home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh hưởng của thuốc lá đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Ảnh hưởng của thuốc lá đến trẻ sơ sinh như thế nào?

Rất nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là các ông bố thường hút thuốc khi có trẻ con xung quanh mà không hề lường trước hậu quả và tác hại mà thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé như thế nào.

Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ bé mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), bệnh hô hấp (cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, hen) và nhiễm trùng tai trong năm đời cao hơn. Bé cũng có thể bị suy yếu chức năng phổi và giảm dung tích phổi, cũng như tăng nguy cơ sâu răng sau này. Những nguy cơ này đều cao hơn so với những em bé không tiếp xúc với khói thuốc khác.

Càng nhiều thành viên hút thuốc trong gia đình, các tác động tiêu cực càng nghiêm trọng hơn, vì lượng khói bé hít phải có liên quan đến số lượng người hút thuốc bé tiếp xúc thường xuyên. Những rủi ro này sẽ không giảm ngay cả khi bạn ra ngoài nhà để hút thuốc. Hơn nữa, con của những người hút thuốc có nhiều khả năng hút thuốc hơn so với những đứa trẻ mà cha mẹ chúng không hút thuốc. Vì vậy, bỏ thuốc không chỉ giúp con bạn khỏe mạnh, mà còn có thể giảm bớt các cơ hội tiếp xúc với thuốc của con bạn sau này trong cuộc sống, hạn chế nguy cơ trẻ hút thuốc trong tương lai.

Khi nghiện thuốc, cơ thể và tâm trí của bạn dường như trái ngược nhau. Điều này làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bứt rứt. Nhưng nếu bạn quyết tâm chiến đấu, vì lợi ích của bạn và trên hết là vì đứa con mà bạn dành hết tình yêu thương – bạn có thể chiến thắng tất cả. Thời gian tốt nhất để làm điều đó là bây giờ, ngay trước khi em bé được sinh ra. Người mẹ bỏ thuốc lá trước khi sinh sẽ làm tăng lượng oxy cung cấp cho em bé của bạn trong khi sinh. Bé sẽ được hít thở bầu không khí trong lành, dễ chịu, không bị nhiễm hay ám mùi khói thuốc lá, và nếu bạn cho trẻ bú sữa mẹ, sữa sẽ không nhiễm nicotine. Nếu bạn vẫn còn trong những tháng đầu của thai kỳ, việc bỏ hút thuốc bây giờ cũng sẽ làm giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn cách bỏ thuốc lá. Vì sức khỏe bé, bạn và tương lai tươi đẹp của con mình, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The pregnancy experts at Mayo Clinic. Mayo Clinic, Guide to a Healthy Pregnancy. Boston: Da Capo Lifelong Books, 2011. Bản in. Trang 710

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 27/08/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x