home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Trẻ bị bàn chân bẹt có phải do di truyền không?

TÀI TRỢ BỞI:

Trẻ bị bàn chân bẹt có phải do di truyền không?

Hiện nay có nhiều trẻ bị bàn chân bẹt khiến ảnh hưởng đến ngoại hình bàn chân, dáng đi hoặc các biến chứng khác. Vậy nguyên nhân gây ra tật bàn chân bẹt là gì? Bố mẹ bị bàn chân bẹt có di truyền cho con cái không?

Hội chứng bàn chân bẹt có thể khiến bé bị đau ở khu vực vòm chân và gót chân, lòng bàn chân cũng có thể sưng lên khiến bé gặp khó khăn trong khi đứng và bước đi.

Những biến chứng nghiêm trọng của bàn chân bẹt có thể khiến bé bị cong vẹo cột sống, gây ra viêm khớp và thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi, giảm khả năng vận động…

Bàn chân bẹt là gì?

Bàn chân bẹt (hay còn gọi là bàn chân phẳng) là một hội chứng phổ biến ở trẻ em. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống dây chằng và vòm bàn chân yếu.

Thông thường, bàn chân của trẻ sơ sinh và trẻ chưa biết đi trông rất bụ bẩm, lòng bàn chân cũng bằng phẳng. Tuy nhiên, lúc này chưa thể kết luận trẻ có bị tật bàn chân bẹt hay không.

Khi trẻ lên 3 tuổi, việc đi đứng và hoạt động chân thường xuyên khiến các mô bàn chân bắt đầu thắt chặt lại và vòm bàn chân sẽ bắt đầu hình thành, phát triển cho đến lúc trưởng thành. Nhưng nếu vòm bàn chân không phát triển thì trẻ có thể đã mắc hội chứng bàn chân bẹt.

Trẻ bị bàn chân bẹt có phải do di truyền không?

Có nhiều nguyên nhân bị bàn chân bẹt ở trẻ em. Một số nguyên nhân thường gặp như: các dây chằng lỏng lẻo, gân Achilles ngắn, trẻ thiếu vận động thể chất.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng có thể khiến trẻ mắc hội chứng bàn chân bẹt bẩm sinh. Nếu bố mẹ bị bàn chân bẹt, con cái sinh ra cũng có thể bị dị tật này.

Bên cạnh đó, nếu trẻ bị di truyền gen hội chứng Ehlers-Danlos hoặc hội chứng Marfan từ bố mẹ, trẻ vẫn có thể bị bàn chân phẳng.

  • Hội chứng Ehlers-Danlos là một nhóm các rối loạn di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết – chủ yếu là da, khớp và thành mạch máu. Những người mắc hội chứng Ehlers-Danlos thường có các khớp mềm dẻo quá mức và da căng giãn, mỏng manh.
  • Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết – các sợi hỗ trợ, kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Hội chứng Marfan thường ảnh hưởng nhất đến tim, mắt, mạch máu và xương. Dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng rối loạn này bao gồm cao và cao lêu nghêu, khớp lỏng lẻo, bàn chân lớn và phẳng, các ngón tay dài và không cân đối.

Khám và điều trị bàn chân bẹt cho trẻ ở đâu?

Hơn 1/3 trẻ em ở châu Á bị tật bàn chân bẹt. Nếu không điều trị bàn chân bẹt sớm, chúng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể như vóc dáng, tướng đi, đứng của trẻ. Độ tuổi để tầm soát và điều trị tốt nhất là từ 3 − 7 tuổi.

Sử dụng công nghệ định vị và đo độ dày bàn chân Cad-Cam hiện đại của Thụy Sỹ, phòng Khám ACC sẽ tạo ra những đế chỉnh hình bàn chân riêng biệt cho từng trẻ bị bàn chân bẹt, giúp định hình lại cấu trúc bàn chân, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau bàn chân. Đây cũng là phương pháp không dùng thuốc không phẫu thuật nhưng đạt kết quả cao đến 95%.

Thế nên, bố mẹ có con trong độ tuổi này có thể đưa trẻ đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác về tình trạng bàn chân của trẻ. Việc tầm soát bàn chân bẹt ở trẻ sớm cũng giúp phòng ngừa những bệnh sau này như viêm đau khớp gối và đau lưng.

Đặt lịch khám bệnh với các bác sĩ nước ngoài tại đây hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Châu Khoa HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Flat feet

https://medlineplus.gov/ency/article/001262.htm

Ngày truy cập 18/02/2020

An Overview of Flat Feet

https://www.verywellhealth.com/flat-feet-causes-and-associated-medical-problems-1337682

Ngày truy cập 18/02/2020

What Are Fallen Arches?

http://www.webmd.com/pain-management/what-are-fallen-arches#1

Ngày truy cập 17/02/2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Võ Châu Khoa Cập nhật: 20/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x