Bố mẹ chớ nên xem thường nhược thị ở con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Nhược thị ở trẻ nhỏ là vấn đề rất hay gặp phải. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho bé là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu bố mẹ không muốn con sống chung với bóng tối.

Nhiều bậc cha mẹ vì chủ quan không để mắt tới những hiểu hiện suy giảm thị lực ở con mà khiến cho vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhược thị là một trong số các bệnh về mắt nếu không kịp được chẩn đoán và chữa trị thì nguy cơ mù lòa ở các bé là rất cao.

Nhược thị là gì?

Nhược thị còn gọi là bệnh mắt lười hay suy giảm thị lực là chứng rối loạn phát triển thị lực, khi đó mắt không nhìn rõ vật như bình thường, ngay cả khi đeo kính mắt hay kính áp tròng kê theo đơn. Bệnh bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một mắt bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, suy giảm thị lực xảy ra ở cả hai mắt.

Đặc biệt nếu mắt bị nhược thị được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, bé có thể tránh được vấn đề suy giảm thị lực. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra tình trạng mất thị lực, thậm chí mù lòa.

Biểu hiện và triệu chứng

Vì nhược thị là vấn đề phát triển thị lực trong suốt thời thơ ấu nên các triệu chứng của tình trạng này có thể khó phân biệt. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến của nhược thị là lác mắt (lé mắt). Vì vậy, nếu bạn nhận thấy trẻ bị lé mắt hay các dấu hiệu nhìn lệch khác thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ nhãn khoa, những người có chuyên môn về khúc xạ ở trẻ em.

Một dấu hiệu khác ở trẻ có thể bị nhược thị là hay quấy khóc khi bị che một mắt. Bố mẹ có thể kiểm tra một cách đơn giản tại nhà bằng việc che một mắt của bé (mỗi mắt một lần) khi trẻ thực hiện một số hoạt động quan sát ví dụ như xem tivi.

Nếu bé không gặp vấn đề gì khi bố mẹ bịt kín một mắt, nhưng lại thấy khó chịu khi bịt mắt còn lại, điều này cho thấy có thể mắt bị bịt là mắt khỏe và mắt không bị bịt đã gặp phải vấn đề về suy giảm thị lực. Tuy nhiên, một bài kiểm tra đơn giản cũng không thay thế cho một lần khám mắt toàn diện được. Bố mẹ cần đưa trẻ đi khám mắt ở những trung tâm chuyên khoa có uy tín để kịp thời phát hiện tình trạng ở trẻ.

Nguyên nhân gây nhược thị

Có 3 kiểu nhược thị được phân loại theo các nguyên nhân cơ bản sau:

1. Do lác mắt

Lác mắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nhược thị. Để tránh tình trạng song thị do 2 mắt không liên kết được với nhau, não từ chối nhận các tín hiệu thị giác từ mắt không định hướng được, dẫn đến giảm thị lực ở mắt đó (gọi là mắt nhược thị). Loại nhược thị này gọi là nhược thị do lác.

2. Do tật khúc xạ

Đôi khi, thị lực suy giảm là do tật khúc xạ xuất hiện không đồng đều ở hai mắt dù cho hai mắt vẫn liên kết hoàn hảo với nhau. Ví dụ, một mắt có thể bị cận thị hoặc viễn thị chưa được điều chỉnh, còn mắt kia thì không bị. Một mắt có thể bị loạn thị và một mắt khác thì không.

Trong những trường hợp như vậy, não chỉ điều chỉnh hoạt động dựa vào mắt có tật khúc xạ ít hơn và không chú ý đến  mắt có thị lực kém hơn, gây ra nhược thị ở mắt đó. Loại nhược thị này còn gọi là nhược thị do tật khúc xạ (hay nhược thị do tật chiết quang không đều ở mắt).

3. Thiếu sự kích thích

Mắt bị nhược thị gây ra do ánh sáng chiếu vào và hội tụ tại mắt của trẻ bị cản trở bởi một vật nào đó, ví dụ như đục thủy tinh thể bẩm sinh. Việc điều trị kịp thời bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh là cần thiết để trẻ có thể phát triển thị lực bình thường.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm