Hướng dẫn cách trị bàn chân bẹt tại nhà cho trẻ em

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/02/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bàn chân bẹt là một tật phổ biến ở trẻ em. Theo số liệu thống kê, có đến 1/3 số trẻ em Châu Á bị bàn chân bẹt. Vậy có cần chữa tật này cho trẻ không? Muốn điều trị bàn chân bẹt tại nhà phải làm thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ, việc điều trị cũng có nhiều phương pháp. Tuy nhiên, bố mẹ nên lựa chọn biện pháp an toàn và cũng nên biết thêm hiểu rõ về cách điều trị bàn chân bẹt tại nhà để trẻ phục hồi mau chóng.

Trường hợp bàn chân bẹt cần điều trị sớm

Hầu hết các trường hợp bị tật bàn chân bẹt đều không gây nguy hiểm. Bàn chân bẹt đa phần chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của bàn chân hoặc dáng đi của trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng như thường xuyên bị đau chân, đau lòng bàn chân, đau mắt cá chân khi đứng hoặc đi lại, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị sớm.

Các phương pháp điều trị bàn chân bẹt

Điều trị không phẫu thuật

Sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và cách điều trị thích hợp cho từng trẻ. Thông thường, điều trị bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình bàn chân là phương pháp được các bác sĩ đề nghị đầu tiên.

Đế chỉnh hình bàn chân là một loại đế đặc biệt được thiết kế chính xác để đặt vào trong giày hoặc gắn trên mặt đế của dép hoặc dép có quai hậu (xăng-đan). Chúng giúp làm giảm thiểu những cơn đau khác nhau ở chân.

trị bàn chân bẹt cho trẻ

Đế chỉnh hình bàn chân còn giữ cho bàn chân ở vị trí đúng và ngăn chặn các vòm chân bị sụp xuống. Hiện nay, phòng khám ACC là phòng khám đi tiên phong trong việc điều trị bàn chân bẹt ở trẻ bằng đế chỉnh hình bàn chân.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, các bác sĩ còn kết hợp các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để cải thiện tình trạng bàn chân bẹt ở trẻ nhanh hơn.

Phương pháp phẫu thuật

Thông thường, điều trị bàn chân bẹt cho những trẻ dưới 8 tuổi không cần thiết phẫu thuật trừ những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Lúc này, các biện pháp điều trị không phẫu thuật như dùng đế chỉnh hình hay vật lý trị liệu đã không có tác dụng.

Một số trường hợp trẻ bị nhiễm trùng hoặc không thể đi lại bình thường, chân đau liên tục không khỏi, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo vòm bàn chân cho trẻ hoặc điều chỉnh gân, đưa khớp chân vào vị trí chính xác.

Cách trị bàn chân bẹt tại nhà cho trẻ

Để tầm soát bàn chân bẹt ở trẻ một cách tốt nhất, bạn cần nắm rõ lộ trình chữa bệnh và các phương pháp trị bàn chân bẹt tại nhà. Bạn nên giải thích cho trẻ hiểu về tác hại của chứng bàn chân bẹt để trẻ có ý thức tự giác và hợp tác hơn trong khi điều trị.

Bạn nên yêu cầu trẻ sử dụng giày có đế chỉnh hình bàn chân liên tục trong ngày để hỗ trợ bàn chân. Khi trẻ bị đau chân, bạn có thể dùng túi chườm lạnh hoặc xoa bóp chân theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau cho trẻ. Không nên cho trẻ dùng thuốc giảm đau để tránh việc phụ thuộc vào thuốc và gây những biến chứng khó lường.

Ngoài ra, bạn hãy khuyến khích và cùng trẻ tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng như đi bộ. Bạn cũng có thể cho trẻ tập bài tập vật lý trị liệu tại nhà với quả bóng gai hoặc quả bóng tennis.

Hướng dẫn

1. Cho trẻ ngồi trên ghế đẩu, đặt quả bóng gai hoặc quả bóng tennis dưới bàn chân phải.

2. Giữ trẻ ngồi thẳng cột sống lưng khi lăn quả bóng dưới chân. Bạn hãy nhắc trẻ tập trung lăn ở vòm chân.

3. Thực hiện động tác liên tục trong 3 phút sau đó đổi sang chân trái.

Bàn chân bẹt thường không cần điều trị. Nhưng nếu chúng gây đau, tê, yếu hoặc các vấn đề khác của bàn chân, chân thì bạn nên đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để tầm soát bàn chân bẹt.

Điều trị bao gồm các lựa chọn không phẫu thuật, biện pháp tại nhà và phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng của trẻ, bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị thích hợp nhất. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, bạn nên xem xét tất cả các phương pháp trị liệu không phẫu thuật trước khi áp dụng biện pháp xâm lấn.

Đặt lịch khám bệnh với các bác sĩ nước ngoài tại đây hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Châu Khoa | HELLO BACSI

Lịch tiêm chủng

Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Mẹ biết gì về chứng đau bàn chân ở trẻ?

Đau bàn chân là tình trạng thường gặp ở trẻ, nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những vấn đề bệnh lý phức tạp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 10/02/2020 . 6 phút đọc

Điều trị bàn chân bẹt ở trẻ sớm: trẻ khỏe, mẹ hết lo

Ngoài các bệnh về răng miệng hoặc về mắt thường gặp thì tật bàn chân bẹt ở trẻ đang là nỗi lo và mối quan tâm hàng đầu với các bậc phụ huynh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
xóa tan nỗi lo bàn chân bẹt ở trẻ
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 14/01/2020 . 4 phút đọc

Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bạn có thể giảm bớt triệu chứng đau ở thắt lưng bằng những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Cách điều trị đau thần kinh tọa an toàn bằng bài tập vật lý trị liệu

Đau thần kinh tọa thường gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh. Vậy đâu là cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
cách điều trị đau thần kinh tọa

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
nguyên nhân đau chân và cách điều trị

Những nguyên nhân khiến bạn bị đau chân và cách điều trị dứt điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 21/07/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
tật bàn chân bẹt

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị bàn chân bẹt?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 18/07/2020 . 4 phút đọc
bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/03/2020 . 5 phút đọc
Bác sĩ chấn thương chỉnh hình

Bác sĩ giỏi bệnh viện chấn thương chỉnh hình hướng dẫn 7 bài tập nâng vòm chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 17/02/2020 . 4 phút đọc