Nguyên nhân và những yếu tố làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ em (SIDS)

  Nguyên nhân và những yếu tố làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ em (SIDS)

  Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) có thể là thủ phạm cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em trên thế giới. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng đột tử sơ sinh, để từ đó có cách phòng ngừa và bảo vệ cho bé.

  Theo nghiên cứu, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh đã cướp đi sự sống của hầu hết trẻ trong độ tuổi từ 2-4 tháng tuổi. Vậy đặc điểm và nguyên nhân của hội chứng nguy hiểm này là gì?

  Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS là gì?

  Bạn đang thắc mắc hội chứng đột tử trẻ sơ sinh SIDS là gì? Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) không phải là một căn bệnh hay một bệnh lý thông thường. Đúng hơn, đó là chẩn đoán được đưa ra khi trẻ dưới 1 tuổi tử vong đột ngột mà không thể tìm ra nguyên nhân chính xác ngay lập tức. Để làm rõ nguyên do, các chuyên gia y tế phải truy tìm lại bệnh sử của cả trẻ lẫn bố mẹ, nghiên cứu kĩ nơi trẻ qua đời và khám nghiệm tử thi.

  Hội chứng SIDS xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước khiến SIDS trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường là vào thời điểm trẻ ngủ khoảng thời gian giữa 10 giờ tối và 10 giờ sáng. Ngoài ra, thống kê cho thấy, khoảng từ 16-20% các ca tử vong do SIDS xảy ra tại nơi chăm sóc trẻ, thường gặp nhất là trong tuần đầu tiên sau sinh.

  Bạn có thể xem thêm:

  Nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ SIDS

  Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh

  Hầu hết các chuyên gia cho rằng SIDS xảy ra khi trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở tim, hệ hô hấp hay các cơ quan phản ứng chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, việc đường thở bị chèn ép khi ngủ do tư thế nằm sấp, ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ… cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ.

  Những trẻ sơ sinh chết vì SIDS có mức serotonin trong não thấp hơn so với bình thường. Serotonin giúp điều hòa nhịp thở, nhịp timhuyết áp trong khi ngủ.

  Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng SIDS

  Hội chứng đột tử ở trẻ thường xuất hiện ở những bé có các yếu tố sau:

  • Sinh non hoặc rất nhẹ cân: Những trẻ sinh non mà người mẹ có thời gian mang thai càng ngắn bao nhiêu thì nguy cơ bé mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh càng cao bấy nhiêu. Tương tự như vậy, cân nặng của trẻ càng thấp thì nguy cơ mắc phải hội chứng SIDS càng cao hơn.
  • Người mẹ mang thai và sinh con trong độ tuổi dưới 20: Những bà mẹ dưới 20 tuổi có nguy cơ sinh con bị đột tử cao hơn những bà mẹ lớn tuổi hơn.
  • Gia đình đông con, người mẹ mang đa thai hoặc khoảng cách giữa các lần sinh con gần nhau: Nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ tăng lên khi bé là con thứ. Ngoài ra, thời gian giữa các lần mang thai càng ngắn, nguy cơ sinh con mắc hội chứng SIDS càng cao. Việc sinh đôi cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ đột tử ở trẻ em (ngay cả khi bé không sinh non hoặc nhẹ cân). Nếu người mẹ từng hạ sinh một em bé mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong lần mang thai trước đó, thì nguy cơ bị đột tử sơ sinh của bé đang trong bụng mẹ cao gấp 5 lần.
  • Bé trải qua những lần đe dọa mạng sống: Những bé đã phải trải qua những tình huống thập tử nhất sinh như ngừng thở và tím tái, xanh xao, ốm yếu và cần hồi sức cấp cứu có nguy cơ mắc SIDS cao hơn.
  • Là bé trai: Tỷ lệ bé trai tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) cao hơn so với bé gái.

  Hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) đã và đang là kẻ thù thầm lặng của rất nhiều đứa trẻ. Các bậc cha mẹ cần trang bị kĩ những kiến thức y khoa để phòng ngừa tình huống xấu nhất xảy ra với con yêu của mình khi chào đời.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  What is sudden infant death syndrome (SIDS)? http://www.webmd.com/parenting/baby/tc/sudden-infant-death-syndrome-sids-overview Ngày truy cập 12/3/2017

  Sudden infant death syndrome (SIDS) http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sudden-infant-death-syndrome/basics/definition/con-20020269 Ngày truy cập: 23/10/2022

  Sudden infant death syndrome (SIDS) https://www.nhs.uk/conditions/sudden-infant-death-syndrome-sids/#:~:text=Sudden%20infant%20death%20syndrome%20(SIDS)%20%E2%80%93%20sometimes%20known%20as%20%22,dying%20from%20it%20is%20low Ngày truy cập: 23/10/2022

  Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) https://kidshealth.org/en/parents/sids.html Ngày truy cập: 23/10/2022

  Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) https://www.childrenshospital.org/conditions/sudden-infant-death-syndrome-sids Ngày truy cập: 23/10/2022

  Sudden infant death syndrome (SIDS) https://www.healthdirect.gov.au/sudden-infant-death-syndrome-sids Ngày truy cập: 23/10/2022

  Sudden infant death syndrome https://medlineplus.gov/ency/article/001566.htm Ngày truy cập: 23/10/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 23/10/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên