Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không? Sự thật sẽ được bật mí!

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nhiều người lớn tuổi thường khuyên bạn nên cho trẻ sơ sinh nằm võng vì họ đã từng chăm con như vậy và không gặp vấn đề gì mà con lại được ngon giấc. Một số người khác còn cho rằng ngủ trên võng giúp đầu bé tròn, đẹp và tránh được hội chứng đầu bẹt. Sự thật trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không? Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời trong bài viết này nhé.

Có hai báo cáo về trẻ sơ sinh bị chết khi ngủ trên võng. Điều này đã gây lo ngại về sự an toàn của võng cho trẻ sơ sinh. Do đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Auckland, New Zealand đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra trẻ sơ sinh nằm võng khi ngủ có ảnh hưởng đến oxy mà trẻ hô hấp hay không vì ở độ tuổi này, trẻ có nguy cơ đột tử cao.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tư thế ngủ võng không làm ảnh hưởng đến đường hô hấp trên của trẻ sơ sinh đang ngủ. Thời gian ngủ của bé trên võng ngắn hay dài cũng không thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, những phát hiện này không được áp dụng cho tất cả các loại võng, cũng như cho trẻ lớn hơn, đặc biệt là khi trẻ có thể lăn. Khi trẻ lăn, bạn không cho trẻ ngủ võng nếu không được giám sát.

Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Lúc trẻ sơ sinh nằm võng, võng có thể ôm trọn bé như thể bé được bao bọc lại. Điều này giúp bé cảm thấy an toàn hơn.

Chuyển động đung đưa của võng giúp bé cảm thấy như đang còn trong tử cung của mẹ nên sẽ yên tâm và làm dịu em bé, đặc biệt là trong những tuần đầu đời. Điều này tạo một môi trường thoải mái và ấm cúng cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn.

Những mối nguy hiểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Ở Úc, một chiếc cũi được bán ra phải đáp ứng toàn bộ các thử nghiệm an toàn cho trẻ sơ sinh. Còn võng trẻ em không được áp dụng những kiểm tra an toàn này. Vì vậy, bạn không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng vì những lý do sau:

 • Trẻ có thể lăn sang một bên, mặt áp vào võng khiến trẻ không thể thở được
 • Nằm trong một chiếc cũi, bé sẽ nằm thẳng, nhưng nằm trên võng, lưng bé sẽ cong, đẩy cằm của bé về phía ngực khiến bé khó thở. Điều này gây nguy hiểm cho trẻ, thậm chí có thể tử vong

Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không?

 • Em bé lớn có thể lăn qua võng, rơi xuống đất và bị thương
 • Trẻ bị mắc kẹt, nghẹt thở với những sợi dây hay phụ kiện của võng.

Vì những lý do này, các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, trừ khi bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng võng cho trẻ sơ sinh vì lý do đặc biệt nào đó.

Nhược điểm của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng

 • Bé bị phụ thuộc vào võng: Bé có thể quen với chuyển động đung đưa của võng. Với những trẻ khó ngủ, việc đung đưa này giúp trẻ ngủ ngon. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên không nên cho bé ngủ có sự chuyển động đung đưa hay rung lắc ngay từ những ngày đầu tiên. Khi cho bé ngủ trên võng có đung đưa, bé sẽ trở nên phụ thuộc vào nó. Nếu không có võng, bé sẽ không ngủ được. Đến khi trẻ lớn, bạn lại mất thời gian để tập cho bé không ngủ võng nữa.
 • Nguy cơ bị té ngã và khó thở: Bạn chỉ có thể cho trẻ sơ sinh nằm võng đến khi trẻ biết lật. Đa số các bé biết lăn lộn khi được 3 tháng tuổi. Bé có thể lăn sang một bên nhưng lại khó lật ngửa lại. Điều này có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong vì hơi thở của bé có thể bị tắc nghẽn.
 • Bé bị nóng: Một số loại vải có thể không thoáng khí, có thể làm bé quá nóng dễ nổi rôm sẩy.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không?

Bạn hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Đảm bảo bé luôn an toàn trong khi ngủ. Chú ý đến các yếu tố làm giảm nguy cơ Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
 • Luôn đặt bé vào võng ở tư thế ngửa, không đặt sấp hoặc nghiêng
 • Kiểm tra xem khung võng có đủ khả năng đỡ bé không. Một số công ty sản xuất võng có thể cung cấp chỉ số về trọng lượng và chiều cao tối đa của người nằm trên võng. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng lại một chiếc võng cũ của người bạn, người thân cho hoặc của đứa con đầu lòng, hãy kiểm tra nó có bị rách, sờn ở bất cứ vị trí nào hay không
 • Không đặt bất kỳ gối, chăn hoặc đồ chơi mềm vào trong võng vì chúng có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ và quá nóng
 • Bạn chọn loại vải của võng thoáng mát, dễ tháo và giặt
 • Không treo bất kỳ phụ kiện như chuông kim loại nhỏ, tua rua nhiều màu sắc, ruy băng hoặc đồ chơi vì chúng có nguy cơ gây nghẹt thở và siết cổ bé
 • Không cho anh chị lớn của bé đung đưa võng vì vô tình trẻ dùng nhiều lực có thể làm văng trẻ sơ sinh ra khỏi võng
 • Không cho phép anh chị lớn trèo vào võng em bé. Trẻ nhỏ có thể thích vào võng nằm cùng em nhưng trẻ không biết giữ thăng bằng và có thể gây nguy hiểm cho em bé
 • Luôn đảm bảo chiếc võng được treo ở một nơi chắc chắn, an toàn và cân bằng. Kiểm tra các dây buộc thường xuyên vì việc đung đưa võng liên tục có thể làm lỏng các nút thắt và sờn sợi dây buộc võng
 • Đảm bảo rằng bạn có thể quan sát được bé mọi lúc
 • Để đảm bảo an toàn cho con, bạn có thể đặt dưới võng một tấm đệm. Nếu bé bị rơi ra ngoài, bé cũng đỡ bị đau hơn
 • Nếu phải đi làm, bạn nhờ người thân trông bé ngủ trong khi bạn đi vắng. Hướng dẫn người thân thật kỹ để bé được an toàn.

Một số cha mẹ lo lắng rằng khi nằm võng, cột sống của bé có thể bị cong. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để chứng minh lý thuyết này. Trẻ sơ sinh nên nằm ngửa trên bề mặt phẳng để ngủ, vì lưng bé cong có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bé.

Trẻ nên ngủ ở đâu thì an toàn?

Các chuyên gia khuyên rằng an toàn nhất là cho bé nằm ngủ trên bề mặt chắc chắn. Tốt nhất, bạn đặt bé vào một chiếc cũi riêng, trong cùng phòng với bạn 6 tháng đầu.

Vi Cao/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 2, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 3, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc