Dạy trẻ làm việc nhà: Bí quyết dành cho bố mẹ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ nên tập cho bé một vài thói quen ngay cả khi bé còn nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ thường cảm thấy băn khoăn không biết lứa tuổi nào sẽ phù hợp với những việc làm nào? Cùng tham khảo dưới đây.

Bé 2-3 tuổi: Giao cho bé những nhiệm vụ đơn giản và khen ngợi trẻ

Hầu hết, đứa trẻ nào cũng thích phụ giúp bố mẹ cho dù chỉ mới 2-3 tuổi. Vì vậy, hãy để bé phụ nhé! Bạn có thể nhờ bé nhặt đồ vào giỏ đựng quần áo, vứt rác vào thùng rác, bỏ đồ chơi vào thùng, mang đồ vật cho bạn. Nhiều bố mẹ có thể nghĩ rằng độ tuổi này là quá nhỏ để tập cho bé làm việc nhà. Thực tế, đây là thời điểm hoàn hảo để tập cho bé thói quen này. Khi hoàn thành những nhiệm vụ đơn giản, bé sẽ cảm thấy kỹ năng vận động của mình được nâng cao. Lúc này, bạn nên khen ngợi bé thật nhiều vì những nỗ lực của con bạn.

Bé 4-5 tuổi: Để bé tham gia làm việc nhà nhiều hơn

Đến tuổi này, bé có thể cho vật nuôi ăn, mang những quần áo nhẹ/vớ/quần áo dơ đến đúng nơi quy định, dọn chén đũa ra để ăn cơm. Bố mẹ lưu ý chỉ cho bé bê những loại chén đĩa không vỡ như các loại đồ nhựa. đổ rác, hoặc tưới nước cho cây.

Trẻ mẫu giáo thích cảm giác có ích, có năng lực và tự lập. Vì thế, phụ huynh đừng tập trung vào các kết quả của công việc mà con đã làm. Bạn chỉ cần cho trẻ tham gia nhiều hơn vào công việc nhà. Bạn cũng có thể nói với bé rằng: “Nếu con muốn đi chơi, con hãy dọn hết phần ăn xong xuống bồn rửa trước đã”.

Bé 6-7 tuổi: Đừng yêu cầu sự hoàn hảo

Bé có thể giúp bạn cho thú nuôi ăn và uống nước, phụ bạn chuẩn bị phần ăn trưa, dọn dẹp giường ngủ, lau bồn rửa, giúp bạn mua sắm ở hàng tạp hóa, thu gom rác hoặc mang thùng rác vào lề.

Qua những công việc nhà được tập làm từ nhỏ, trẻ sẽ học cách làm việc có trách nhiệm và độc lập mỗi lần bạn giao cho bé những công việc mới. Vì vậy, đừng quá lo lắng, bé có thể làm nhiều hơn bạn nghĩ đất. Đơn giản bạn chỉ cần hướng dẫn trẻ biết phải làm như thế nào, sau đó lùi ra sau để bé “tự xử”.

Trẻ 8-9 tuổi: Làm việc cho vui thêm

Trẻ có thể chuẩn bị những món ăn đơn giản, lau bàn, dọn cơm lên và dọn bàn khi cả nhà ăn xong, bỏ chén dĩa vào và lấy chén đĩa ra khỏi máy rửa chén, gấp và cất quần áo, thay giấy vệ sinh, hút bụi hoặc quét sân.

Làm việc nhà không phải là một công việc buồn chán. Bạn có thể bảo các con cùng thi xem trong vòng 5 phút ai gấp quần áo nhanh và đẹp nhất. Bạn cũng có thể tải về  các ứng dụng tính điểm (điểm do cha mẹ đặt) mỗi khi con bạn hoàn thành công việc nào đó, rồi sau đó khen thưởng cho thành tích của con.

Bé 10-12 tuổi: Lựa chọn và thưởng

Bé có thể rửa nồi, chảo, lau, quét nhà vệ sinh và bồn tắm sạch sẽ, mang thực phẩm từ trên xe vào nhà, hoặc thậm chí rửa xe dễ dàng ở độ tuổi này. Bố mẹ hãy để trẻ tự chọn những điều trẻ đang thực hiện tốt và để trẻ quyết định nếu muốn thay đổi công việc hay vẫn làm giống nhau như mỗi tuần.

Bạn hãy lập cho cho trẻ  một danh sách công việc nhà hoặc biểu đồ làm việc như một lời nhắc nhở. Nếu con của bạn làm một công việc không cần nhắc nhở và thực hiện cực tốt, bạn có thể thưởng cho bé một phần thưởng nhỏ hoặc ít nhất là chân thành cảm ơn con mình.

Bé 13 tuổi trở đi: Tập tính tự lập trong cuộc sống hằng ngày

Bé có thể chăm em và giúp đỡ em làm bài tập về nhà, nấu ăn tối một lần một tuần (chiên trứng, luộc rau hoặc một số món phức tạp hơn), dắt thú nuôi đi dạo. Công việc nhà dạy cho thanh thiếu niên các kỹ năng sống mà sẽ giúp trẻ cũng như bạn đỡ đần công việc nhà. Bạn nên phân công việc không dựa trên giới tính của con, chẳng hạn như con trai cũng phải biết nấu nướng, ủi đồ và giặt quần áo, con gái nên biết cách xử lý công cụ, thay dầu xe và làm vườn.

Bạn có nên thưởng tiền khi trẻ giúp bạn công việc nhà?

Các chuyên gia cho rằng trẻ em cần phải có nhiệm vụ cơ bản trong gia đình để học hỏi tinh thần trách nhiệm. Công việc đó nên tách biệt với một khoản tiền mà bạn cho con hàng tuần, qua đó bạn sẽ dạy con mình cách sử dụng tiền bạc và các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống khác. Một số gia đình phân chia công việc thành hai nhóm: Việc nhà cơ bản như các công việc mà trẻ em làm như là một thành viên của gia đình thì không cho tiền và các việc làm thêm mà trẻ có thể kiếm được tiền.

Khi bé khó chịu, bố mẹ cần nhắc nhở bé  làm công việc nhà. Nếu trẻ không chịu làm, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

  • Hãy làm gương. Nếu bạn không muốn lau dọn thì bé cũng khó có cảm hứng làm sạch phòng ốc;
  • Khen ngợi, cho trẻ sự phản hồi tích cực của bạn;
  • Giao nhiệm vụ phù hợp lứa tuổi;
  • Không nhắc nhớ và yêu cầu quá nhiều. Nếu có thể, hãy để trẻ tự giác. Nếu con trai không mang đồ đi giăt, bé sẽ không có áo để mặc;
  • Hãy trì hoãn hoặc lấy đi một số đặc quyền nếu bé không hoàn thành đúng hạn công việc của mình. Ví dụ nếu bé không mang chén đĩa dơ đến bồn rửa, bạn có thể phạt trẻ không được ăn bánh kẹo trong cả tuần.

Lao động luôn là điều cần thiết mà mỗi con người trong xã hội đều phải thực hiện. Hãy để con bạn trở thành con người có ích trong xã hội bằng việc dạy bé làm những việc nhỏ có ích trong gia đình ngay từ bây giờ.

Bạn có thể quan tâm đến:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 mins read

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 mins read

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 04/05/2020 . 6 mins read

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 22/04/2020 . 4 mins read

Bạn có thể quan tâm

trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 mins read
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 mins read
trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020 . 4 mins read
trẻ 13 tháng tuổi biết chơi cùng nhau

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020 . 3 mins read