backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mẹ có nên đong đưa khi cho bé ngủ không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Kim Chi · Ngày cập nhật: 02/12/2019

Mẹ có nên đong đưa khi cho bé ngủ không?

Bé nằm trên võng hoặc ghế rung sẽ dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, việc rung lắc mạnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bé. Vậy có nên đong đưa khi cho bé ngủ hay không? Cùng Hello Bacsi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, bạn không nên đong đưa khi cho bé ngủ. Nếu bé đã ngủ ngon giấc, bạn hãy bế bé ra giường nằm. Nếu bạn muốn bé gần mình hơn trong thời gian ngủ trưa, hãy cho bé ngủ ở bề mặt phẳng, an toàn khác mà bạn có thể theo dõi giấc ngủ của bé.

1. Giấc ngủ không an toàn

Bạn không bao giờ để bé ngủ trong ghế rung, xe đẩy và các thiết bị ngồi khác, đặc biệt là những bé dưới 4 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, các xương khớp của bé còn rất yếu, rung lắc mạnh có thể ảnh hưởng đến não, gây tắc nghẽn đường thở hoặc nguy cơ ngạt thở. Bạn nên quan sát tư thế của bé lúc nằm trên các thiết bị tạo sự đong đưa khi cho bé ngủ. Nếu nằm không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề như bé có thể lật hoặc mắc kẹt, ngã xuống đất nếu không được thắt dây an toàn.

2. Bé có thể ngủ an toàn co-nen-cho-be-ngu-tren-ghe-rung

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa. Điều này làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nếu bé bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn sẽ lo lắng bé bị nghẹt thở. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, đường thở có cơ chế bảo vệ để ngăn ngừa vấn đề này.

Nếu có một lý do nào đó, bạn không thể đặt con nằm ngửa, chẳng hạn như rối loạn về đường hô hấp trên hoặc bất thường về giải phẫu, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để có những lời khuyên tốt nhất.

Do có mối liên quan chặt chẽ giữa hội chứng đột tử và tư thế ngủ, nên bạn đặt bé ngủ trong tư thế nằm ngửa cho đến khi được 1 tuổi. Bạn nên cho bé ngủ ở nơi bằng phẳng, thoải mái không có đồ chơi.

3. Lựa chọn thay thế cho thiết bị rung lắc

Trẻ sơ sinh đáp ứng tốt với sự tác động liên tục nhẹ nhàng. Hãy thử ru ầu ơ trên tay bằng việc đi qua đi lại xung quanh nhà hoặc vỗ vào lưng của bé nhẹ nhàng hoặc cho trẻ ngậm núm vú giả.

Một số em bé thích ngủ khi nghe nhạc êm dịu. Điều này giúp bé dễ dàng vào giấc ngủ hơn. Có một số lý do khiến bé khó ngủ, chẳng hạn như mọc răng, bị bệnh, thay đổi tinh thần, môi trường ồn ào. Hỏi bác sĩ nhi khoa về các cách để làm dịu các triệu chứng cho việc mọc răng và bệnh tật nếu nghi ngờ chúng đang ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

4. Làm gì khi bé không ngủ vì thiếu sự đung đưa?

Trong trường hợp này, bạn có thể cho bé ngủ trên thiết bị đung đưa nhưng khi bé ngủ thiếp đi bạn hãy ẵm bé vào giường. Để làm việc này dễ dàng, bạn đặt ghế rung ở gần giường trước khi ngủ để có thể bế bé lên giường dễ dàng mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Nếu bạn vẫn chưa tìm cách dỗ bé ngủ hiệu quả thì bạn có thể sử dụng âm nhạc để dỗ giấc ngủ cho bé, bạn tham khảo tại đây!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Kim Chi · Ngày cập nhật: 02/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo