Tiêm vacxin có an toàn không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tiêm vacxin được chứng minh là an toàn và hiệu quả vì chúng được sử dụng cho hàng triệu người, bao gồm cả trẻ em, để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng mỗi năm. Vacxin được bảo quản theo các tiêu chuẩn an toàn rất cao.

Tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả các bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc không biết vacxin có thật sự an toàn không. Việc thiếu hiểu biết cơ bản về vacxin sẽ dễ dẫn đến những hiểu lầm tai hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến độ an toàn của việc tiêm ngừa vacxin cho trẻ.

Vacxin đều được kiểm tra kỹ lưỡng và theo dõi độ an toàn

Theo nghiên cứu, tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm an toàn và hiệu quả nhất cho trẻ. Mỗi vacxin được cấp phép và khuyến cáo phải trải qua nhiều năm thử nghiệm về tính an toàn bao gồm:

  • Thử nghiệm và đánh giá vacxin trước khi được sử dụng trong cộng đồng.
  • Theo dõi sự an toàn của thuốc cho trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc người lớn. Sự an toàn của mỗi loại vacxin được theo dõi liên tục, ngay cả sau khi nó được sử dụng trong cộng đồng do không phải tất cả các tác dụng phụ đều được nghiên cứu trong quá trình phát triển vacxin, đặc biệt nếu các tác dụng phụ rất hiếm. Ngoài ra, mỗi lô vacxin đều được kiểm tra về chất lượng và độ an toàn để đảm bảo thuốc có hiệu quả cao, tinh khiết và vô trùng cho việc sử dụng.

Vậy nên, bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của vacxin được tiêm tại các cơ sở y tế uy tín. Bạn nhớ đưa trẻ đến tiêm ngừa theo đúng lịch tiêm chủng của Bộ Y Tế để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Các thành phần có lợi của vacxin

Một số chất được thêm vào để tăng cường cách thức hoạt động của vacxin như tăng thời hạn sử dụng và làm cho thuốc an toàn và hiệu quả nhất có thể. Ba chất phụ chính trong vacxin là:

  • Chất bổ trợ hoặc chất tăng cường để tăng hiệu quả của vacxin.
  • Chất ổn định để ngăn ngừa vacxin giảm hiệu quả khi tiếp xúc với những thay đổi môi trường như ánh sáng và nhiệt độ.
  • Chất bảo quản giúp tăng hạn sử dụng của vacxin.

Các tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vacxin

Vacxin, giống như các loại thuốc khác, có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, những phản ứng này thường nhẹ và các lợi ích vacxin mang lại nhiều hơn rủi ro.

Thực tế, hầu hết mọi người không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi chủng ngừa. Các tác dụng phụ thường gặp nhất như đau, sưng và tấy đỏ tại chỗ tiêm hoặc sốt và mệt mỏi thường nhẹ và biến mất nhanh chóng sau một vài ngày mà không cần trợ giúp y tế. Một số người thậm chí không có bất kỳ phản ứng nào sau khi tiêm vacxin.

Không phải tất cả các phản ứng bất lợi xảy ra sau khi chủng ngừa là tác dụng phụ. Vì hàng triệu người được chủng ngừa mỗi năm, một số trường hợp ngẫu nhiên không thể tránh khỏi phát triển nhiễm trùng hoặc bệnh ngay sau khi chủng ngừa.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vacxin cực kỳ hiếm

Bất kỳ loại thuốc nào, kể cả vắc-xin, đều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một tác dụng phụ rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của tiêm vacxin là phản ứng dị ứng tức thời, còn được gọi là phản ứng phản vệ. Tuy nhiên, tác dụng phụ này rất hiếm khi xảy ra. Ngoài ra, triệu chứng có thể được xử lý hoàn toàn ngay lập tức khi được cấp cứu. Tóm lại, các tác dụng phụ nghiêm trọng từ vacxin là cực kỳ hiếm nên việc chủng ngừa là an toàn hơn rất nhiều so với việc không tiêm phòng.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Lịch tiêm chủng

Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Trẻ trong tình trạng nào thì không nên chích ngừa vaccine?

Tình trạng sức khỏe hoặc tuổi tác có thể góp phần quyết định trẻ có thể chích ngừa loại vacxin nào đó không. Thông thường, bác sĩ sẽ để trẻ khỏe hẳn mới chích ngừa, nhưng với những trẻ bị dị ứng phản ứng sau khi chủng ngừa thì không nên tiếp tục tiêm phòng.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Tiêm phòng 20/09/2018 . 4 phút đọc

Các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vacxin

Hầu hết các tác dụng phụ của vacxin thường nhẹ và sẽ biến mất trong một vài ngày. Nếu trẻ nhỏ bị sốt sau khi tiêm, bạn có thể cho trẻ dùng thuốc hoặc đưa đến gặp bác sĩ.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Tiêm phòng 19/09/2018 . 2 phút đọc

Tiêm vacxin cho trẻ: Những điều bạn cần biết

Tiêm vacxin cho trẻ hiện là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Việc hiểu rõ về các loại vacxin, lịch tiêm phòng là vô cùng quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Tiêm phòng 18/09/2018 . 5 phút đọc

Cetirizine

Cetirizine là thuốc kháng histamin, được sử dụng để điều trị tình trạng ngứa và sưng do viêm mũi dị ứng kéo dài và theo mùa, cảm lạnh..

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Thuốc và thực phẩm chức năng 02/08/2017 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Phản ứng phản vệ

Phản ứng phản vệ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/04/2020 . 7 phút đọc
truyền máu

Truyền máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 28/03/2020 . 4 phút đọc
tác hại không ngờ khi trì hoãn tiêm chủng cho trẻ

Tác hại không ngờ khi trì hoãn tiêm chủng cho trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 21/09/2018 . 2 phút đọc
Sự thật về tiêm vacxin gây tự kỷ cho trẻ

Sự thật về tiêm vacxin gây tự kỷ cho trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 20/09/2018 . 3 phút đọc