Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị mụn sữa?

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị mụn sữa?

Trẻ sơ sinh bị mụn sữa (hay còn gọi là mụn kê) là một tình trạng khá phổ biến. Tuy vấn đề này không nguy hiểm nhưng cũng khiến nhiều bố mẹ lo lắng.

Có khoảng 40 – 50% trẻ sơ sinh bị mụn sữa và thường xuất hiện ở má, mũi hoặc cằm. Một số bé ít bị mụn sữa trong khi một số khác bị nhiều hơn. Mụn sữa có thể xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi sinh nhưng với những bé sinh non, mụn sữa có thể không xuất hiện. Tuy mụn sữa không gây đau đớn hoặc lây nhiễm, nhưng có thể khiến bé khó chịu. Mụn thường sẽ biến mất mà không cần điều trị trong 2 – 3 tuần.

Nguyên nhân gây ra mụn sữa là gì?

Mụn sữa xuất hiện có thể là do phì đại tuyến bã nhờn hay hormone của mẹ kích thích hoạt động của các tuyến bã nhờn chưa phát triển trong người bé khi còn nằm trong bụng mẹ.

Bạn nên làm gì khi con bị mụn sữa?

Mụn sữa sẽ khô, bong ra và tự động biến mất trong vòng vài tuần đến 1 – 2 tháng. Do đó, bạn không cần quá lo lắng và không dùng kem, thuốc mỡ hay cố nặn chúng, vì như vậy có thể gây sẹo.

Bạn cũng không rửa hay chà xát mạnh vào vùng da có mụn sữa vì điều đó không giúp ích gì, thậm chí còn gây kích ứng da bé. Tốt nhất, bạn hãy kiên nhẫn và không cần làm gì cả. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng xà phòng dịu nhẹ loại dành riêng cho trẻ sơ sinh để rửa sạch làn da của bé vào sáng và tối trước khi đi ngủ, để da tự khô, không dùng khăn lau vì vi khuẩn từ khăn có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Sau thời gian trên, nếu mụn sữa không biến mất, bạn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ.

Nếu bị mụn sữa, khi lớn lên bé sẽ bị mụn trứng cá?

Những người bị mụn trứng cá thường là do di truyền. Nếu ở tuổi dậy thì, bạn hoặc chồng có mụn trứng cá thì bé cũng có khả năng bị mụn trứng cá khi bước vào giai đoạn này. Do đó, không có mối liên quan giữa mụn sữa và mụn trứng cá.


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Milia https://www.babycenter.com/0_milia_10894.bc  Ngày truy cập 25/08/2017

How to Get Rid of Milia: 7 Ways are milia a cause for concern? http://www.healthline.com/health/skin-disorders/how-to-get-rid-of-milia Ngày truy cập 25/08/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 07/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh