home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Khi nào mẹ không nên cho con bú?

Khi nào mẹ không nên cho con bú?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và quý giá cho bé yêu. Song có nhiều lý do khác nhau từ phía bạn và bé mà có thể bạn không nên cho con bú sữa mẹ.

Cho con bú sữa mẹ là một trong những điều thú vị và thiêng liêng mà bất kỳ người mẹ nào cũng có thể trải qua và mong muốn được thực hiện để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh. Song nếu có một trong các yếu tố sau, bạn có thể không nên cho con bú mẹ.

Nhng yếu t cn tr vic cho con bú

Nếu có một trong các yếu tốt sau, bạn không nên cho con bú. Các yếu tố phổ biến nhất ngăn chặn hoặc can thiệp vào việc bạn cho con bú gồm :

  • Các bệnh suy nhược nghiêm trọng (như bệnh tim/thận hoặc thiếu máu nặng), hay quá nhẹ cân (cơ thể của bạn cần trữ một lượng chất béo đủ để có thể sản xuất sữa). Tuy vậy, một số phụ nữ vẫn có thể xoay xở vượt qua những trở ngại này và cho con bú
  • Bị nhiễm khuẩn, chẳng hạn như bị bệnh lao mà không được điều trị (tuy nhiên hai tuần sau khi điều trị là người mẹ sẽ có thể cho con bú bình thường); bị AIDS hoặc nhiễm HIV, vì bệnh này có thể được truyền qua chất dịch của cơ thể, bao gồm cả sữa mẹ. Bạn vẫn có thể cho con bú nếu bạn bị nhiễm virus viêm gan A (sau khi bé được uống gamma globulin) hoặc viêm gan B (sau khi bé được uống globulin gamma và được chủng ngừa các vắc xin viêm gan B).
  • Khi bạn phải dùng thuốc thường xuyên và những thuốc này có thể đi vào sữa và gây hại cho bé, chẳng hạn như: thuốc chống ung thư, một số thuốc bảo vệ tuyến giáp hay các loại thuốc hạ huyết áp, lithium, thuốc ngủ hoặc thuốc an thần. Bạn không nên dùng các loại thuốc như penicillin. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng một loại thuốc mới trong thời gian bạn cho con bú;
  • Khi bạn sử dụng các chất có khả năng gây nghiện (ma túy, cần sa, heroin), thuốc an thần, thuốc kích thích, thuốc ngủ hay nhiều loại thuốc khác hoặc lạm dụng rượu (tuy nhiên thỉnh thoảng bạn uống một ít thì vẫn chấp nhận được)…
  • Bạn tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Để có thể xác định xem bạn có bị phơi nhiễm với các chất có hại có tại nơi làm việc hay không, hãy đi khám sức khỏe để bác sĩ tìm hiểu, chỉ định làm các xét nghiệm chi tiết và đánh giá chi tiết.
  • Tuyến vú của bạn không phát triển đầy đủ (chú ý bệnh này không liên quan đến kích thước của bầu vú) hoặc bị tổn hại các dây thần kinh cảm ứng của núm vú (vì chấn thương hoặc phẫu thuật). Trong một số trường hợp, bạn có thể cho con bú dưới sự giám sát cẩn thận của các chuyên gia để chắc chắn bé đang phát triển khỏe mạnh khi bú mẹ. Nếu từng phẫu thuật ung thư ở một bên vú, hãy hỏi bác sĩ xem liệu bạn có thể cho con bú.

Các yếu t t tr sơ sinh

Một số trẻ sơ sinh có thể mắc phải các bệnh khiến cho việc bú mẹ trở nên khó khăn. Các bệnh này bao gồm:

  • Rối loạn trao đổi chất như phenylketon niệu (PKU) hoặc cơ thể không dung nạp lactose khiến bé không thể tiêu hóa được cả sữa mẹ lẫn sữa bò. Trẻ mắc PKU cần được điều trị bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng bằng sữa công thức không chứa phenylalanine. Bạn có thể kết hợp đan xen việc cho bé uống sữa công thức với việc cho con bú, miễn là nồng độ máu được theo dõi cẩn thận và lượng sữa cho con bú được kiểm soát. Trong trường hợp bé không dung nạp được lactose (trường hợp này cực kỳ hiếm ở trẻ sơ sinh), sữa mẹ có thể được pha với lactase để bé dễ tiêu hóa
  • Bé bị hở môi hoặc hở hàm ếch. Trong một số trường hợp, nhất là nếu chỉ bị hở môi, bé vẫn có thể bú sữa mẹ bằng cách sử dụng một thiết bị miệng đặc biệt. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn quyết định cho con bú mẹ. Bạn cũng có thể vắt sữa rồi cho bé uống bằng thìa cho đến khi bé được phẫu thuật (thường trong những tuần đầu sau khi sinh bé) và bắt đầu cho bé bú sau đó.

Nếu bạn không thể hoặc không muốn cho con bú, hãy đảm bảo rằng các loại sữa công thức mà bạn mua có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con. Hàng triệu em bé khỏe mạnh và hạnh phúc đã được nuôi lớn bằng sữa công thức. Do đó, bạn không nên lo lắng nếu rơi vào trường hợp không nên cho con bú khiến bé yêu của bạn phải bú bình.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Murkoff, Heidi. What to Expect, The First Year. New York: Workman Publishing Company, 2009. Bản in. Trang 10

Ảnh tác giả
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI ngày 06/06/2016
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x