Con thấp bé tiết lộ cho bố mẹ điều gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thân hình con thấp bé so với các bạn cùng lứa khiến bố mẹ lo lắng. Nếu đó là tình trạng bất thường về sức khỏe mà không phải do di truyền thì các bậc phụ huynh nên làm gì trong tình huống này?

“Tầm vóc thấp” là thuật ngữ mà bác sĩ sử dụng cho đối tượng trẻ em từ nhóm 3 (nhóm “thấp còi 1”/ “suy dinh dưỡng vừa”) trở xuống trong mối tương quan giữa chiều cao với cân nặng và giới tính của trẻ trong biểu đồ tăng trưởng. Bố mẹ có thể sử dụng công cụ tính mức độ tăng trưởng hay biểu đồ tăng trưởng để đánh giá thể trạng của con.

Con thấp có phải là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe ở bé?

Tầm vóc thấp bé không có nghĩa là con của bạn có vấn đề về sức khỏe. Đó có thể là kết quả của di truyền từ bố mẹ. Bé có thể thừa hưởng tầm vóc nhỏ bé của từ bố hoặc mẹ của mình hay bé phát triển muộn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Thông thường, con sẽ đạt được chiều cao trung bình tốt hơn khi đến tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự tăng trưởng kém có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiêu cực về sức khỏe cần được chú ý. Nếu bố mẹ quan sát thấy bé có chiều cao thấp đáng kể so với bạn bè của mình hoặc nếu bé chậm phát triển một cách bất thường, gia đình nên đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Các bác sĩ sẽ tìm kiếm các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tầm vóc của con. Các vấn đề điển hình có thể kể đến đó là bệnh Celiac, vấn đề về tuyến giáp, thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc bệnh mạn tính như bệnh hồng cầu hình liềm, hội chứng Turner (do thiếu nhiễm sắc thể ở bé gái) và bệnh Cushing (do quá nhiều hormone cortisol). Trên thực tế, chỉ những bệnh mạn tính mới có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tầm vóc của trẻ.

Các bác sĩ giúp gì cho con bạn trong tình huống này?

Chiều cao thường là vấn đề di truyền, do đó bác sĩ sẽ đề nghị bạn cung cấp các thông tin về thể chất của những người thân trong gia đình bé, bao gồm chiều cao tương đối của anh chị em ruột, cha mẹ, ông bà, cô dì và chú bác. Bác sĩ muốn biết liệu có ai trong gia đình có vấn đề về sức khỏe liên quan đến tầm vóc thấp, vì rất có thể, tầm vóc thấp ở bé là do di truyền từ một ai đó trong gia đình.

Bố mẹ cũng cần cung cấp cho bác sĩ hồ sơ về chiều cao và cân nặng của con để kiểm tra tốc độ tăng trưởng. Các bác sĩ sẽ xác định xem bé có thấp còi hơn các bạn khác cùng lứa hay không, chế độ ăn uống ra sao cũng như bất kỳ triệu chứng khác thường nào xảy ra với bé.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho con thông qua việc thử máu và các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, chụp X-quang cổ tay hoặc tay của bé để xem liệu xương của chúng có đang phát triển bình thường hay không? Nếu bé gặp vấn đề về hormone, các bác sĩ sẽ chuyển bé đến chuyên khoa nội tiết để được chẩn đoán chính xác hơn các vấn đề liên quan đến tuyến giáp và hormone.

Nếu các xét nghiệm chỉ ra vấn đề về hormone tăng trưởng, bác sĩ chuyên khoa nội tiết học sẽ cho bé tiến hành xét nghiệm kích thích. Xét nghiệm này sẽ đánh giá khả năng tuyến yên của con bạn tiết ra hormone tăng trưởng (hGH-human growth hormone) như thế nào.

Nếu tầm vóc thấp bé của con do một vấn đề bất thường nào đó về sức khỏe chứ không phải do di truyền thì bạn nên đưa bé đến các bác sĩ để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân cụ thể cũng như có những biện pháp chữa trị kịp thời nhé!

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc