Giải tỏa lo lắng bằng cách thấu hiểu cảm xúc của con

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi trẻ lo lắng, thật khó để có thể bắt con tập trung làm được việc gì. Con bạn có thể gặp vấn đề với giấc ngủ và cảm thấy mệt mỏi cả ngày. Mẹ có thể thấy trẻ luôn luôn thiếu sức lực để làm bất cứ chuyện gì, bao gồm cả những chuyện ngày thường mà con thấy thích thú như đi chơi với những đứa bạn thân trong xóm. Vậy trẻ đang lo lắng về điều gì? Hãy cùng Hello Bacsi bước vào thế giới của con và tìm ra sự thật nhé.

Bé có quá nhiều bài tập mỗi ngày

Bài tập là nỗi ám ảnh của trẻ khi còn đi học, đặc biệt là những môn mà con không thích. Nếu đây là vấn đề thực sự của trẻ, bạn nên khuyên con dành thời gian nghỉ ngơi và tham gia một số hoạt động thể lực. Những hoạt động này sẽ giúp con tỉnh táo, tập trung và có thêm năng lượng để tiếp tục “chiến đấu” với những bài tập về nhà. Trên thực tế, 20 phút tập thể dục có tác dụng giúp não hoạt động hiệu quả hơn, giúp hoàn thành bài tập nhanh và hiệu quả.

Bạn cũng có thể nói chuyện với giáo viên để thảo luận về số lượng bài tập cho trẻ nếu cảm thấy số bài tập quá nhiều so với sức lực của con hoặc tìm ra cách thích hợp để giúp đỡ con.

Bạn cũng có thể hướng dẫn trẻ dùng thêm một số thời gian khác ở trường để làm bài tập, đôi khi, tận dụng thời gian ở trường là đủ để giải quyết hết được bài tập của con.

Bé vừa thua một trận bóng

Có thể lắm chứ vì ít ai thích làm thứ gì mà mình không giỏi. Nhưng bạn cần xác định lại rằng trẻ có thực sự chơi tệ hay chỉ đơn giản là con có vấn đề và không thể chơi tốt trận cầu vừa rồi. Và cho dù trẻ có thực sự chơi không tốt một trận đấu thì cũng không hề gì, quan trọng là con thích đá bóng.

Thất bại là điều khó tránh khỏi, và nếu thực sự thấy buồn vì điều đó, có lẽ trẻ nên thư giãn và chuẩn bị một tâm lý thật tốt khi chơi trò chơi. Hãy tận hưởng niềm vui mà trò chơi mang lại, đừng quá quan trọng thắng thua.

Bé vừa chuyển đến trường (lớp) mới và không thích điều đó chút nào

Thật khó để từ bỏ những thói quen và làm quen với điều gì đó mới mẻ. Không gì trẻ  mà người lớn cũng vậy, tuy nhiên trẻ nhỏ thì càng khó hơn. Con cần thời gian để điều chỉnh và làm quen với mọi thứ. Nếu trẻ thích điều gì đó ở trường cũ, bạn hãy gợi ý cho bé tham gia điều đó ở trường mới, đội bóng, ban nhạc, đội tuyển cờ vua,… thứ gì cũng được, miễn là nó giúp con hòa nhập. Hãy khuyên trẻ làm quen với bạn mới, đặc biệt là những người bạn thú vị trong lớp hoặc những ai để lại ấn tượng với con.

Nếu gần nhà có bạn bè cùng trang lứa, mẹ có thể tạo điều kiện cho con làm quen để có thêm bạn, điều này cũng làm trẻ bớt cảm thấy cô đơn hơn.

Trẻ và bạn thân cãi nhau/giận nhau

Đây là vấn đề thường gặp của trẻ con. Bạn có thể tâm sự với con để nghe trẻ kể nguyên cớ giận nhau/cãi nhau và tìm ra hướng giải quyết. Bạn có thể khuyên con nói chuyện thẳng thắn với bạn mình về những vấn đề của 2 đứa và tìm ra giải pháp. Nếu người bạn của con đã thay đổi và không còn chơi hợp với mình nữa, trẻ có thể tìm một người bạn khác hợp với mình hơn. Hoặc nếu cảm thấy quá đơn độc khi không có bạn bè, vậy thì dành thêm thời gian cho gia đình cũng không phải là một ý tồi đâu.

Trẻ nghĩ rằng cô giáo không thích mình

Nếu trẻ nghĩ mình có vấn đề với giáo viên (hoặc ngược lại), bạn nên tìm hiểu thông qua nghe con kể chuyện và xác minh lại câu chuyện với giáo viên của con.

Bố mẹ có thể giúp con giải tỏa lo lắng như thế nào?

Dưới đây là những cách mà bố mẹ có thể tham khảo để giúp con tránh khỏi tình trạng này:

  • Hãy tìm ra điều gì đang làm bé lo lắng: Vô vàn những thứ có thể khiến bé lo lắng, hãy hỏi bé về những điều đó. Đôi khi, bạn cũng nên là một ông bố/bà mẹ biết lắng nghe con cái. Hãy nghe và đặt mình vào vị trí của bé để hiểu rõ sự tình;
  • Hãy cho bé thấy sự quan tâm và thấu hiểu của bạn: Lắng nghe và đặt mình vào vị trí của bé, đưa ra những lời khuyên, nhưng chỉ khi nào bạn thực sự đã hiểu rõ mọi chuyện. Hãy nói với bé rằng “bố/mẹ hiểu cảm giác của con”;
  • Giúp bé tìm ra giải pháp: Bạn có thể giúp bé đối mặt bằng cách hướng dẫn bé cách tìm ra giải pháp cho một vấn đề. Hãy đưa ra vấn đề và gợi ý bé đến những cách giải quyết khác nhau. Bằng cách cung cấp cho bé vai trò chủ động giải quyết vấn đề, bé sẽ tìm được cách độc lập tự giải quyết vấn đề của mình;
  • Lạc quan: Hãy nói với bé rằng bất cứ một vấn đề nào cũng chỉ là tạm thời tại thời điểm đó và có thể sẽ thay đổi, vấn đề sẽ không tồn tại mãi. Ngoài ra, hãy tạo cho bé sự lạc quan để bé cảm thấy bớt lo lắng hơn và giúp bé xây dựng sức mạnh, sự tự tin để đương đầu với các vấn đề trong cuộc sống;
  • Tạo nên sự khác biệt: Nhiều lúc bé lại lo lắng vì những chuyện không đâu nên bạn hãy thường xuyên hỏi han và cho bé những thông tin đúng để giải tỏa mối lo lắng trong bé;
  • Cho bé sự hỗ trợ và cảm giác thoải mái: Đôi khi một cái ôm, những lời khuyên chân thành hoặc dành thời gian cho bé là những sự hỗ trợ quý báu mà bạn mang lại giúp cho bé. Nó giúp bé tin tưởng rằng cha mẹ sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ cho mình;
  • Tạo cho bé những cảm xúc tích cực: Hãy cho bé biết biết ơn, tình yêu thương, cảm giác thư giãn, vui chơi, giúp bù đắp lại sự căng thẳng mệt mỏi của bé;
  • Hãy là một tấm gương cho con: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Nếu bạn là tấm gương tốt, bé sẽ tự noi theo. Nếu bạn đang lo lắng do công việc, dĩ nhiên lời bạn khuyên bé cũng sẽ khó tiếp thu hơn đấy.

Thấu hiểu con là điều mà mọi cha mẹ cần nếu thực sự muốn con trẻ nghe lời mình. Thấu hiểu con không phải là việc tra khảo và bắt con nhận ra lỗi lầm của mình, mà đó là sự yêu thương và thông cảm mọi lỗi lầm của con. Cho con những lời khuyên khi con gặp rắc rối trong học tập hay trong các mối quan hệ bạn bè, trường lớp…Và khi thực hiện được điều này, bạn đã trở thành một người mà trẻ tin tưởng để chia sẻ những  khó khăn trong thế giới của mình.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc