home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bé 4 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Bé 4 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Bé 4 tháng tuổi là lúc bé có nhiều sự thay đổi về thể chất, các bạn cần có chế độ chăm sóc cho bé hợp lý ở giai đoạn này.

4 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng đánh dấu những thay đổi của bé. Vì vậy, việc chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi là một điều không đơn giản tí nào. Bé biết làm gì khi được 4 tháng tuổi? Bạn hãy chú ý các biểu hiện của bé để có cách chăm sóc phù hợp nhé!

Bé 4 tháng tuổi sẽ biết làm những gì?

Con đang trở nên háo hức để khám phá môi trường xung quanh mình. Bạn hãy thử đưa cho bé các loại đồ vật với kết cấu khác nhau để bé mò mẫm, ví dụ như cái trống lắc. Bé cũng trở nên dễ bị thu hút bởi những gì đang xảy ra xung quanh mình nên việc cho bé ăn có thể trở nên khó khăn hơn.

Khi tầm nhìn phát triển, bé sẽ biết phân biệt giữa các màu sắc có cùng gam màu, chẳng hạn như đỏ và da cam. Bé sẽ nhìn vào những vật di động có màu sáng và chơi đồ chơi ở thời điểm này.

Tại sao bé không muốn ăn nhiều?

Trong vài tháng, kích thước bụng của bé sẽ trở nên lớn hơn nên có thể uống nhiều sữa trong một cử và không cần phải bú nhiều lần. Như vậy, bé sẽ giảm số lần bú còn 4 lần ăn hoặc 5 lần mỗi ngày nhưng vẫn có thể tăng cân.

Bạn có thể nhận thấy bé thiếu tập trung trong suốt quá trình ăn vì đang bị phân tâm bởi môi trường xung quanh. Điều này làm cho việc bé bú sữa mẹ hoặc sữa bình có thể gặp nhiều khó khăn. Nếu bé dễ bị phân tâm, mẹ hãy thử cho con ăn ở nơi yên tĩnh.

Khi nào bé có thể ăn dặm?

Bạn muốn tập cho bé ăn các loại thực phẩm dành cho trẻ em hoặc cháo dinh dưỡng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cho con bú mẹ hoàn toàn hoặc uống sữa công thức cho đến khi đủ 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu tiên, con vẫn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nếu bé được 6 tháng tuổi mới làm quen với với thức ăn rắn thì sẽ an toàn hơn vì bé sẽ ít có khả năng:

  • Bị nhiễm trùng có nguồn gốc từ thức ăn, vì hệ thống tiêu hóa của bé đã trưởng thành hơn;
  • Có phản ứng tiêu cực với thực phẩm, vì hệ thống miễn dịch của bé đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Lúc này, bé đã có khả năng nuốt và tiêu hóa thực phẩm rắn cũng như ngồi dậy mà không cần hỗ trợ, kiểm soát đầu và di chuyển thức ăn bên trong miệng. Nếu bé vẫn đói, mẹ nên cho bú thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé bú sữa công thức thì bạn không cần thay sữa của bé thành loại sữa công thức dành cho trẻ lớn hơn. Sữa công thức dành cho trẻ lớn không thích hợp cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Sữa công thức hiện tại của bé đã có thể cho bé tất cả những gì cần thiết cho đến khi ăn dặm.

Nếu bạn quyết định cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước. Có một số loại thực phẩm bạn không nên cho bé ăn cho đến khi bé được 6 tháng hoặc lớn hơn. Bạn không nên cho bé ăn thực phẩm rắn trước khi bé được 17 tuần.

Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Chúc bé nhà bạn phát triển tốt nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Your 4 month old’s development https://www.babycenter.com.my/a719/your-4-month-olds-development Ngày truy cập 25/06/2017

Baby development 4 month old http://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-4-month-old Ngày truy cập 25/06/2017

Ảnh tác giả
Tác giả: Đăng Lâm ngày 10/07/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x