Thu hồi vắc xin và những vấn đề liên quan

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tương tự các loại sản phẩm khác, những nhà sản xuất đôi khi sẽ thu hồi vắc xin do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng nếu chẳng may liều vắc xin bạn vừa tiêm nằm trong danh sách bị thu hồi.

Ngày nay, không khó để thấy vài trường hợp các loại sản phẩm như ô tô, đồ chơi hay thực phẩm bị thu hồi một thời gian hoặc rút ra khỏi thị trường vĩnh viễn bởi một số nguy cơ về vấn đề an toàn cho người tiêu dùng cũng như những băn khoăn của khách hàng về việc chức năng sản phẩm bị hư hại, không đáp ứng được yêu cầu người mua. Điều này cũng có thể diễn ra tương tự đối với một số loại vắc xin mặc dù mọi loại vắc xin đều phải trải qua rất nhiều năm thử nghiệm lâm sàng trước khi được đưa ra sử dụng.

Tại sao vắc xin lại bị thu hồi?

Trên thực tế, việc thu hồi vắc xin nói chung hoặc một số lô vắc xin cụ thể nói riêng chỉ mới xảy ra vài lần vì những lo ngại về hiệu quả cũng như vấn đề an toàn của chúng. Do đó, trong những năm gần đây, một số lô vắc xin đã được các cơ sở sản xuất thu hồi để kiểm tra lại nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề an toàn trước khi có bất kỳ trường hợp đáng tiếc nào diễn ra.

Hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất sẽ luôn nhận ra sự khác thường trong các lọ vắc xin – nếu có – và các vắc xin này sẽ được theo dõi liên tục trước và sau khi được sử dụng. Trong trường hợp phát hiện sự bất thường trong vắc xin có khả năng ảnh hưởng đến an toàn của người bệnh, nhà sản xuất sẽ cho thu hồi ngay lập tức.

Các nhà sản xuất thu hồi vắc xin như thế nào?

Nhà sản xuất sẽ liên lạc với các nhà phân phối vắc xin và cơ quan chăm sóc sức khỏe đã mua chúng để thông báo cho họ về nguy cơ đang bị nghi ngờ. Thông thường, những nơi điều chế vắc xin sẽ tự giác thu hồi thay vì có sự can thiệp của bất kỳ tổ chức được ủy quyền nào. Việc thu hồi sẽ được tiến hành ngay lập tức nếu tồn tại bất kỳ rủi ro an toàn nào có liên quan đến vắc xin.

Việc thu hồi vắc xin sẽ được thông báo đến bạn như thế nào?

Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu một loại vắc xin nào đó dành cho bạn hoặc con bạn bị thu hồi. Các phương tiện truyền thông đại chúng cũng sẽ thông báo về vấn đề này nếu vắc xin bị thu hồi.

Bạn nên làm gì khi phát hiện vắc xin bạn vừa tiêm sẽ bị thu hồi?

Thông thường, bạn không cần phải làm gì nếu chẳng may vắc xin bạn vừa tiêm bị thu hồi. Các vắc xin từ lô thuốc bị thu hồi có thể chỉ là do mối lo ngại về hiệu lực cũng như tiềm năng của vắc xin có thể không gây ra đáp ứng miễn dịch đủ mạnh để bảo vệ người bệnh chống lại bệnh lý. Trong trường hợp này, những người đã sử dụng vắc xin từ lô đó chỉ cần tiêm phòng lại để đảm bảo đáp ứng miễn dịch đủ mạnh chống lại dịch bệnh.

Khi nguyên nhân vắc xin bị thu hồi là do nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề an toàn được ghi nhận bởi nhà sản xuất, những người đã tiêm ngừa nên chú ý xem cơ thể có phản ứng tiêu cực gì đối với vắc xin hay không và đi gặp ngay bác sĩ nếu cảm thấy nghi ngờ rằng bản thân có phản ứng bất thường.

Ví dụ điển hình về việc thu hồi vắc xin Hib

lô vắc xin bị thu hồi

Ngày 12 tháng 12 năm 2007, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra thông báo thu hồi 1,2 triệu liều vắc xin loại Haemophilus influenzae tuýp b (hay còn gọi là vắc xin Hib) dành cho trẻ nhỏ. Việc thu hồi vắc xin Hib này bao gồm 12 lô PedvaxHIB và COMVAX do lo ngại về vấn đề tinh sạch của sản phẩm. Nhà sản xuất Merck là đơn vị phải thu hồi tất cả các vắc xin thuộc loại trên. Thuốc chủng ngừa Hib do các công ty khác sản xuất không bị thu hồi. May mắn thay, không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào liên quan đến vắc xin Hib bị thu hồi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hỏi đáp cùng chuyên gia về thành phần của vắc xin

Thành phần của vắc xin chủ yếu là kháng nguyên lấy từ virus, vi khuẩn đã chết hoặc bị làm cho yếu đi. Bên cạnh đó, vắc xin còn chứa các thành phần phụ khác với một số công dụng nhất định trong phòng ngừa bệnh dịch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 20/11/2018 . 4 phút đọc

Tiêm phòng khi mang thai, liều thuốc nhỏ hiệu quả lớn!

Tiêm phòng khi mang thai bao gồm việc tiêm phòng trước lúc mang thai và trong thai kỳ nhằm tránh cho thai nhi mắc phải các dị tật và nhiều bệnh nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 04/03/2018 . 3 phút đọc

8 lời đồn thổi gây hoang mang về việc cho trẻ tiêm vắc xin

Cho trẻ tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, vì 8 lời đồn đại sau mà nhiều bố mẹ không muốn cho trẻ tiêm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 25/02/2018 . 4 phút đọc

Có nên tiêm ngừa vắc xin cho trẻ khi bị sốt?

Tiêm ngừa vắc xin cho trẻ là việc rất cần thiết vì không chỉ giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt mà còn bảo vệ bé khỏi một số bệnh có hại cho sức khỏe. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 21/09/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Trào lưu Anti vắc-xin

Trào lưu nguy hiểm: Anti vắc-xin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 19/03/2019 . 1 phút đọc
thimerosal và những điều bạn cần biết

Thimerosal và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 20/11/2018 . 3 phút đọc
những điều bạn cần biết về tá dược trong vắc xin

Những điều bạn cần biết về tá dược trong vắc xin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 20/11/2018 . 3 phút đọc
bạn nên làm gì khi sổ tiêm chủng của con bị mất

Bạn nên làm gì khi sổ tiêm chủng của con bị mất?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 20/11/2018 . 3 phút đọc