Thay đổi vị trí xét nghiệm và tiêm: Bạn không nên xét nghiệm hay tiêm liên tiếp vào cùng một chỗ.

• Tận dụng thời gian ở các bữa ăn: Đối với trẻ sơ sinh, tiêm hoặc xét nghiệm máu trong thời gian cho con bú hoặc bú bình có thể giúp bé giảm bớt sự khó chịu.

• Sử dụng insulin ở nhiệt độ phòng: Bạn có thể sử dụng insulin ở nhiệt độ phòng và chờ cho đến khi cồn từ miếng gạc khô trước khi bạn tiêm để giảm thiểu sự khó chịu cho con.

• Thử dùng nước đá: Bạn xoa chỗ tiêm cho con với một khối nước đá bọc trong một túi nhựa hoặc khăn để làm tê da trước khi tiêm. Điều này có thể giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

• Làm cho trẻ phân tâm: Khi tiêm insulin cho con, bạn có thể phân tán tư tưởng của con bằng cách thổi còi, hát, lắc đồ chơi… Điều này sẽ làm bé bớt tập trung vào điều khiến bé lo sợ. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho bé đeo tai nghe hoặc xem một đoạn video khi tiêm.

• Cho bé cầm gấu bông: Bạn có thể cho con ôm búp bê hoặc thú nhồi bông trong khi tiêm thuốc hoặc xét nghiệm máu.

• Khen thưởng cho con sau khi tiêm xong: Bạn có thể sử dụng các hình dán hoặc các phần thưởng nhỏ khác để khuyến khích con hợp tác trong việc tiêm và xét nghiệm máu. Con bạn có thể thêm một hình dán để ghi chú những lần thành công sau mỗi lần tiêm hoặc xét nghiệm máu. Bạn không nên sử dụng thực phẩm hay đồ uống như là phần thưởng cho con bởi sẽ làm ảnh hưởng đường huyết của con.

• Khen ngợi con khi con hợp tác tốt: Bạn có thể khen con sau khi con đã làm tốt việc tiêm và thử máu nhưng bạn không nên làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ về việc không chịu hợp tác.

• Ôm con sau khi tiêm: Bạn có thể ôm con, chơi game, kể chuyện cho bé hay đọc một cuốn sách cho trẻ nghe sau khi xét nghiệm máu hoặc tiêm.

• Tâm sự với phụ huynh khác: Bạn có thể tâm sự với các bậc phụ huynh có con mắc bệnh tiểu đường khác để có được những kinh nghiệm. Bạn cũng có thể nói chuyện với vợ/chồng hoặc bạn bè về những căng thẳng mà bạn phải đối mặt khi quản lý bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Khi đồng hành cùng với con trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn hãy lắng nghe, đồng cảm và bao dung với con nhiều hơn để giúp con kiểm soát được những triệu chứng của bệnh tiểu đường để sống khỏe mạnh hơn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tips to Help Your Child With Diabetes
https://www.webmd.com/diabetes/tips-to-help-your-child-with-type-1-diabetes
Ngày truy cập: 04.05.2020

How does diabetes affect children and teens?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/284974
Ngày truy cập: 04.05.2020

Helping kids deal with injections and blood tests
http://kidshealth.org/parent/diabetes_center/meds_monitoring/injections_tests.html#
Ngày truy cập: 04/05/2020.


Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Coco Thuy Bui
Ngày cập nhật: 03/11/2015
x