Vấn đề về tâm lý ở trẻ béo phì: không nên xem thường!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Những nghiên cứu gần đây cho thấy: Trẻ em béo phì mãn tính có khả năng bị trầm cảm cao và thường có xu hướng bạo lực và ngang bướng hơn ở cả con trai lẫn con gái. Nhưng tình trạng này không làm tăng nguy cơ lo âu, sử dụng chất kích thích, rối loạn thiếu tập trung, hoặc các vấn đề tâm lý khác ở trẻ.

Những nghiên cứu thực hiện ở trẻ em bị béo phì

Nghiên cứu Duke bao gồm gần 1.000 trẻ em khoảng 9 tuổi và 16 sống trong khu vực nông thôn của Bắc Carolina cho thấy:

Những bé trai vẫn béo phì trong suốt giai đoạn thiếu nhi và vị thành niên có khả năng bị trầm cảm lâm sàng gấp bốn lần so với các bé trai có cân nặng bình thường, hoặc những bé chỉ thừa cân khi còn nhỏ hoặc khi ở tuổi vị thành niên. Nhưng hầu như không tìm thấy trường hợp trầm cảm nào đối với bé gái béo phì mãn tính lúc nhỏ. Tuy nhiên, không thể nói rằng các bé gái không có vấn đề tâm lý hoặc mắc chứng trầm cảm gây ra do béo phì.

Trẻ em bị bệnh béo phì có khả năng mắc chứng rối loạn thách thức chống đối (ODD). Căn bệnh này được định nghĩa như hành vi liên tục bất hợp tác, có thái độ khó chịu và ngang bướng trước những điều đúng đắn, gấp 2,5 lần các bé bình thường. Các rối loạn này thường gặp ở các bé trai, nhưng có khả năng trở nên trầm trọng hơn ở cả nam và nữ béo phì.

Đối với nhiều gia đình có con em thừa cân, thiết lập giới hạn là một vấn đề lớn. Đối với những trẻ này, việc ưu tiên trước hết là phải thay đổi lối sống để giảm cân.

Cách điều trị bệnh trầm cảm

Hiện giờ, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em, gồm nhiều loại thuốc, trong đó có cả thuốc được sử dụng cho người lớn nhưng liều lượng khác nhau. Các lựa chọn điều trị phổ biến nhất được sử dụng bao gồm:

Thuốc: Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rối loạn tâm thần ở trẻ em bao gồm thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, kích thích, và các loại thuốc ổn định tâm trạng.

Tâm lý: Điều trị tâm lý (một loại tư vấn đơn giản gọi là liệu pháp) giúp giải quyết các phản ứng cảm xúc của bệnh tâm thần. Đây là một quá trình mà trong đó các chuyên gia sức khỏe tâm thần giúp người bệnh đối phó với bệnh tật bằng cách cùng thảo luận để đưa ra biện pháp cho các triệu chứng, suy nghĩ và hành vi của họ. Các loại tâm lý trị liệu thường được áp dụng cho trẻ em bao gồm hỗ trợ, nhận thức hành vi cho cá nhân, nhóm, và liệu pháp gia đình.

Liệu pháp sáng tạo: Liệu pháp này có thể hữu ích, đặc biệt là với trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc.

Nhìn chung, việc điều trị cho trẻ thừa cân vẫn rất khó khăn, đặc biệt là trong vấn đề tâm lý. Cách tốt nhất là các bậc phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn hướng trị liệu phù hợp.

Các bài viết có liên quan:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc