Lợi ích của omega-3 mang lại cho sức khỏe của trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Axit béo omega-3 là nhân tố vàng giúp bé yêu phát triển toàn diện. Bạn đã biết những lợi ích mà omega-3 mang lại cho sức khỏe? 

Bé yêu thông minh và khôn lớn mỗi ngày là niềm mơ ước của bậc làm cha mẹ. Vậy tại sao bạn không biến ước mơ đó thành sự thực nhờ vào omega-3? Lợi ích của omega-3 đối với sức khỏe của trẻ em là điều không thể chối cãi. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.

Omega-3 giúp phát triển nhận thức

Một số nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh sử dụng các thức ăn giàu axit béo omega-3 như DHA có sự cải thiện rất tốt trong việc phối hợp tay–mắt, khả năng chú ý, kỹ năng xã hội và chỉ số thông minh. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trẻ em sinh ra từ các bà mẹ có bổ sung omega-3 (DHA và EPA) trong thời kỳ mang thai và trong những tháng đầu tiên cho bú sữa mẹ sẽ đạt điểm số cao hơn về nhận thức so với những trẻ không nhận được omega-3.

Làm giảm nguy cơ hen suyễn

Theo nghiên cứu, trẻ vị thành niên có mẹ đã bổ sung omega-3 trong thai kỳ ít bị hen suyễn hơn.

Thúc đẩy sự phát triển

Các bé sinh non, nếu được bổ sung omega-3 với lượng thích hợp, sẽ có được sự cải thiện nhất định trong phát triển trí não và tăng trưởng.

Giúp cải thiện chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Một số nghiên cứu nhỏ về việc bổ sung dầu cá như một phương pháp điều trị cho thấy chất bổ sung này giúp cải thiện hành vi, giảm sự tăng động, thiếu tập trung ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Giảm phiền muộn

Bên cạnh công dụng chữa trị chứng trầm cảm ở người lớn, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 giúp làm giảm chứng trầm cảm cho trẻ 6–12 tuổi một cách đáng kể.

Góp phần ngăn chặn bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu trên những trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Họ nhận thấy rằng, những đối tượng trẻ em có chế độ ăn giàu axit béo omega-3 ít có nguy cơ mắc phải bệnh này hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ omega-3

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều loại cá béo, nguồn cung cấp omega-3 dồi dào, có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể. Những người có bệnh tim được khuyên nên sử dụng khoảng 1g dầu cá mỗi ngày hoặc bổ sung EPA và DHA.

Giảm nguy cơ mắc ung thư?

Mặc dù các bằng chứng chính xác về vấn đề trên vẫn chưa nhiều, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bổ sung đầy đủ omega-3 có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột già và các loại ung thư khác. Các cuộc nghiên cứu về lợi ích của omega-3 đối với việc phòng chống ung thư vẫn còn đang diễn ra.

Omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ. Nó dễ dàng được tìm thấy trong các loại hạt, cá và dầu cá. Hấp thụ omega-3 từ giai đoạn đầu giúp ngăn ngừa một được một số bệnh lý. Tuy nhiên, điều quan trọng là bố mẹ cần biết bổ sung cho con với một lượng đầy đủ để nhận được lợi ích của omega-3 toàn diện và tránh được một số tác dụng phụ.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về lợi ích của omega-3 đối với sức khỏe của bé. Điều này sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong việc tìm ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho con mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc