Lợi ích của phương pháp da chạm da đối với con yêu

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phương pháp da chạm da không những rất hữu ích trong việc tăng mối liên kết giữa mẹ và con mà còn giúp bé phát triển khỏe mạnh về sau.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích quan trọng của phương pháp da chạm da đối với trẻ sơ sinh không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai. Vậy phương pháp trên là gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Da chạm da nghĩa là gì?

Hình thức da chạm da là cách đơn giản để tạo sự gắn bó với em bé và mang lại cho con nhiều lợi ích sức khỏe. Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần đặt bé lên ngực trần của mình. Con chỉ cần lộ phần thân trên mà không phải khỏa thân hoàn toàn.

Cả bố và mẹ đều có thể áp dụng hình thức da chạm da, phương pháp đặc biệt có lợi với trẻ sinh thiếu tháng hoặc được nuôi trong lồng ấp. Phương pháp này được gọi là chăm sóc kiểu Kangaroo, giúp em bé ổn định nhiệt độ, hô hấp và nhịp tim cũng như hỗ trợ, củng cố mối liên kết giữa con cùng người chăm sóc. Đối với những phụ nữ vừa sinh, hoạt động này có thể giúp tăng lượng sữa tiết ra hoặc giảm tình trạng xuất huyết bằng cách thúc đẩy sản xuất hormone oxytocin. Phương pháp da chạm da dễ dàng thực hiện ở bất cứ đâu.

Lợi ích của phương pháp da chạm da

Bác sĩ luôn khuyến khích mẹ và bé áp dụng phương pháp da chạm da vì những lợi ích đối với cả hai. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những tác dụng tốt này thậm chí còn kéo dài lâu hơn chứ không phải chỉ tốt trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là trẻ sinh non hoặc sinh nhẹ cân. Một số ưu điểm của phương pháp này bao gồm:

  • Ổn định cân nặng đối với những trẻ sinh nhẹ cân
  • Giảm tỷ lệ nhiễm trùng
  • Giảm tỷ lệ tử vong
  • Tăng cơ hội cho con bú sữa mẹ
  • Thắt chặt tình mẫu tử
  • Tăng khả năng tiết sữa mẹ
  • Hạn chế căng thẳng ở trẻ.

Có thể áp dụng phương pháp da chạm da trong bao lâu?

Miễn là con yêu cảm thấy thoải mái thì bạn có thể áp dụng phương pháp này vô thời hạn. Nếu đang cho con bú, bé vẫn có những tiếp xúc thân mật với da của mẹ. Thực hiện cử chỉ da chạm da sớm sẽ giúp mẹ và bé thúc đẩy mối liên kết. Trong thời gian này, tình yêu và sự tin tưởng giữa bạn và con có thể được thể hiện bằng những cách khác, chẳng hạn như âu yếm, cầm tay và tắm chung.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc