Vấn đề về tâm lý ở trẻ béo phì: không nên xem thường!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những nghiên cứu gần đây cho thấy: Trẻ em béo phì mãn tính có khả năng bị trầm cảm cao và thường có xu hướng bạo lực và ngang bướng hơn ở cả con trai lẫn con gái. Nhưng tình trạng này không làm tăng nguy cơ lo âu, sử dụng chất kích thích, rối loạn thiếu tập trung, hoặc các vấn đề tâm lý khác ở trẻ.

Những nghiên cứu thực hiện ở trẻ em bị béo phì

Nghiên cứu Duke bao gồm gần 1.000 trẻ em khoảng 9 tuổi và 16 sống trong khu vực nông thôn của Bắc Carolina cho thấy:

Những bé trai vẫn béo phì trong suốt giai đoạn thiếu nhi và vị thành niên có khả năng bị trầm cảm lâm sàng gấp bốn lần so với các bé trai có cân nặng bình thường, hoặc những bé chỉ thừa cân khi còn nhỏ hoặc khi ở tuổi vị thành niên. Nhưng hầu như không tìm thấy trường hợp trầm cảm nào đối với bé gái béo phì mãn tính lúc nhỏ. Tuy nhiên, không thể nói rằng các bé gái không có vấn đề tâm lý hoặc mắc chứng trầm cảm gây ra do béo phì.

Trẻ em bị bệnh béo phì có khả năng mắc chứng rối loạn thách thức chống đối (ODD). Căn bệnh này được định nghĩa như hành vi liên tục bất hợp tác, có thái độ khó chịu và ngang bướng trước những điều đúng đắn, gấp 2,5 lần các bé bình thường. Các rối loạn này thường gặp ở các bé trai, nhưng có khả năng trở nên trầm trọng hơn ở cả nam và nữ béo phì.

Đối với nhiều gia đình có con em thừa cân, thiết lập giới hạn là một vấn đề lớn. Đối với những trẻ này, việc ưu tiên trước hết là phải thay đổi lối sống để giảm cân.

Cách điều trị bệnh trầm cảm

Hiện giờ, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em, gồm nhiều loại thuốc, trong đó có cả thuốc được sử dụng cho người lớn nhưng liều lượng khác nhau. Các lựa chọn điều trị phổ biến nhất được sử dụng bao gồm:

Thuốc: Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn tâm thần ở trẻ em bao gồm thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, kích thích, và các loại thuốc ổn định tâm trạng.

Tâm lý: Điều trị tâm lý (một loại tư vấn đơn giản gọi là liệu pháp) giúp giải quyết các phản ứng cảm xúc của bệnh tâm thần. Đây là một quá trình mà trong đó các chuyên gia sức khỏe tâm thần giúp người bệnh đối phó với bệnh tật bằng cách cùng thảo luận để đưa ra biện pháp cho các triệu chứng, suy nghĩ và hành vi của họ. Các loại tâm lý trị liệu thường được áp dụng cho trẻ em bao gồm hỗ trợ, nhận thức hành vi cho cá nhân, nhóm, và liệu pháp gia đình.

Liệu pháp sáng tạo: Liệu pháp này có thể hữu ích, đặc biệt là với trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc.

Nhìn chung, việc điều trị cho trẻ thừa cân vẫn rất khó khăn, đặc biệt là trong vấn đề tâm lý. Cách tốt nhất là các bậc phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn hướng trị liệu phù hợp.

Các bài viết có liên quan:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Hóa giải cuộc sống bế tắc vì suy nhược thần kinh nhờ giải pháp đơn giản

Khi phải trực tiếp đối mặt với chứng suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, trầm cảm, bạn mới thấu hiểu nỗi khổ của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Được tài trợ
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 12/02/2020 . 3 phút đọc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc là những thay đổi trong suy nghĩ, cảm giác và hành động do việc dùng hoặc ngưng thuốc gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/01/2020 . 4 phút đọc

Hội chứng cai thuốc lá

Các triệu chứng cai thuốc lá thường bắt đầu 30 phút sau khi ngưng hút thuốc. Vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/01/2020 . 6 phút đọc

Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

Bạn có biết, một tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair là làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ hay gặp ác mộng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 31/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm

Dấu hiệu của trầm cảm là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
đau thần kinh do tiểu đường

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 06/03/2020 . 3 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc