Mẹo để trẻ bị tăng động (ADHD) có giấc ngủ ngon

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa trẻ bị chứng tăng động giảm chú ý ADHD khó có giấc ngủ sâu. 

Không phải mọi đứa trẻ bị bệnh tăng động , giảm chú ý (hay còn gọi là ADHD) đều có vấn đề về giấc ngủ, nhưng điều này vẫn hay xảy ra. Liệu con bạn có ngủ ngon hay thường trăn trở suốt đêm?

Rối loạn tăng động có liên hệ gì đến giấc ngủ của trẻ?

Trong một nghiên cứu  mới đây cho thấy khoảng một nửa số cha mẹ có con mắc chứng tăng động ADHD cho biết trẻ cảm thấy khó ngủ, cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, gặp ác mộng hoặc có những vấn đề khác về giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên. Một nghiên cứu khác liên quan đến ADHD cho thấy trẻ ít khi ngủ ngon, khó thức dậy và hay buồn ngủ vào ban ngày.

Một nghiên cứu khác kết luận rằng giấc ngủ ngon có thể cải thiện triệu chứng ADHD của một đứa trẻ cũng như chất lượng cuộc sống cho toàn bộ gia đình. Chỉ một vài đêm không ngủ sẽ làm giảm sự tập trung, tăng tâm trạng khó chịu và hiếu động thái quá ở trẻ.

Có cách nào giúp trẻ cải thiện giấc ngủ?  

Nói không với caffeine: Tuyệt đối không cho trẻ uống cà-phê hoặc ăn uống bất cứ món gì có thành phần caffeine.

Lịch ăn ngủ nhất quán: Bố mẹ có thể tạo một thói quen nhất quán như giờ đi ngủ, giờ thức dậy, giờ ăn uống và giờ dành cho gia đình mỗi ngày.

Hạn chế tiếng ồn: Nếu trẻ bị làm phiền bởi tiếng ồn trong khi ngủ, mẹ hãy trang bị cho bẻ nút bịt lỗ tai.

Làm cho căn phòng tối khi trẻ ngủ: Tiếp xúc với ánh sáng có thể gây trở ngại cho việc sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể trẻ.

Tránh các loại thuốc ngủ: Nếu thật sự phải dùng thuốc ngủ, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của con trước tiên để xin lời khuyên. Không bao giờ tự ý cho trẻ uống thuốc ngủ.

Xem xét các vấn đề y tế: Dị ứng, hen suyễn hoặc những bệnh gây đau đớn có thể gây rối loạn giấc ngủ. Nếu trẻ ngáy to hoặc ngưng thở khi ngủ, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ. Khó ngủ cũng có thể là một triệu chứng của bệnh lo âu và trầm cảm.

Chắc chắn rằng con bạn tập thể dục hàng ngày Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên giúp con người ngủ ngon hơn. Tuy nhiên bố mẹ hãy tránh cho bé tập thể dục ngay trước khi đi ngủ.

Cho trẻ tắm nước ấm trước khi đi ngủ: Giấc ngủ thường đến sau giai đoạn làm mát theo chu kỳ nhiệt độ của cơ thể. Sau khi trẻ tắm xong, bạn cần giữ cho nhiệt độ trong phòng ngủ mát mẻ.

Tránh xem ti vi, chơi trò chơi video bạo lực trước khi đi ngủ: Những điều trên có thể gây kích thích khiến trẻ trở nên khó ngủ hơn.

Kiểm tra lại thuốc của con mình: Bạn hãy cho bác sĩ biết về các vấn đề giấc ngủ của con. Đồng thời bạn cũng nên hỏi bác sĩ liệu có thể cho trẻ uống thuốc ADHD liều buổi sáng sớm hơn trong ngày hoặc liệu có nên cho bé sử dụng thuốc có tác dụng tức thời.

Việc điều trị bệnh mất ngủ ở trẻ không thể cho hiệu quả trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, một giấc ngủ tốt sẽ là nền tảng cho bất kì trẻ em nào không riêng gì những trẻ mắc ADHD. Chính vì vậy, chúng tôi hi vọng bài viết trên có thể gợi ý, giúp đỡ các bậc phụ huynh trong việc cải thiện sức khỏe cho bé yêu.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc