Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Sử dụng amoxicillin khi cho con bú có nguy hiểm không?

Sử dụng amoxicillin khi cho con bú có nguy hiểm không?

Ung thư vú dạng viêm làm một trong những căn bệnh thường gặp ở những bà mẹ đang cho bú. Chính vì vậy, rất nhiều người đang băn khoăn liệu có nên dùng amoxicillin để điều trị căn bệnh nguy hiểm này hay không?

Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh phổ biến được sử dụng để chữa các chứng bệnh nhiễm trùng ngoài da như nhiễm trùng đường tiết niệu và ung thư vú dạng viêm.

Ung thư vú dạng viêm là một vấn đề vô cùng phổ biến ở những phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, có nên sử dụng amoxicillin không khi nhiều người cho rằng thuốc sẽ ảnh hưởng đến bé thông qua đường sữa mẹ? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Amoxicillin là gì?

Amoxicillin là kháng sinh được tạo ra từ penicillin. Nó được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với axit clavulanic dưới nhiều dạng khác nhau như viên nén, bột và si-rô.

Amoxicillin thường được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm amiđan, viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu. Đối với những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, amoxicillin được dùng để điều trị ung thư vú dạng viêm.

Xem thêm bài viết Amoxicillin là gì để biết thêm chi tiết.

Amoxicillin có truyền qua sữa mẹ không?

Amoxicillin đi vào sữa giống như bất kỳ hợp chất hóa học khác có trong mạch máu của người mẹ. Nồng độ amoxicillin trong sữa mẹ cao nhất là từ 4–6 giờ sau khi dùng. Hàm lượng thuốc có trong sữa mẹ sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Mức trung bình là 0,5 mg/ml sau 4 giờ; 0,81 mg/ml sau 5 giờ và 1,64 mg/ml sau 6 giờ.

Amoxicillin có an toàn không?

Amoxicillin an toàn cho các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bé sơ sinh sẽ không gặp phải bất kỳ biến chứng nào nếu có mẹ sử dụng thuốc. Chính vì thế, đây là một trong số ít các loại thuốc kháng sinh an toàn cho những người đang cho con bú. Tuy nhiên, đôi lúc amoxicillin cũng chứa một số tác dụng phụ tiềm ẩn.

Tác dụng phụ

Mặc dù tác dụng phụ của thuốc không phổ biến và có khả năng xuất hiện thấp nhưng chúng vẫn có thể gây ra những triệu chứng như:

  • Tiêu chảy;
  • Xuất huyết dạ dày;
  • Dị ứng da;
  • Thường xuyên buồn ngủ;
  • Đau dạ dày.

Tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn và các phản ứng phụ khác cũng là các triệu chứng mà người mẹ cũng có thể gặp phải khi dùng thuốc. Ngoài ra, các thiên thần nhỏ cũng xuất hiện các phản ứng phụ khác như thay đổi thời gian bú mẹ và thời gian ngủ.

Nếu bạn nhận thấy những phản ứng phụ này xuất hiện ở con yêu hoặc cảm thấy có điều gì đó bất thường, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có những cái nhìn chung nhất về thuốc amoxicillin khi đang cho con bú. Thuốc được kiểm chứng là vô cùng an toàn cho cả mẹ và con yêu song vẫn gây ra một vài phản ứng phụ nhỏ.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is It Safe To Take Amoxicillin While Breastfeeding? http://www.momjunction.com/articles/amoxicillin-while-breastfeeding_00392597/ Ngày truy cập 15/08/2017

Amoxicillin and Breastfeeding http://antibiotics.emedtv.com/amoxicillin/amoxicillin-and-breastfeeding.html Ngày truy cập 15/08/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 13/09/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x