Ấu dâm: phòng ngừa bằng cách giáo dục giới tính từ lúc con lên 3

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Qua những vụ ấu dâm đang gây xôn xao xã hội hiện nay, nhiều phụ huynh chia sẻ cách bảo vệ con trước những tên “yêu râu xanh”. Bạn nên hướng dẫn con như thế nào?

Bạn lo sợ con mình sẽ gặp phải tình huống tương tự? Có một cách để bảo vệ con bạn khỏi ấu dâm là hãy cho trẻ tiếp cận với kiến thức về giáo dục giới tính ngay từ khi còn nhỏ.

Bệnh ấu dâm là gì?

Theo chẩn đoán y tế, ấu dâm là một căn bệnh do tình trạng rối loạn về tâm lí khiến người bệnh phát sinh ham muốn tình dục đối với trẻ em.

Theo Hiệp hội tâm thần học Hoa Kỳ, ấu dâm được xem như là một chứng rối loạn tình dục liên quan đến những ham muốn cũng như những tật xấu không thể chấp nhận được.

Theo phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề liên quan đến sức khỏe, ấu dâm được định nghĩa là ham muốn tình dục đối với trẻ em – trai hoặc gái hay cả hai – ở tuổi dậy thì hoặc trước tuổi dậy thì. Đối tượng có ham muốn tình dục với trẻ em gọi là kẻ mắc bệnh ấu dâm. Phần lớn những người mắc bệnh ấu dâm là nam nhưng đôi khi phụ nữ cũng mắc phải chứng rối loạn này.

Hầu hết những người mắc tội lạm dụng tình dục trẻ em là những kẻ ấu dâm, nhưng không phải tất cả những người mắc chứng rối loạn tình dục đều thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Hiện khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới mắc ấu dâm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bệnh này có liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội. Những người này bị rối loạn cảm xúc tình dục khiến hành vi quan hệ tình dục lên đối tượng để họ thực hiện hành vi quan hệ tình dục là không bình thường.

Bố mẹ nên giáo dục cho trẻ về giới tính, tình dục từ lúc mấy tuổi?

Vấn đề giáo dục giới tính tại Việt Nam chưa được phổ biến và phát triển rộng rãi. Chúng ta lo sợ rằng hiểu biết quá sớm về vấn đề tình dục sẽ khiến con em mình tò mò, muốn thử trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc lại bởi trốn tránh hay chỉ “nói giảm, nói tránh” sẽ chỉ đặt con cháu mình vào tình thế nguy hiểm khi ngăn cản chúng tiếp cận với những kiến thức về giới tính, về tình dục, nhất là trong xã hội ngày nay, khi mà nạn ấu dâm đang ngày càng hoành hành.

Nhiều bậc cha mẹ hy vọng con mình không phải đối mặt với sự phức tạp của thế giới tình dục trước khi con thực sự trưởng thành. Tuy nhiên những ước vọng của các bậc phụ huynh không thể thực hiện trước thực tế tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em đang ngày càng gia tăng gấp nhiều lần so với trước đây, và một phần là do sự phát triển của công nghệ. Cụ thể là, nhờ công nghệ mà những kẻ săn mồi tìm kiếm nạn nhân dễ dàng hơn, đẩy số trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em tăng đến 30%.

Theo số liệu từ Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi thiếu nhi, tổng số trẻ em bị lạm dụng tình dục hàng năm ở trẻ em là 45.456 trường hợp (ở Anh), nạn nhân của những cuộc tấn công này là trẻ em trong khoảng dưới 5 tuổi. Cụ thể hơn chỉ riêng trong vòng 2 năm từ 2013-2014, số trường hợp lạm dụng tình dục tăng mạnh từ 40.000 đến 450.000 ở Anh trong khi nền giáo dục giới tính tại quốc gia phát triển này được cho là vô cùng phổ biến.

Nhìn lại vấn đề giáo dục giới tính tại Việt Nam, chúng ta nhận thấy đây quả là một thách thức đối với các bậc phụ huynh và con em mình. Những trẻ có xu hướng trở thành nạn nhân của ấu dâm là trẻ em chưa có khả năng tự vệ, không có sự quan tâm của gia đình và đa số là thiếu kỹ năng sống.

