6 mẹo đơn giản giúp trẻ tập trung và ham học

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trẻ lên 5 tuổi hoặc trẻ bắt đầu đến trường thường gặp khó khăn về sự tập trung khi học. Do đó, cách hướng dẫn dạy dỗ của bố mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để tạo ra cho trẻ những thói quen tốt – xấu khác nhau. Trong đó, thói quen tập trung tốt sẽ giúp bé học thật tốt. Dưới đây là những điều bố mẹ cần làm để giúp con tăng khả năng tập trung và ham học hơn.

Hãy cảm thông với trẻ

Việc dạy trẻ kém tập trung thường làm bạn mất kiên nhẫn nhưng đừng vội la mắng con. Bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu và bực mình khi phải ngồi một chỗ. Thật ra chúng cũng rất muốn tập trung để học nhanh hơn. Vì thế, bạn hãy từ tốn hướng dẫn và nhắc nhở khi thấy con bắt đầu lơ đãng.

Giảm mọi âm thanh (nhạc, tivi,…)

Nhiều tạp âm và tiếng ồn có thể làm cho trẻ kém tập trung vào bài tập. Khi đến giờ bé ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì cần sự tập trung, bạn hãy tắt nhạc hoặc tivi đi.

Chơi trò chơi

Trẻ em rất hiếu động, dễ bị xao nhãng bởi những yếu tố ngoại cảnh xung quanh. Để rèn khả năng tập trung cho con, bạn nên bắt đầu từ chuyện đơn giản nhất là chuyện chơi. Bên cạnh những trò chơi vận động, bạn hãy cho phép bé chạy nhảy thoải mái. Từ khoảng 3 tuổi, bạn nên cho bé làm quen dần với những trò chơi buộc phải ngồi im ít nhất 15–30 phút, ví dụ như xâu hạt cườm (chọn hạt to để an toàn cho bé), xếp các khối chồng lên nhau, xếp các mảnh ghép thành hình, xây lâu đài cát, vẽ, tô màu… Ban đầu sẽ rất khó khăn nhưng dần dần bé sẽ quen và kéo dài được thời gian chơi những trò cần tập trung này.

Tạo góc học tập yên tĩnh

Trẻ thường kém tập trung nếu nơi bé ngồi học quá ồn ào hoặc bừa bãi. Mẹ và bé hãy cùng dọn dẹp phòng ốc ngăn nắp, tập sách sắp xếp gọn gàng, cất bút viết bỏ vào hộp và dọn dẹp hết sách báo cũ.

Đặt ra những mục tiêu phù hợp sức con

Bạn nên đặt cho bé một mục tiêu vừa phải khi học, ví dụ như cho trẻ tập trung làm bài tập về nhà trong vòng 30 phút mỗi tối hoặc tập đọc trong 15 phút. Bạn cần quan sát khả năng tiếp thu của con để thiết lập những khoảng thời gian thích hợp với bé. Đừng bao giờ nổi giận vì trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra. Cơn giận của bạn sẽ làm cho trẻ thất vọng với chính bản thân mình và đánh mất dần sự tự tin.

Thời gian học và chơi phải xen kẽ với nhau

Bạn có thể để cho trẻ chọn xem chúng thích chơi trước hay sau hay giữa giờ học. Lúc chơi là lúc bé thư giãn để sau đó có thể tập trung tốt hơn. Bố mẹ hãy cho bé chơi một khoảng thời gian thích hợp rồi nhắc nhở bé quay trở lại bàn học, tập trung làm và học cho hết bài.

Bố mẹ hãy kiên nhẫn áp dụng 6 cách trên để giúp con dễ dàng bắt nhịp với bài tập, bài học mà không gây chán nản hay áp lực nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc