Mách bạn cách làm bạn với con ở độ tuổi tiền dậy thì

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Giai đoạn tiền dậy thì sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý khi con lớn lên. Là bậc cha mẹ, bạn nên đồng hành và làm bạn với con để giúp trẻ vượt qua giai đoạn này!

Bố mẹ luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Trẻ sẽ phát triển toàn diện và có một tương lai tốt đẹp khi bạn chăm sóc và dạy dỗ, xem con như một người bạn cũng như cho con sự bình đẳng chứ không thể hiện uy quyền với con. Khi nhận được sự tin cậy và tôn trọng, dù là đang trong giai đoạn “trái tính, trái nết” nhưng con sẽ vẫn tìm đến và tâm sự với bạn đấy. Dưới đây là những cách hay mà bố mẹ có thể tham khảo để làm bạn với con.

Cùng xem những chương trình của con

Từ khi con học trung học, bố mẹ nên cùng con xem những chương trình con muốn xem, đồng điệu trong suy nghĩ và bày tỏ sự hứng thú với con. Cùng chia sẻ, bàn luận những vấn đề con quan tâm là con đường ngắn nhất giúp kết nối tình cảm giữa bố mẹ với con cái.

Nhiệm vụ của bố mẹ là giúp con nhận ra sự khác biệt giới tính từ những phương tiện tuyền thông con sử dụng và giúp con xác định được đâu là chọc ghẹo, quấy rối, đâu là hành động xấu. Quan trọng là bố mẹ nhớ giảng giải một cách nhẹ nhàng và hóm hỉnh để con dễ tiếp thu nhé.

Đừng ngại nói chuyện với con về tình dục và chất gây nghiện

Thực tế đáng buồn là trẻ bắt đầu tiếp xúc với chất gây nghiện và đồ uống có cồn từ khoảng 9−10 tuổi. Sự phát triển về sinh lý là một phần quan trọng ở lứa tuổi này. Vấn đề bắt đầu khi bố mẹ nhận thấy những biểu hiện đầu tiên của con về rối loạn trong nhu cầu dinh dưỡng. Vậy nên đây là những năm quyết định để bố mẹ xây dựng một nền tảng vững chắc và trang bị cho con thông tin đầy đủ về sự phát triển sinh lý lứa tuổi này.

Bố mẹ nên để những cuốn sách có nội dung giáo dục giới tính hay tác hại của rượu bia, thuốc lá và nhiều sách khác có nội dung phù hợp trên kệ sách để trẻ tự đọc và đặt ra câu hỏi cho bố mẹ khi có thắc mắc. Với cách này, bố mẹ vừa cho con tiếp thu những thông tin chính xác, vừa khiến con không thấy bị choáng ngợp.

Đừng phản ứng thái quá!

Hãy nhớ là trong những trường hợp xấu nhất, bạn không nên làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Điều này chỉ làm cho con yêu càng thêm buồn rầu.

Luôn dành sự quan tâm cho con

Bố mẹ đừng nên phớt lờ mọi chuyện. Trẻ xem sự thờ ơ, phó mặc của bố mẹ là sự không quan tâm và lãnh đạm với con cái.

Khuyến khích con gái tham gia thể thao

Tâm lý về lòng tự trọng của các bé gái đạt đỉnh cao vào thời điểm con được 9 tuổi và giảm dần từ đó. Những bé gái tham gia các môn thể thao đồng đội sẽ có lòng tự trọng cao hơn, đạt kết quả học tập cao hơn và cũng có thể giúp con phát triển chiều cao, không gặp vấn đề về ngoại hình.

Nuôi dưỡng cảm xúc cho các cậu con trai

Một trong những điều khó khăn ở các cậu con trai tuổi này là việc nghĩ rằng những thông điệp về tình yêu thương, tình bạn đích thực và các mối quan hệ không tốt với bản thân chúng. Những gì liên quan đến cảm xúc chân thật, tình yêu, nỗi buồn hay tổn thương đều là những cảm xúc của con gái mà thôi và chính lối suy nghĩ sai lệch này lại thể hiện bất ổn trong tâm lý của bé trai.

Ít nhất, bố mẹ nên cố gắng khuyến khích trẻ biết bày tỏ cảm xúc ở nhiều vấn đề trong gia đình, đồng thời cho con biết thực tế rằng những đặc điểm đó sẽ không thay đổi khi ở trường. Nếu xây dựng được niềm tin với trẻ, bố mẹ và gia đình sẽ là bến đỗ bình yên mà con luôn muốn trở về dù cho thế giới ngoài kia có bao nhiêu điều cám dỗ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc