Nuôi con nhàn tênh: Biến chuyện bất khả thi thành khả thi

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mẹ có con nhỏ sẽ luôn quay cuồng, bận rộn không hết việc trong một ngày. Làm thế nào để bạn vừa nuôi con nhàn tênh mà bản thân vẫn cân bằng?

Là phụ huynh, chúng ta luôn muốn trở thành một tấm gương cho con trẻ học tập, bởi vì bất kỳ một hành động xấu nào của bạn cũng sẽ khiến bé nhanh chóng làm theo. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể hành động đúng theo những gì đã đặt ra. Vậy làm thế nào để biến những mục tiêu bất khả thi thành khả thi?

Mục tiêu bất khả thi #1: Dừng quát tháo

Quát tháo và nạt nộ là cách mà đôi khi các bà mẹ Việt Nam dùng để dạy dỗ trẻ. Ngay cả những phụ nữ kiên nhẫn và bình tĩnh nhất thi thoảng cũng rơi vào tình trạng quá sức chịu đựng và dẫn đến việc lớn tiếng với con cái. Tất nhiên kéo theo sau đó là cảm giác tội lỗi vì bạn đã “lỡ lời”.

Phương án giải quyết: Hãy tự hứa rằng mỗi khi cảm thấy sắp “nổi nóng”, bạn sẽ nhắc mình thở sâu và giành một lúc trấn tĩnh bản thân lại. Điều đó không chỉ giúp bạn hạ giọng xuống mà còn không cảm thấy bất lực sau mỗi lần la hét.

Mục tiêu bất khả thi #2: Luôn luôn nêu tấm gương tốt

Hiển nhiên tất cả các bậc cha mẹ đều muốn trở thành tấm gương tốt cho con cái. Nhưng có phải lúc nào mọi thứ cũng suôn sẻ? Không một ai – bất kể có con hay chưa – có thể trở thành một hình mẫu của xã hội và mục tiêu như vậy là bất khả thi. Mọi chuyện đều có thể xảy ra. Bạn cảm thấy mệt mỏi. Bạn trở nên cáu kỉnh. Công việc ở cơ quan không suôn sẻ. Sau đó bạn trở về nhà, làm hay nói những lời gây đau lòng rồi lại hối hận.

Phương án giải quyết: Bạn không cần quá nghiêm khắc với bản thân. Điều quan trọng là chúng ta đã tỏ cho các con biết rằng, mỗi người đều có những phẩm chất tốt xấu trong mình.

Mục tiêu bất khả thi #3: Nấu những bữa tối dinh dưỡng

Bố mẹ nào cũng muốn con mình được ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Nhưng hãy thành thật thú nhận rằng có những ngày chúng ta nấu một bữa ăn chỉ có mì gói, trứng chiên hay canh chay. Và một lần nữa, điều này không sao cả. Trở thành Yan Can Cook trong năm 2017 là một mục tiêu rất dễ gây nản chí và có lẽ các bậc bố mẹ bận rộn không cần phấn đấu hết mức để đạt được (khi mà hầu hết thành quả của bạn sẽ vương vãi trên sàn).

Phương án giải quyết: Một giải pháp dễ thực hiện hơn đó là cố gắng thay đổi món ăn mỗi ngày trong tuần.

Mục tiêu bất khả thi #4: Không sử dụng điện thoại, máy tính trước mặt con

Hẳn các bạn đều biết rằng quá chú tâm vào điện thoại, iPad hay máy tính khi trẻ đang chơi ở quanh chắc chắn không phải là một hình ảnh đẹp. Bạn bỗng quên đi thực tại mỗi khi làm việc riêng và chính điều đó khiến trẻ phải tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của bố mẹ mình. Việc này nói lên rằng thi thoảng bạn mới nên gửi một tin nhắn/email hay gọi nhanh một cuộc điện thoại khi đang giành thời gian cho con.

Phương án giải quyết : Thay vì tự nhủ rằng KHÔNG BAO GIỜ dùng điện thoại khi các bé đang ở xung quanh, thì bạn nên cất chúng ở một nơi khác vào khoảng thời gian nhất định, như khi đang ra ngoài đi chơi hay trong giờ ngủ của bé.

Mục tiêu bất khả thi #5: Làm hết việc nhà

Khi phải trông trẻ nhỏ ở nhà, dĩ nhiên việc bạn có thể xoay xở hết được những việc như giặt giũ, dọn phòng tắm, chợ búa… đúng là bất khả thi. Vì vậy, có lẽ bạn… không cần cố thử.

Phương án giải quyết : Bạn có thể xây dựng một kế hoạch giúp bạn chia nhỏ công việc như giặt ủi vào mỗi thứ ba, dọn bàn làm việc vào thứ tư, lau tủ kính vào thứ năm. Khi đạt được một thành công nhỏ nhưng bài bản, bạn sẽ không thể ngờ tới những kết quả tốt diễn ra sau đó.

Mục tiêu bất khả thi #5: Luôn có mặt và kiên nhẫn 24/7

Tất cả ông bố bà mẹ đều có lúc phát điên với con mình vì thực sự, những trò mà trẻ muốn chúng ta chơi cùng thường khá nhàm chán, đến nỗi khó có thể hào hứng cho được.

Phương án giải quyết: Cũng giống như việc để điện thoại xa khỏi tầm tay khi trẻ đang ở trong cùng phòng, bạn hãy dành một chút thời gian chơi bán đồ hàng với con. Một khi đã làm, bạn nên đặt chút tâm huyết và khiến mọi thứ thật chân thật. Hãy ở đó với bé, đùa giỡn để bé cười, đặt ra những câu hỏi. Tuy nhiên bạn không cần phải chơi cùng con từ đầu tới cuối. Chỉ cần tham dự một chút thôi cũng được, nhưng bạn hãy làm nhiệt tình nhất có thể.

Ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn cải thiện bản thân từng ngày, trở thành người mà con cái tôn trọng và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể hoàn toàn theo đuổi mục tiêu trở thành bậc phụ huynh hoàn hảo. Chính vì thế, bạn đừng nên quá khắt khe với bản thân mà hãy làm vừa đủ những việc cần làm. Trẻ thực sự chỉ cần môt người giúp chúng định hướng, sau đó bé sẽ tự mình bước đi.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc