Đối phó với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) của con như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc con bị mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) khiến nhiều bố mẹ rất lo lắng. Vậy những phương án chữa bệnh cho bé là gì?

Để chẩn đoán chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD và xác định nguyên nhân không phải là điều dễ dàng. Công việc thường bắt đầu bằng một cuộc nói chuyện giữa con với một chuyên gia tâm lý. Cả bố mẹ và bé đều phải điền vào bảng câu hỏi để bác sĩ biết về tình trạng của trẻ.

Ngoài việc kiểm tra tâm lý, bác sĩ cũng có thể đề nghị khám sức khỏe và làm một số xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý khác.

Điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Hiện không thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh nhưng các triệu chứng sẽ giảm bớt nếu bạn thực hiện theo một số liệu pháp. Các trường hợp nhẹ thường chỉ điều trị bằng liệu pháp, nhưng nếu nặng hơn thì phải dùng đến thuốc.

Liệu pháp tâm lý

Tâm lý trị liệu là một loại trị liệu hành vi nhận thức. Đây là cách điều trị hiệu quả nhất cho chứng OCD ở trẻ em. Việc này giúp sửa đổi những hành vi cưỡng chế của bé. Những chuyên gia sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của những ý nghĩ ám ảnh và loại bỏ chúng. Liệu pháp này cần thời gian và có thể gặp đôi chút khó khăn với trẻ nhỏ.

Thuốc

Thuốc là một sự lựa chọn cần thiết cho những bé mắc chứng OCD khi những liệu pháp khác không còn khả thi. Các bác sĩ thường kê các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) để làm giảm lo lắng, điều này giúp bé tiếp nhận các liệu pháp trị liệu dễ dàng hơn.

Sự kết hợp giữa thuốc và trị liệu hành vi là một phương pháp điều trị tốt cho các trường hợp nghiêm trọng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị tốt nhất phụ thuộc vào phản ứng của bé khi thực hiện.

Đối phó với hội chứng OCD

Khi bé mắc chứng OCD, cả gia đình đều sẽ bị ảnh hưởng. Trong lúc con yêu phải chịu đựng những hành động mà mình không kiểm soát được thì bố mẹ đều phải cố gắng tìm cách để xoa dịu các hành vi của con.

Dưới đây là một vài lời khuyên để bạn chăm sóc bé và những thành viên khác trong gia đình:

  • Tìm hiểu về hội chứng OCD bằng cách nói chuyện với chuyên gia tâm lý để biết mục tiêu và bạn sẽ đóng vai trò nào trong phương pháp trị liệu;
  • Nói với con về chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế để giúp bé hiểu rằng đó không phải là lỗi của mình và bé có thể học cách thay đổi hành vi đó với sự giúp đỡ từ mọi người;
  • Đặt cho chứng OCD một biệt danh đặt biệt và hài hước để bé không bị lo lắng vì nghĩ đây là một căn bệnh hiểm nghèo;
  • Đừng chỉ trích con vì hành vi quá khích, vì đây chỉ là một triệu chứng của tình trạng sức khỏe chứ không phải là biểu hiện cho tính cách của bé;
  • Cho con uống thuốc thường xuyên;
  • Không tham gia hoặc khuyến khích các hành vi cưỡng chế của con. Hãy theo dõi các dấu hiệu của chứng OCD để phát hiện sớn và loại bỏ trước khi chúng trở nên khó kiểm soát;
  • Hãy giải thích rằng, bạn phải dành thời gian để điều trị bệnh cho anh/chị/em của bé. Điều này sẽ giúp xử lý những cảm xúc oán giận của các thành viên khác.

Việc điều trị OCD cần thời gian và cũng rất thử thách. Nếu bạn không thể ngăn ngừa chứng bệnh này thì nên theo dõi và nhận ra các triệu chứng đầu tiên của OCD để có phương pháp điều trị kịp thời.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở trẻ em. Việc điều trị chứng bệnh này cần rất nhiều thời gian, do đó bạn hãy kiên nhẫn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những vấn đề trong cách cư xử ở trẻ em 6 tuổi và cách xử lý

6 tuổi là giai đoạn mà trẻ em bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh. Nếu không được quan tâm đúng mực, trẻ em có thể hình thành một số vấn đề trong cách cư xử.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Liệu pháp tâm lý giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Liệu pháp tâm lý ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là 7 liệu pháp tâm lý giúp cải thiện sức khỏe tâm thần được các chuyên gia áp dụng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Trị liệu nghệ thuật: Cách chữa bệnh dễ dàng mà bạn nên thử

Thay vì đến bệnh viện gặp bác sĩ, bạn có thể áp dụng cách trị liệu nghệ thuật với màu sắc, quần áo, máy ảnh... 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

10 nỗi sợ hãi phổ biến có thể bạn đang mắc phải

Đối với nhiều người, nỗi sợ hãi có thể là tiếng sủa của một chú chó con, cảm giác lúc máy bay cất cánh, sấm sét vào những đêm giông bão... Liệu có cách nào giúp bạn vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 phút đọc

Tác động của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế đến giấc ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 18/12/2019 . 3 phút đọc
8 cách sống chung với bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

8 cách sống chung với bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 27/05/2019 . 4 phút đọc