backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ảnh hưởng của thuốc lá đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 27/08/2020

  Ảnh hưởng của thuốc lá đến trẻ sơ sinh như thế nào?

  Rất nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là các ông bố thường hút thuốc khi có trẻ con xung quanh mà không hề lường trước hậu quả và tác hại mà thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé như thế nào.

  Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ bé mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), bệnh hô hấp (cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, hen) và nhiễm trùng tai trong năm đời cao hơn. Bé cũng có thể bị suy yếu chức năng phổi và giảm dung tích phổi, cũng như tăng nguy cơ sâu răng sau này. Những nguy cơ này đều cao hơn so với những em bé không tiếp xúc với khói thuốc khác.

  Càng nhiều thành viên hút thuốc trong gia đình, các tác động tiêu cực càng nghiêm trọng hơn, vì lượng khói bé hít phải có liên quan đến số lượng người hút thuốc bé tiếp xúc thường xuyên. Những rủi ro này sẽ không giảm ngay cả khi bạn ra ngoài nhà để hút thuốc. Hơn nữa, con của những người hút thuốc có nhiều khả năng hút thuốc hơn so với những đứa trẻ mà cha mẹ chúng không hút thuốc. Vì vậy, bỏ thuốc không chỉ giúp con bạn khỏe mạnh, mà còn có thể giảm bớt các cơ hội tiếp xúc với thuốc của con bạn sau này trong cuộc sống, hạn chế nguy cơ trẻ hút thuốc trong tương lai.

  Khi nghiện thuốc, cơ thể và tâm trí của bạn dường như trái ngược nhau. Điều này làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bứt rứt. Nhưng nếu bạn quyết tâm chiến đấu, vì lợi ích của bạn và trên hết là vì đứa con mà bạn dành hết tình yêu thương – bạn có thể chiến thắng tất cả. Thời gian tốt nhất để làm điều đó là bây giờ, ngay trước khi em bé được sinh ra. Người mẹ bỏ thuốc lá trước khi sinh sẽ làm tăng lượng oxy cung cấp cho em bé của bạn trong khi sinh. Bé sẽ được hít thở bầu không khí trong lành, dễ chịu, không bị nhiễm hay ám mùi khói thuốc lá, và nếu bạn cho trẻ bú sữa mẹ, sữa sẽ không nhiễm nicotine. Nếu bạn vẫn còn trong những tháng đầu của thai kỳ, việc bỏ hút thuốc bây giờ cũng sẽ làm giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

  Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn cách bỏ thuốc lá. Vì sức khỏe bé, bạn và tương lai tươi đẹp của con mình, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 27/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo