Bố mẹ cần biết gì về tật nứt đốt sống ở trẻ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tật nứt đốt sống gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần tìm hiểu rõ về vấn đề này trong thai kỳ để hạn chế tối thiểu nguy cơ con mắc phải các vấn đề về thần kinh.

Trẻ em mắc phải tật nứt đốt sống có nguy cơ bị bại liệt toàn thân và nhiều vấn đề nguy hiểm khác đối với sự phát triển của hệ thần kinh. Bạn có thể phòng ngừa cho con trong thai kỳ bằng việc bổ sung đầy đủ vi chất thiết yếu. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách phòng tránh, điều trị hiệu quả qua bài viết sau nhé.

Tật nứt đốt sống là gì?

Tật nứt đốt sống xảy ra khi có bất thường trong sự phát triển của tủy sống ở trẻ sơ sinh. Tủy sống là bộ phận liên kết hệ thống thần kinh của cơ thể với não. Trong trường hợp nứt đốt sống, cột sống không khép lại hoàn toàn, để lại một khoảng trống. Tật nứt đốt sống có nghĩa là cột sống bị tách ra thành 2 nửa.

Tật nứt cột sống được chia ra làm 2 dạng cơ bản:

Nứt đốt sống ẩn

Đây là hình thức phổ biến và nhẹ nhất. Nứt đốt sống ẩn hình thành khi có một khoảng trống nhỏ giữa các đốt sống. Thông thường, tật nứt đốt sống ẩn không biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ và do đó bệnh nhân không biết rằng họ mắc phải.

Nứt đốt sống nang

Dấu hiệu dễ nhìn thấy của tật nứt đốt sống nang là ở lưng xuất hiện một hình túi, giống như một vết phồng lớn được che phủ bởi lớp da mỏng. Nứt đốt sống nang lại được chia ra làm 2 loại nữa là:

  • Thoát vị tủy − màng tủy;
  • Thoát vị màng não.

Thoát vị tủy − màng tủy là dạng phổ biến nhất và nặng nhất của tật nứt đốt sống nang. Trong đó, một phần tủy hở ra ở lưng và tạo thành hình dạng giống chiếc túi được bao phủ bởi da. Cấu trúc túi này có chứa mô và dây thần kinh. Tủy sống do vậy mà bị tổn thương hoặc không phát triển được đầy đủ.

Trẻ sơ sinh mắc tật nứt đốt sống thường bị tổn thương thần kinh hoặc tê liệt ở một số vùng. Trẻ có thể bị bại liệt toàn thân hoặc không thể kiểm soát việc tiểu tiện. Hầu hết trẻ sơ sinh gặp phải thoát vị tủy − màng tủy thường bị não úng thủy bẩm sinh kèm theo.

Bộ não và tủy sống được bảo vệ bởi một lớp dịch mỏng gọi là dịch não, tủy não. Dịch não, tủy liên tục được sản xuất trong não, bao phủ cho não và tủy sống trước khi được hấp thụ vào trong máu. Cơ thể sẽ làm việc để duy trì mức độ của dịch não, tủy não một cách cân bằng.

Ở những trẻ sơ sinh bị thoát vị tủy − màng tủy thì sự lưu thông của dịch não, tủy não thường bị xáo trộn và có thể bắt đầu tăng lên, gia tăng áp suất trong não. Thoát vị màng não ít nghiêm trọng hơn so với thoát vị tủy − màng tủy và là dạng hiếm gặp nhất của tật nứt đốt sống.

Tật nứt đốt sống cổ rất nguy hiểm với trẻ em. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức về sức khỏe để có được một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Lịch tiêm chủng

Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Sự hình thành và phát triển của thai nhi qua 42 tuần tuổi

Hành trình của sự phát triển thai nhi qua 42 tuần sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và lớn lên của bé yêu trong bụng mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Thai kỳ 12/08/2019 . 10 phút đọc

Tác dụng phụ của isotretinoin và những dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Những dị tật ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do tác dụng phụ của isotretinoin là gì và nghiêm trọng đến mức nào, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Tình trạng khó sinh do kẹt vai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Cụm từ “sinh khó do kẹt vai” mang đến nỗi sợ cho mỗi bác sĩ và những phụ nữ sắp làm mẹ. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Biến chứng khi sinh, Đi sinh, Mang thai 22/07/2019 . 5 phút đọc

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng không biết liệu siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không và tự hỏi tại sao phải xác định cân nặng của thai nhi. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 12/07/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 18/02/2020 . 8 phút đọc
Mẹ bầu siêu âm tim thai

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu về siêu âm tim thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 31/10/2019 . 6 phút đọc
Xuất huyết dưới màng đệm

Giải đáp thắc mắc về tình trạng xuất huyết dưới màng đệm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 26/09/2019 . 4 phút đọc
Đi tìm lời giải bệnh teo não sống được bao lâu

Đi tìm lời giải bệnh teo não sống được bao lâu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/08/2019 . 4 phút đọc