Lồng ruột ở trẻ em

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 23/06/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Lồng ruột ở trẻ em là một hiện tượng khá phổ biến, thường ảnh hưởng ở trẻ dưới 3 tuổi. Vậy bệnh lồng ruột là gì? Làm thế nào để điều trị lồng ruột ở trẻ em? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Bệnh lồng ruột là gì?

Hiện tượng lồng ruột xảy ra khi một phần ruột trượt vào trong một bộ phận khác. Ruột lúc này sẽ gập lại như ống thiên văn. Điều này sẽ dẫn đến tắc ruột, khiến thức ăn đang được tiêu hóa không thể đi qua ruột.

Có thể nói bệnh lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hiếm khi mắc phải tình trạng này hơn.

Lồng ruột là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm, cần được điều trị kịp thời, nếu không có thể dẫn đến:

Triệu chứng lồng ruột ở trẻ em

tắc nghẽn ngực có thể khiến trẻ bị sốt

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là trẻ thường xuyên khóc lớn đột ngột do đau bụng. Cơn đau không liên tục và thường xuyên quay trở lại. Mỗi lần như vậy, trẻ sẽ bị đau mạnh hơn và trong thời gian dài hơn.

Trẻ sơ sinh bị đau bụng dữ dội thường sẽ co đầu gối về phía ngực trong lúc khóc.

Các triệu chứng lồng ruột ở trẻ em khác gồm:

 • Phân có lẫn dịch nhầy và máu
 • Sốt
 • Sốc (da tái, hôn mê và đổ mồ hôi nhiều)
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Mất nước
 • Chướng bụng

Các dấu hiệu lồng ruột cũng tương tự với các tình trạng sức khỏe khác. Do đó, bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhé.

Nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ em

Các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây bệnh lồng ruột ở trẻ em. Bệnh thường xảy ra ở những trẻ có tiền sử gia đình mắc vấn đề rối loạn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, hiện tượng lồng ruột có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, như nhiễm virus, khối u ở bụng hoặc ruột, viêm ruột thừa, nhiễm ký sinh trùng, bệnh celiac, xơ nangbệnh Crohn.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh lồng ruột ở trẻ em

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử của trẻ và khám thực thể. Ngoài ra, họ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra các cơ quan ở bụng, gồm:

 • X-quang bụng có thể cho thấy tình trạng tắc ruột
 • Siêu âm giúp bác sĩ quan sát các cơ quan khi chúng hoạt động và kiểm tra lưu lượng máu qua các mạch máu
 • Chụp X-quang đường tiêu hóa trên có chất cản quang giúp bác sĩ quan sát rõ các cơ quan ở đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày và tá tràng). Trong thủ thuật này, con bạn sẽ được uống chất cản quang để giúp bác sĩ có thể quan sát rõ các cơ quan trên X-quang.
 • Chụp X-quang ở đường tiêu hóa dưới có chất cản quang giúp quan sát rõ các cơ quan ở đường tiêu hóa dưới (trực tràng, ruột già và phần cuối ruột non). Thuốc cản quang sẽ được đưa vào cơ thể qua trực tràng.

Điều trị lồng ruột ở trẻ em

phẫu thuật

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng, tuổi và sức khỏe tổng thể của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Đôi khi, hiện tượng lồng ruột có thể tự khỏi trong khi trẻ dùng thuốc cản quang. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể khắc phục vấn đề bằng cách bơm không khí hoặc nước muối vào trực tràng của trẻ. Không khí có thể giúp di chuyển ruột trở lại vị trí bình thường. Tuy nhiên, nếu con bạn có một tình trạng nhiễm trùng ở bụng nặng hoặc các vấn đề khác, bác sĩ có thể không chọn phương pháp này.

Trong trường hợp này, trẻ sẽ cần làm phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết mổ ở bụng và tìm vị trí lồng ruột để đẩy ruột về vị trí bình thường. Nếu phần nào của ruột không hoạt động, bác sĩ sẽ sẽ cắt bỏ phần đó và khâu hai đầu ruột lại với nhau.

Trong những trường hợp rất hiếm, bác sĩ phải bỏ một lượng ruột rất lớn do tổn thương quá nhiều. Trong trường hợp này, phẫu thuật có thể liên kết các phần ruột còn lại với nhau để quá trình tiêu hóa có thể tiếp tục.

Biến chứng lồng ruột ở trẻ em

Lồng ruột là một tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như:

Thời gian phục hồi bệnh của trẻ phụ thuộc vào mức độ tổn thương ruột. Trẻ có phần ruột bị cắt có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Ngoài ra, quá nhiều ruột bị loại bỏ có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Do đó, trẻ sẽ cần ăn và uống nhiều hơn để bổ sung chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể.

 

Lịch tiêm chủng

Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Rách sụn viền ổ cối

Rách sụn viền ổ cối là thương tổn xảy ra ở vòng sụn ở vành ngoài ổ cối khớp hông, thường xảy ra ở người chơi thể thao như bóng đá, múa...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Gãy nén đốt sống

Gãy nén đốt sống là tình trạng các đốt sống trong cột sống bị nén ép sụp xuống, có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào trong cột sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Truy tìm nguyên nhân trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều và cách khắc phục

Khi thấy trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều, bạn sẽ nghĩ đến việc con đang có các vấn đề bất ổn về sức khỏe. Tuy nhiên sự thật có đúng như vậy?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi: Bé yêu đã phát triển thế nào?

Sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào mới đạt các mốc cơ bản là nỗi băn khoăn của không ít người lần đầu làm cha mẹ. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Bạn có thể quan tâm

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
chân không đều nhau

7 nguyên nhân khiến hai chân không đều nhau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 30/03/2020 . 3 phút đọc
tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/03/2020 . 3 phút đọc
giả phình mạch

Giả phình mạch

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 04/03/2020 . 4 phút đọc