Chế độ ăn kiêng không gluten, không casein cho bé tự kỷ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có một chế độ ăn riêng biệt dành cho các bé bị tự kỷ sẽ giúp bệnh được cải thiện phần nào. Đó là chế độ ăn kiêng không gluten, không casein. Hãy cùng tham khảo nhé!

Hội chứng Rối loạn Phổ Tự kỷ (ASD) là những sự rối loạn phát triển ở trẻ nhỏ, làm phá hủy khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của trẻ em. Để hạn chế những triệu chứng tự kỷ ở bé, bố mẹ thường cố gắng điều trị thay thế như một chế độ ăn chuyên biệt. Gần đây, chế độ ăn không gluten hay không chứa protein casein trở nên khá phổ biến. Một số bố mẹ cho biết, với chế độ ăn kiêng như vậy, các triệu chứng tự kỷ được cải thiện.

Tuy nhiên, hầu như không có cuộc nghiên cứu nào nghiên cứu về công dụng của chế độ ăn không gluten, không protein casein đối với chứng tự kỷ. Vì vậy, nhiều người đắn đo liệu chế độ ăn này có thật sự thay đổi triệu chứng tự kỷ của bé. Trẻ em mắc hội chứng tự kỷ thường biếng ăn hơn vì chúng chỉ thích ăn những loại thức ăn nhạt như bánh mì trắng. Câu hỏi trở nên khó giải quyết, vậy thực ra gluten có trong thức ăn gây nên chứng tự kỷ trước hay chính chứng tự kỷ đang hạn chế sự hấp thụ đa dạng thức ăn của bé (hạn chế gluten)?

Chế độ ăn không gluten/không protein casein dành cho trẻ tự kỷ là gì?

Một chế độ ăn không chứa gluten, không chứa protein casein được biết đến nhiều nhất là chế độ ăn GFCF (gluten-free/casein-free). Đây là một trong số những liệu pháp điều trị thay thế dành cho trẻ em mắc hội chứng tự kỷ. Khi theo chế độ ăn nghiêm ngặt này, tất cả những thức ăn có chứa gluten (có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen) và casein (có trong sữa và các sản phẩm bơ sữa) đều phải loại khỏi danh sách thực phẩm hàng ngày của bé.

Ngay cả khi không có xác nhận nào về chế độ ăn thông thường với các thức ăn có gluten hay casein làm bé dị ứng, các bậc cha mẹ vẫn chọn cho con mình theo chế độ ăn GFCF. Họ nhận thấy 1 trong số những lợi ích có được từ chế độ ăn này là bé có sự thay đổi trong lời nói và hành vi.

Chế độ ăn không gluten/không casein tác động đến bé như thế nào?

Lợi ích của chế độ ăn không gluten, không casein dựa trên lý thuyết cho rằng, trẻ em mắc hội chứng tự kỷ có thể dị ứng hay mức độ nhạy cảm cao đối với những loại thức ăn có chứa gluten hay casein. Theo như lý thuyết, quá trình peptide và chuyển hóa protein trong thức ăn chứa gluten và casein ở trẻ em mắc hội chứng tự kỷ khác với những người khác. Chính sự khác biệt trong quá trình peptide có thể khiến các triệu chứng của bệnh tự kỷ trở nên trầm trọng hơn.

Não bộ sẽ xử lý những protein này như những hóa chất dạng gây mê giả. Phản ứng với các chất này khiến bé hành động theo một cách nhất định. Có ý kiến cho rằng, việc sử dụng chế độ ăn không gluten sẽ hạn chế được các triệu chứng tự kỷ, cải thiện lời nói và hành vi xã hội có nhận thức của bé.

Tuy nhiên, hiệu quả của chế độ ăn GFCF vẫn chưa được các nghiên cứu y khoa chứng minh rõ ràng và còn thiếu bằng chứng khoa học để có thể trả lời liệu chế độ ăn GFCF có thật sự hữu ích với trẻ em mắc hội chứng tự kỷ hay không. Việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở trẻ em là rất khó vì nó đòi hỏi phải loại bỏ tất cả các nguồn cung cấp gluten và casein.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc