Khuyết tật tim bẩm sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khuyết tật tim bẩm sinh là những dị dạng bất thường về tim và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Việc tìm hiểu kiến thức về vấn đề này là điều vô cùng quan trọng. 

Khuyết tật tim bẩm sinh gồm những loại nào, phải điều trị và nuôi dưỡng như thế nào để bé phát triển tốt nhất? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khuyết tật tim bẩm sinh

Những dị tật tim này có thể xuất hiện lúc mới sinh, bắt nguồn từ giai đoạn đầu khi mang thai tại thời điểm khi tim được hình thành.

Chậm nhịp tim

Trẻ sinh non đôi khi không thở đều đặn và thở gián đoạn (ngưng thở). Điều này có thể gây ra nhịp tim chậm. Khi hai tình trạng ngưng thở và nhịp tim chậm xảy cùng nhau, các nhà nghiên cứu gọi là “A và B”.  Các phương pháp điều trị bao gồm thuốc và hỗ trợ hô hấp.

Hẹp động mạch chủ

Động mạch chủ là động mạch lớn nhất đưa máu từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong trường hợp này, động mạch chủ có thể quá hẹp làm máu không thể chảy đều đặn.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần hẹp và nối hai đầu động mạch lại với nhau, thay thế phần bị hẹp bằng vật liệu nhân tạo hoặc vá bằng một đoạn mạch máu lấy từ nơi khác trong cơ thể. Đôi khi phần hẹp này có thể được nong rộng ra bằng cách chèn quả bóng phồng trên đầu ống catheter qua động mạch.

Bất thường van tim

Tình trạng van tim bị hẹp, đóng hoặc bị tắc nghẽn sẽ ngăn dòng máu chảy bình thường. Một số trẻ sơ sinh cần phải tạo shunt (ghép nhân tạo) để máu có thể chảy được qua chỗ tắc nghẽn cho đến khi trẻ đủ lớn để có thể sửa chữa van hoặc thay van.

Ống động mạch (PDA)

PDA là dị tật tim bẩm sinh phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Trước khi sinh, phần lớn máu của bào thai đi qua một lối tắt, gọi là ống động mạch (ductus arteriosus), từ mạch máu này sang mạch máu khác thay vì qua phổi. Lý do là vì phổi của thai nhi lúc này chưa được sử dụng.

Tình trạng này sẽ sớm biến mất sau khi sinh, vì vậy máu có thể đi theo con đường bình thường từ tim phải tới phổi và về lại tim trái. Nếu ống động mạch không đóng lại, máu sẽ không chảy theo đúng lộ trình bình thường của nó. Trong một số trường hợp, việc điều trị bằng thuốc có thể giúp đóng ống động mạch lại. Nếu việc điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả thì cần phải phẫu thuật.

Các khuyết tật của vách ngăn tim

Khuyết tật trong vách ngăn tim là những tình trạng xuất hiện lỗ thủng trong vách ngăn giữa hai buồng trên hoặc dưới của tim. Điều này làm cho máu không thể lưu thông tốt, lúc này tim phải làm việc rất vất vả hoặc thậm chí không thể đảm nhận chức năng bình thường được. Bác sĩ phẫu thuật có thể đóng lỗ thủng bằng cách phẫu thuật tim. Các lỗ thủng nhỏ có thể tự lành và không cần sự can thiệp nào thêm.

Tứ chứng Fallot

Đây là một tình trạng mà trong đó sự kết hợp của 4 loại khuyết tật tim làm máu khó đi vào phổi. Kết quả là da của em bé có màu xanh tím vì thiếu oxy và bé có thể phát triển kém. Các kỹ thuật phẫu thuật mới cho phép sửa chữa loại khuyết tật tim phức tạp này trong giai đoạn sớm.

Chuyển vị đại động mạch

Trong loại dị tật này, vị trí của hai động mạch lớn từ tim đi ra bị đảo ngược. Điều này có nghĩa là mỗi động mạch phát sinh từ buồng tim vốn không phải của nó. Các phương pháp phẫu thuật tiến bộ đã cho phép điều trị khuyết tật này trong giai đoạn sơ sinh.

Chế độ chăm sóc đặc biệt của các bé bị khuyết tật tim bẩm sinh

Các chuyên gia đồng ý rằng, sữa mẹ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời và quan trọng cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ non tháng hoặc bị thiếu cân. Các bé cần nguồn dinh dưỡng tốt để phát triển và mạnh mẽ hơn nên sẽ được cho ăn qua tĩnh mạch trong một khoảng thời gian, trước khi sẵn sàng bú sữa mẹ hoặc sữa bình.

Khi nuôi ăn qua tĩnh mạch (truyền tĩnh mạch), bác sĩ sẽ đặt chiếc kim nhỏ trong tĩnh mạch ở bàn tay, bàn chân, da đầu hoặc rốn của em bé. Bé sẽ được truyền đường (glucose) và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua tĩnh mạch. Ngay khi cứng cáp hơn, bé sẽ được cho bú mẹ hoặc sữa bột thông qua một ống đặt qua mũi hoặc miệng vào dạ dày hoặc ruột gọi là nuôi ăn qua sonde dạ dày. Đến lúc bé có thể bú và nuốt được, việc cho ăn qua sonde dạ dày sẽ ngừng lại và bé sẽ bú sữa mẹ hoặc bú bình.

Qua những thông tin trên, hy vọng bố mẹ sẽ yên tâm phần nào trong việc chăm sóc con cũng như có chế độ dinh dưỡng tốt để con yêu luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo