home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cách điều trị bàn chân bẹt hiệu quả, ít tốn kém

Cách điều trị bàn chân bẹt hiệu quả, ít tốn kém

Bàn chân bẹt là một tật phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bạn nên tầm soát bệnh sớm để tránh các biến chứng khó lường. Hôm nay, Hello Bacsi xin chia sẻ về cách điều trị bàn chân bẹt hiệu quả, ít tốn kém để bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Các bậc cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều nếu nếu con mình bị tật bàn chân bẹt. Vì khi ấy, bàn chân bẹt chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của bé. Khi bé mang giày vào thì không ai có thể phát hiện ra khuyết điểm này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu bé thường xuyên bị đau ở các bộ phận như mắt cá chân trong, vòm bàn chân, bắp chân, cẳng chân thì bố mẹ nên đưa bé đi khám để điều trị ngay.

Đối với người lớn, việc điều trị bàn chân bẹt sẽ giúp bạn tránh các biến chứng khó lường làm ảnh hưởng đến xương khớp và cột sống.

Điều trị bàn chân bẹt ở trẻ em

Tật bàn chân bẹt có thể điều trị và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bé. Ở trẻ em, việc điều trị bàn chân bẹt sẽ dễ dàng hơn. Độ tuổi vàng để chữa khỏi hoàn toàn cho trẻ là từ 3 – 7 tuổi.

Sau khi hồi phục, trẻ có thể có một cuộc sống bình thường, không hạn chế trong việc đi lại, chạy nhảy, chơi thể thao và các hoạt động thể chất khác.

Để điều trị bàn chân bẹt ở trẻ em thành công, bước đầu tiên bạn cần làm là giúp bé hiểu tại sao bé cần phải chữa trị. Bởi lẽ, dù chữa ở phòng khám hay điều trị bàn chân bẹt tại nhà, nếu bé không hợp tác thì không thể có kết quả khả quan được.

điều trị bàn chân bẹt cho trẻ

Bàn chân của trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển, thế nên có thể dùng các phương pháp điều trị như đế chỉnh hình bàn chân, nẹp bàn chân, giày hoặc xăng đan chỉnh hình bàn chân, vật lý trị liệu… Phẫu thuật là phương pháp ngoại khoa và chỉ áp dụng đối với những người hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Điều trị bàn chân bẹt ở người lớn

Bàn chân bẹt ở người lớn không thể trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và cải thiện tình trạng bệnh. Việc tầm soát sẽ giúp bạn tránh khỏi các biến chứng như:

  • Biến dạng xương khớp chân.
  • Vẹo ngón chân cái (hay viêm bao hoạt dịch ngón cái).
  • Viêm cân gan chân, đau nhức khớp cổ chân, khớp bàn chân, khớp gối, khớp háng… thậm chí là cong vẹo cột sống, đau lưng và cổ.

Bạn có thể chọn các phương pháp điều trị bàn chân bẹt ở người lớn như:

  • Đế chỉnh hình bàn chân kết hợp vật lý trị liệu: Đây là phương pháp phổ biến, hiệu quả cao, không gây đau đớn. Bạn cũng không cần dùng thuốc hay phẫu thuật khi chọn điều trị bằng cách này.
  • Thuốc kê toa: Thông thường, các bác sĩ sẽ kê thuốc chống viêm không chứa steroid trong trường hợp chân bạn đang bị sưng đau.
  • Phẫu thuật: Đây là lựa chọn cuối cùng cho những trường hợp nghiêm trọng. Trong vài tình huống, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để tạo vòm chân cho bạn, điều chỉnh gân hoặc cố định lại xương và khớp với nhau. Nếu gân Achilles (là một dải gân cứng nối cơ bắp chân và xương gót) của bạn quá ngắn, bác sĩ phẫu thuật có thể kéo dài nó để giúp bạn giảm đau.

Điều trị bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình bàn chân

Hiện nay, đế chỉnh hình bàn chân là phương pháp chữa bàn chân bẹt hiệu quả và ít tốn kém nhất. Tại phòng khám ACC, phương pháp này đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân, kể cả người lớn lẫn trẻ em.

Khi đến khám, bạn sẽ được scan bàn chân trước tiên và ghi hình dáng đi trên máy chạy bộ. Các bác sĩ nước ngoài với chuyên môn cao sẽ phân tích dáng đi và tư vấn rõ lộ trình điều trị cho bạn, cũng như hiệu quả trị liệu đối với từng trường hợp.

Việc dùng đế chỉnh hình bàn chân phù hợp, giúp định hình lại cấu trúc bàn chân, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau bàn chân. Đế chỉnh hình bàn chân được thiết kế cho riêng chân bạn để đặt vào trong giày giúp điều chỉnh cấu trúc và chức năng của bàn chân.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, đế chỉnh hình cần phải được làm theo số đo cụ thể của từng người thông qua kết quả scan bàn chân. Đế chỉnh hình được làm sẵn thường không mang lại hiệu quả tốt.

Ngoài ra, bạn cũng cần đến tái khám đúng hẹn và tuân thủ hướng dẫn tập vật liệu của các bác sĩ tại phòng khám cũng như ở nhà.

Đặt lịch khám bệnh với các bác sĩ nước ngoài tại đây hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What You Should Know About Flat Feet

https://www.healthline.com/health/pes-planus#outlook

Ngày truy cập: 17/02/2020

Flat Feet Pain & Treatment

https://www.afacc.net/foot-problems/flat-foot/

Ngày truy cập: 17/02/2020

What Are Fallen Arches?

http://www.webmd.com/pain-management/what-are-fallen-arches#2-6

Ngày truy cập: 17/02/2020

Flatfeet

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/flatfeet/basics/definition/con-20023429

Ngày truy cập: 17/02/2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Võ Châu Khoa Cập nhật: 20/02/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x