5 mẹo để việc nói không với con trở nên dễ hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Là bố mẹ, bạn không thể lúc nào cũng đáp ứng yêu cầu của con. Tuy nhiên, làm thế nào để việc nói không với con trở nên dễ dàng hơn là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm.

Nói “không” với con là một cách đơn giản trong việc dạy con. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng mang lại hiệu quả. Thay vì nói “không” một cách thẳng thừng, Hello Bacsi sẽ gợi ý cho bạn một vài cách từ chối mà vẫn được con yêu thấu hiểu.

1. Khi nào nên nói “không”?

Việc từ chối trẻ bằng từ “không” là điều khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng làm điều này với trẻ nhỏ. Từ chối giống như một phần tạo ra ranh giới giữa bạn với con. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên, điều này cần hạn chế lại. Bố mẹ cũng nên xem xét nên nói “không” với con vào những tình huống nào. Ví dụ, bạn có thể từ chối cho con ăn kẹo khi con bảo mình đói.

2. Từ chối nhẹ nhàng

Khi bạn không muốn cho con nghe những bài hát hay xem chương trình truyền hình mà con thích, bạn có thể nói “không” với giọng điệu của một nhân vật hoạt hình mà bạn và con đều biết. Bạn không nên nói “không” một cách trực tiếp mà hãy giải thích rõ ràng hơn. Khi con xin bạn điều gì đó, ví dụ như qua nhà bạn chơi, thay vì từ chối ngắn gọn “không”, bạn có thể nói: “Không được, sắp đến giờ ăn rồi, bạn đang đói bụng, con cũng vậy. Ăn xong con sẽ qua chơi sau nhé”.

Trẻ thường có xu hướng nổi loạn khi thấy bạn không lắng nghe, không hiểu và trả lời “không” với chúng một cách nhanh chóng. Do đó, bạn không bao giờ vội vã từ chối con mà hãy dành ít thời gian để trò chuyện nghiêm túc với con nhằm hiểu con nhiều hơn.

3. Thương lượng với con

6-meo-noi-khong-voi-con

Trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận lời từ chối nếu bạn tỏ ra tôn trọng chúng. Ví dụ, khi con cảm thấy đói và muốn ăn trái cây, bạn có thể nói: “Mẹ biết con đói và muốn ăn trái cây ngay bây giờ, nhưng bây giờ sắp đến giờ cơm tối, mình cùng dọn cơm ra ăn nhé. Nếu con thích, sau khi ăn cơm xong, mình sẽ ăn trái cây”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gợi ý những phương pháp thay thế cho trẻ. Ví dụ, nếu thấy con đá bóng trong nhà, bạn sợ bể đồ đạc, thay vì quát tháo, bắt con cất ngay quả bóng, bạn có thể gợi ý thay thế bằng cách nói con rủ bạn ra công viên gần nhà đá bóng sẽ thích hợp hơn.

Thậm chí đối với những việc như làm bài tập, bạn cũng có thể thương lượng với con, chẳng hạn như: “Nếu làm bài tập xong, con có thể chơi đánh cờ với mẹ”.

4. Tìm hiểu lý do

Khi con xin bạn làm điều gì, bạn có thể tìm hiểu lý do, ví dụ: “Con sẽ chơi với nó như thế nào?”, “Con sẽ làm gì với nó?”, “Tại sao con muốn làm như vậy?”. Với những câu hỏi này, trẻ có thể suy nghĩ lại lý do tại sao mình cần làm điều đó. Nếu những lý do đưa ra thuyết phục, bạn nên đồng ý với trẻ. Ví dụ, nếu trẻ muốn mua sách vì các bạn ở lớp đều có và sách dùng để phục vụ cho việc học, đây là một lý do chính đáng. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ nếu bạn cởi mở và tôn trọng mọi thứ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng.

5. Để con tự kiểm soát

Với trẻ nhỏ, khi bạn dẫn con đến cửa hàng bán đồ chơi và cho con một ít tiền, con có thể rất thích thú và tiêu hết số tiền bạn cho. Tuy nhiên, với một đứa trẻ lớn hơn, khi bạn cho trẻ tiền tiêu vặt, con sẽ nhận ra rằng nếu dùng hết số tiền đó chỉ để mua thức ăn trưa, chúng sẽ không có tiền để trả tiền vé xe buýt hay đồ chơi. Từ đó, con sẽ biết tiết kiệm chi tiêu và có tinh thần trách nhiệm hơn. Đây là bước đầu tiên bạn dạy con trong việc kiểm soát cuộc sống của chúng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Việc làm vườn mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

Làm vườn không chỉ tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của việc làm vườn đối với sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Trái cây sấy khô: Ăn có tốt không?

Bên cạnh các loại trái cây tươi, trái cây sấy khô là món ăn được rất nhiều người ưa thích vì tiện lợi và dễ ăn. Tuy nhiên, loại trái cây này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

7 bài học dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Ngày nay, có nhiều trẻ nhỏ rất phung phí tiền bạc của bố mẹ bằng cách mè nheo để bố mẹ mua những món đồ chơi cho mình. Do đó, nếu bạn không dạy con cách tiêu tiền ngay từ nhỏ, trẻ vẫn giữ thói quen tiêu xài phung phí đến lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Đái tháo đường thai kỳ nên ăn trái cây gì?

Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của thai phụ vì chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Thế nhưng, có loại trái cây rất ngọt, có loại lại rất chua. Vậy nếu bạn chẳng may mắc đái tháo đường thai kỳ nên ăn trái cây gì? Để biết câu trả lời, bạn hãy đọc ngay bài viết của Hello Bacsi nhé.

Tham vấn y khoa: BS. CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp
Tác giả Cao Nguyen Bich Vi