Trẻ em có xu hướng tin tưởng hầu hết những người xung quanh mình do chưa đủ lớn để nhận thức được đâu là người tốt, đâu là người xấu qua hành vi hay lời nói của họ. Đôi khi trẻ bị lạm dụng nhưng không hề nhận thức được bản thân mình đang bị lạm dụng mãi cho đến khi trưởng thành mới nhận ra và cảm thấy vô cùng tổn thương, kể cả khi cơ thể không bị xâm hại gì nhưng nó lại trở thành nỗi đau tinh thần khi trẻ có đủ khả năng nhận thức về sau.

Khi trẻ bị lạm dụng, nếu chỉ bị kích thích bằng lời nói, hay kẻ xấu chỉ vuốt ve bên ngoài sẽ không ảnh hưởng về mặt thể chất đến trẻ. Nhưng nếu trẻ bị bắt quan hệ tình dục, có thể trẻ sẽ phải chịu đựng những chấn thương về mặt tâm lý. Hơn nữa vì trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, cơ quan sinh dục chưa phát triển toàn diện nên nếu bị xâm hại ở giai đoạn này trẻ có nguy cơ bị rách vùng kín, dẫn đến mắc các bệnh về cơ quan sinh dục như ở người lớn.

Tổn thương về mặt tinh thần là điều đáng lo ngại nhất, ấu dâm khiến trẻ vô cùng sợ hãi. Một em bé đang cười nói vui vẻ bỗng trở nên u sầu, ít nói và sợ hãi những người xung quanh sau khi bị xâm hại. Tồi tệ hơn, tình trạng này có thể sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời, ảnh hưởng đến đời sống tình dục về sau của trẻ.

Đó là lý do tại sao trẻ em cần được nhắc nhở về cách phòng vệ ngay từ khi còn nhỏ. Các bậc phụ huynh nên bắt đầu giáo dục giới tính cho con mình ngay khi trẻ lên 3 tuổi, đừng đợi đến khi con trưởng thành mới bắt đầu đề cập với con thì có thể sẽ quá muộn.

Giáo dục trẻ tự bảo vệ khỏi nạn ấu dâm như thế nào?

Có nhiều cách giáo dục để con bạn tự bảo vệ được mình khỏi ấu dâm như:

  • Những lúc tắm hoặc thay quần áo cho con mình, bạn có thể hướng dẫn cho bé biết những vị trí nhạy cảm trên cơ thể và nhắc bé đừng để người lạ chạm vào. Trẻ nhỏ có xu hướng nhớ rất lâu và sẽ làm theo lời bố mẹ dặn, vì vậy đây là cách hữu hiệu nhất;
  • Có thể những kiến thức về giới tính sẽ gieo rắc vào tâm hồn trẻ những suy nghĩ không hay ngay khi còn nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn thẳng thắn giải thích cho trẻ sẽ khiến vấn đề trở nên đơn giản hơn nhiều. Đồng thời bạn đừng quên nhắc con mình đừng để người lạ, nhất là người khác giới, ôm hôn âu yếm hay vuốt ve;
  • Tốt nhất, bố mẹ không nên để con mình (nhất là con gái) tiếp xúc quá thân mật với người lạ, đặc biệt là người khác giới với trẻ. Dù ở chỗ thân tình đến mấy như chú bác, anh em họ… bạn cũng không nên quá tin tưởng mà giao con mình cho họ trông coi.

Ấu dâm là chứng rối loạn tình dục dẫn đến những hành vi tàn bạo, vô nhân tính, vô đạo đức. Hãy trang bị cho con em chúng ta những kiến thức cần thiết về giới tính và tình dục để trẻ không phải gánh chịu những bất hạnh do nạn ấu dâm gây ra.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 17/04/2020
phuong-phap-giup-bo-me-giao-duc-gioi-tinh-cho-con-cai

Phương pháp giúp bố mẹ giáo dục giới tính cho con cái

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Hà
Ngày đăng 20/04/2017
9-dau-hieu-nhan-biet-ke-au-dam-p1

5 dấu hiệu nhận biết kẻ ấu dâm

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vương Austin
Ngày đăng 20/03/2017