6 mẹo đơn giản giúp trẻ tập trung và ham học

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Trẻ lên 5 tuổi hoặc trẻ bắt đầu đến trường thường gặp khó khăn về sự tập trung khi học. Do đó, cách hướng dẫn dạy dỗ của bố mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để tạo ra cho trẻ những thói quen tốt – xấu khác nhau. Trong đó, thói quen tập trung tốt sẽ giúp bé học thật tốt. Dưới đây là những điều bố mẹ cần làm để giúp con tăng khả năng tập trung và ham học hơn.

Hãy cảm thông với trẻ

Việc dạy trẻ kém tập trung thường làm bạn mất kiên nhẫn nhưng đừng vội la mắng con. Bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu và bực mình khi phải ngồi một chỗ. Thật ra chúng cũng rất muốn tập trung để học nhanh hơn. Vì thế, bạn hãy từ tốn hướng dẫn và nhắc nhở khi thấy con bắt đầu lơ đãng.

Giảm mọi âm thanh (nhạc, tivi,…)

Nhiều tạp âm và tiếng ồn có thể làm cho trẻ kém tập trung vào bài tập. Khi đến giờ bé ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì cần sự tập trung, bạn hãy tắt nhạc hoặc tivi đi.

Chơi trò chơi

Trẻ em rất hiếu động, dễ bị xao nhãng bởi những yếu tố ngoại cảnh xung quanh. Để rèn khả năng tập trung cho con, bạn nên bắt đầu từ chuyện đơn giản nhất là chuyện chơi. Bên cạnh những trò chơi vận động, bạn hãy cho phép bé chạy nhảy thoải mái. Từ khoảng 3 tuổi, bạn nên cho bé làm quen dần với những trò chơi buộc phải ngồi im ít nhất 15–30 phút, ví dụ như xâu hạt cườm (chọn hạt to để an toàn cho bé), xếp các khối chồng lên nhau, xếp các mảnh ghép thành hình, xây lâu đài cát, vẽ, tô màu… Ban đầu sẽ rất khó khăn nhưng dần dần bé sẽ quen và kéo dài được thời gian chơi những trò cần tập trung này.

Tạo góc học tập yên tĩnh

Trẻ thường kém tập trung nếu nơi bé ngồi học quá ồn ào hoặc bừa bãi. Mẹ và bé hãy cùng dọn dẹp phòng ốc ngăn nắp, tập sách sắp xếp gọn gàng, cất bút viết bỏ vào hộp và dọn dẹp hết sách báo cũ.

Đặt ra những mục tiêu phù hợp sức con

Bạn nên đặt cho bé một mục tiêu vừa phải khi học, ví dụ như cho trẻ tập trung làm bài tập về nhà trong vòng 30 phút mỗi tối hoặc tập đọc trong 15 phút. Bạn cần quan sát khả năng tiếp thu của con để thiết lập những khoảng thời gian thích hợp với bé. Đừng bao giờ nổi giận vì trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra. Cơn giận của bạn sẽ làm cho trẻ thất vọng với chính bản thân mình và đánh mất dần sự tự tin.

Thời gian học và chơi phải xen kẽ với nhau

Bạn có thể để cho trẻ chọn xem chúng thích chơi trước hay sau hay giữa giờ học. Lúc chơi là lúc bé thư giãn để sau đó có thể tập trung tốt hơn. Bố mẹ hãy cho bé chơi một khoảng thời gian thích hợp rồi nhắc nhở bé quay trở lại bàn học, tập trung làm và học cho hết bài.

Bố mẹ hãy kiên nhẫn áp dụng 6 cách trên để giúp con dễ dàng bắt nhịp với bài tập, bài học mà không gây chán nản hay áp lực nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/05/2020

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/05/2020
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020