Rung lắc con, tưởng là đùa lại gây nguy hiểm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Nếu có thói quen tung hứng, lắc lư đầu con khi vui đùa thì bạn cần thay đổi ngay vì có thể khiến con bị hội chứng rung lắc ở trẻ.

Chấn thương đầu kiểu ngược đãi (Abusive head trauma – AHT) hay còn gọi là hội chứng rung lắc trẻ em (Shaken baby syndrome) thường xảy ra ở bé dưới 1 tuổi. Thói quen rung lắc bé của bố mẹ chủ yếu với mục đích chơi đùa và dỗ cho bé nín khóc.

Chấn thương đầu kiểu ngược đãi cũng là một thuật ngữ mà các bác sĩ sử dụng để miêu tả tình trạng não tổn thương nghiêm trọng do rung lắc mạnh với cường độ cao hoặc dừng hay va chạm đột ngột gây ra. Những tác động vào phần đầu của việc bế và tung bé lên cao rồi rơi xuống cũng gây ra những chấn thương tương tự việc rung lắc mạnh bé. Do vậy, các bác sĩ đều xếp chúng vào dạng “chấn thương đầu kiểu ngược đãi”.

Tác hại của việc rung lắc trẻ

Khi đầu của bé không được giữ cố định và cố bị di chuyển tự do theo hướng trước sau, não sẽ bị va đập vào hộp sọ dẫn đến bầm tím, sưng đau, gây xuất huyết trong và quanh não. Lực tác động này gây xuất huyết võng mạc, cơ quan nhận cảm biến ánh sáng của mắt có chức năng truyền hình ảnh đến não bộ.

Trong trường hợp bị nặng, bé có thể bị tổn thương cột sống, cổ và thậm chí gãy xương. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào thời gian và cường độ mà bé bị rung lắc. Tuy nhiên, những tổn thương nghiêm trọng, tổn thương vĩnh viễn hay thậm chí tử vong cũng có thể chỉ xảy ra trong vài giây rung lắc mạnh.

Hội chứng rung lắc xảy ra bất ngờ khi bạn chơi đùa với bé?

Việc cha mẹ chơi đùa bình thường với con sẽ không gây ra hội chứng rung lắc. Đặt đứa bé lên chân và đưa bé lên xuống, ôm ấp bé nhẹ nhàng sẽ không gây ra hội chứng này. Hội chứng rung lắc chủ yếu xảy ra từ một lực tác động đến bé gây chuyển động trước sau có cường độ mạnh và bất ngờ. Do đó, khi chơi đùa với bé, bạn tránh hành động rung lắc để điều đáng tiếc không xảy ra.

Hội chứng rung lắc trẻ chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ?

Hầu hết những ca chấn thương đầu kiểu ngược đãi xảy ra với những bé dưới 1 tuổi (chiếm đa số là trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi). Tuy nhiên, một số bé trên 5 tuổi vẫn có thể gặp phải hội chứng này.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng đặc biệt dễ bị thương tổn từ những hành động tưởng chừng như vô hại của người lớn. Phần đầu của trẻ nhỏ thường có tỷ lệ lớn hơn so với phần còn lại của cơ thể. Phần cơ cổ của bé khá yếu nên cũng khó khăn để nâng đỡ tốt cho đầu.

Quan trọng hơn, hộp sọ của bé khá mỏng, mạch máu cũng mỏng manh và dễ rách hơn so với trẻ lớn và người trưởng thành. Cấu tạo hộp sọ phẳng hơn ở trẻ sơ sinh cũng khiến phần đầu chịu những lực tác động lớn khi bé bị rung lắc.

Tần suất của hội chứng rung lắc trẻ em

Theo ước tính, hàng năm có khoảng 2 – 3/10.000 bé là nạn nhân của hội chứng chấn thương đầu kiểu ngược đãi. Cứ 5 bé thì có 1 bé tử vong và chỉ khoảng 1/3 số trẻ gặp phải hội chứng này sống sót mà không để lại di chứng gì. Bé trai có xu hướng bị rung lắc nhiều hơn bé gái và thủ phạm thường là cha hoặc mẹ của bé.

Trong giai đoạn cuối năm 2007, số ca chấn thương não do hội chứng rung lắc ngày một gia tăng. Nghèo đói và những căng thẳng trong cuộc sống là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng lạm dụng, ngược đãi trẻ em.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Gãy xương vùng chậu

Gãy xương vùng chậu không phải là loại gãy xương phổ biến, chỉ chiếm khoảng 3% trường hợp gãy xương ở người trưởng thành, thường do tai nạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Hội chứng chèn ép tủy

Bất cứ tình trạng nào gây áp lực lên tủy sống sẽ dẫn đến hội chứng chèn ép tủy, có thể xảy ra ở cổ, lưng hoặc lưng dưới (cột sống thắt lưng).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Gãy xương do mỏi

Mệt mỏi, căng thẳng là yếu tố nguy hiểm tác động đến sức khỏe. Đây cũng chính là "thủ phạm" của một tình trạng có tên "gãy xương do mỏi".

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Gãy xương cụt

Thực tế các trường hợp gãy xương cụt không phải là tình trạng khẩn cấp, nhưng bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

thiếu xương

Thiếu xương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/05/2020
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020
bó bột

Bó bột

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/04/2020
phẫu thuật thay thế khớp

Phẫu thuật thay khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/03/2020