Sự thật về các thuốc tăng trưởng chiều cao

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mọi người tìm đến các sản phẩm và thuốc tăng chiều cao với mong muốn có được chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, tính an toàn và hiệu quả của các thuốc tăng chiều cao này vẫn chưa được nghiên cứu chứng minh. Thậm chí, thuốc, thực phẩm và các bài tập thể dục sẽ không thể giúp bạn cao hơn một khi đã qua tuổi dậy thì.

Chúng ta đều mong muốn có một chiều cao lý tưởng, nhưng không phải ai cũng đạt được mong ước ấy. Các thực phẩm chức năng hay thuốc tăng trưởng chiều cao tuyên bố có thể giúp tăng chiều cao ở những người trưởng thành.

Tuy nhiên, không có bằng chứng y khoa hoặc lâm sàng nào cho thấy bạn sẽ cao hơn một khi đã qua tuổi dậy thì. Các thực phẩm chức năng, thuốc uống và các bài tập thể lực không làm cho xương phát triển thêm một khi tốc độ tăng trưởng của cơ thể đã chấm dứt. Bạn nên nói chuyện với một chuyên gia y tế trước khi dùng bất cứ loại thực phẩm chức năng hay thuốc tăng chiều cao nào.

Thông tin khoa học về tăng trưởng chiều cao

Tăng trưởng thể chất dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18 tuổi đối với nữ và 20 tuổi đối với nam. Các giai đoạn cuối cùng của dậy thì xảy ra ở sụn hoặc các mảng tăng trưởng nằm ở phần cuối xương dài của tay và chân.

Trong và trước tuổi dậy thì, các sụn này thường mềm, cho phép tăng xương và tăng trưởng rất mạnh. Trong suốt thời gian dậy thì, các sụn này bắt đầu cứng lại và hợp nhất hoàn toàn sau tuổi dậy thì. Hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng một khi các sụn đã hợp nhất, xương không thể tăng trưởng hơn nữa. Một số công ty sản xuất thực phẩm chức năng có dụng ý đảo ngược quá trình này. Tuy nhiên, không có bằng chứng y khoa chính xác nào công nhận việc này.

Các thuốc tăng trưởng chiều cao

Có rất nhiều sản phẩm và thuốc với vô số các thành phần hứa hẹn giúp trẻ cao hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm và thuốc tăng chiều cao này không có cơ sở khoa học cho những tuyên bố đó. Các thuốc tăng chiều cao thuộc loại chất bổ sung sức khỏe, nhưng vẫn chưa có một cơ quan chức năng xác nhận tính chính xác của các thông tin sản phẩm này.

Thêm vào đó, một số thành phần được tìm thấy trong các thuốc tăng chiều cao chưa bao giờ được đánh giá kỹ lưỡng, xác nhận tính an toàn và ảnh hưởng lâu dài của việc sử dụng các thành phần này. Do đó, trước khi dùng bất cứ thuốc tăng chiều cao nào, bạn hãy đọc tất cả các thành phần trên thông tin sản phẩm và nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo các thuốc này không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

HGH

Các chuyên gia đã công nhận hormone tăng trưởng ở người sử dụng cho những trẻ phát triển không bình thường. Phương pháp này đòi hỏi phải có toa của bác sĩ và chỉ có hiệu quả khi trẻ chưa đến tuổi dậy thì.

Tác dụng của hormone HGH giúp cơ thể sản xuất ra các hormone khác. Một số công ty bán sản phẩm bổ sung HGH phát triển chiều cao và trích dẫn các thông tin y khoa sử dụng HGH ở trẻ em để hỗ trợ cho các tuyên bố về tăng trưởng. Tuy nhiên, HGH không giúp tăng trưởng chiều cao sau khi trẻ đã qua tuổi dậy thì.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều sản phẩm và thuốc cam kết tăng trưởng chiều cao được bán trên thị trường, nhưng vẫn không có sản phẩm nào được chứng minh tính hiệu quả và an toàn thông qua nghiên cứu lâm sàng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tinh hoàn co rút

Tinh hoàn co rút là một tinh hoàn có thể di chuyển qua lại giữa bìu và bẹn. Khi tinh hoàn co rút đang ở vùng háng, nó có thể dễ dàng di chuyển khi dùng tay khám vào vị trí đúng của nó trong bìu, là túi da treo phía sau dương vật.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh A-Z, Sức khỏe 04/06/2018 . 1 phút đọc

Thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì, cha mẹ nên làm gì?

Tình trạng thủ dâm ở trẻ em trước tuổi dậy thì có đáng lo lắng? Làm như thế nào để kiểm soát hành động của con đúng đắn hơn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2018 . 5 phút đọc

Những điều bạn nên biết về thuốc tăng chiều cao

Thuốc tăng chiều cao được mọi người ưa chuộng chọn dùng vì những lời hứa hẹn rất hấp dẫn của các nhà sản xuất, tuy nhiên liệu thuốc có thần kỳ đến vậy?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Sống khỏe, Vóc dáng 22/03/2018 . 5 phút đọc

Dạy trẻ sử dụng Internet an toàn để không hối hận vì lơ là việc này

Dạy trẻ sử dụng Internet an toàn ngay khi bé mới tiếp cận công nghệ chính là chìa khóa bảo vệ trẻ khỏi thế giới ảo đầy cám dỗ. 8 nguyên tắc sau sẽ giúp bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 19/02/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Cô gái tuổi dậy thì cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng hợp lý cho tuổi dậy thì cần bổ sung những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 06/04/2020 . 4 phút đọc
giáo dục giới tính tuổi dậy thì

Giáo dục giới tính tuổi dậy thì: Ba mẹ hãy vẽ đường cho con chạy đúng!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 28/11/2019 . 6 phút đọc
hormone tăng trưởng

9 cách giúp kích thích hormone tăng trưởng tự nhiên

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 07/11/2019 . 5 phút đọc
nói chuyện với con về kinh nguyệt

Nói chuyện với con về kinh nguyệt cho bé tự tin phát triển

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 15/07/2018 . 6 phút đọc